Thuê đất tại cụm công nghiệp làng nghề Thái Phương – Thái Bình: Doanh nghiệp khổ vì… dân đòi tài sản

Vũ Lan – Thu Hà

06:10 04/01/2016

Các doanh nghiệp thuộc cụm công nghiệp làng nghề xã Thái Phương- Hưng Hà- Thái Bình đang rất bức xúc vì hành động của một số người dân trên địa bàn kéo đến cổng doanh nghiệp, dựng lều trại, cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh để đòi lại đất đã từng chuyển nhượng cho doanh nghiệp, và hiện tại đã được UBND tỉnh giao cho các doanh nghiệp thuê, thu tiền thuê đất hàng năm có thời hạn đến năm 2030.

Thuê đất tại cụm công nghiệp làng nghề Thái Phương – Thái Bình: Doanh nghiệp khổ vì… dân đòi tài sản

Một khu công nghiệp ở Thái Bình.

Đất đã được giao một cách minh bạch

Theo tìm hiểu của PV, ngày 3/10/2002, UBND tỉnh Thái Bình ra Quyết định số 2381/QĐ- UB về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp làng nghề xã Thái Phương, diện tích 10,23 ha, là cụm công nghiệp loại nhỏ thuộc ngành công nghiệp dệt may.

Chính quyền xã đã nhiều lần vận động nhân dân hai thôn là Phương La 2 và Phương La 3 có ruộng đất thuộc phê duyệt của tỉnh chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Tại hai thôn Phương La 2, 3 có 108 hộ dân đồng ý nhượng quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp đến hết năm 2013 (có giấy xác nhận chuyển nhượng viết tay giữa doanh nghiệp và người dân).

Sau đó, UBND tỉnh Thái Bình ra Quyết định thu hồi diện tích đất của các doanh nghiệp thuộc cụm công nghiệp làng nghề xã Thái Phương giao đất cho các doanh nghiệp đó thuê đến hết ngày 31/12/2030 và phải nộp tiền thuê đất hàng năm (có biên bản giao đất, hợp đồng thuê đất), hiện tại, các doanh nghiệp thuộc cụm công nghiệp đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, đến hết năm 2013, người dân dựa vào thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người dân trước đó kéo đến cổng doanh nghiệp để đòi lại đất (theo Luật thì thỏa thuận không có hiệu lực pháp luật).

Đỉnh điểm là ngày 13, 14, 15/12/2013, khoảng 20 người dân kéo đến doanh nghiệp may Thành Công, cắm cờ, dựng lều trại, ngăn cản hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đòi diện tích đất đã quy hoạch xây dựng xưởng sản xuất.

Ước tính thiệt hại cho doanh nghiệp gần 100 triệu đồng/ngày.

Sự việc diễn ra ầm ĩ trong ba ngày nhưng các cấp chính quyền không hề có động thái vào cuộc tháo gỡ cho doanh nghiệp mà phải đến khi doanh nghiệp hứa sẽ thỏa thuận thì người dân mới chịu rút.

Theo đơn gửi, các doanh nghiệp cho biết: “Chúng tôi không biết sự việc có dừng lại ở đó hay không? Liệu người dân có tiếp tục làm việc tương tự đối với các doanh nghiệp khác thuộc cụm công nghiệp chúng tôi hay không? Chúng tôi khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc giúp các doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh”.

UBND tỉnh Thái Bình phải đứng ra giải quyết bởi các doanh nghiệp thuê đất của UBND tỉnh chứ không thuê của người dân.

Không có cơ sở pháp lý để “đòi” đất

Ông Trần Bá Cao – PCT UBND xã Thái Phương cho biết: Sự việc vừa qua thể hiện sự nhận thức không đầy đủ về quyền của người sử dụng đất.

Người dân có đất nông nghiệp chuyển nhượng cho doanh nghiệp quan niệm rằng đến hết năm 2013 – năm hết hạn sử dụng đất nông nghiệp được giao cho các hộ dân thì người nhận chuyển nhượng phải chuyển trả lại ruộng đất cho mình.

Nhưng theo Luật đất Đai 2013 quy định người đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc Nhà nước đã thu hồi đất đều không thuộc đối tượng được Nhà nước gia hạn quyền sử dụng đất. Vì vậy, những đòi hỏi của người dân là không có căn cứ pháp lý để giải quyết.

Tại khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ- CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai 2013 cũng quy định rõ: Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo quy định…

Như vậy, trong trường hợp này người dân đã không còn quyền và nghĩa vụ đối với diện tích đã chuyển nhượng cho doanh nghiệp.

Vậy, không có ý do gì mà người dân lại kéo đến trước cổng doanh nghiệp để đòi lại đất đã chuyển nhượng cho doanh nghiệp, nếu xét theo khía cạnh khác hành động quá khích của một số hộ dân có thể xét vào hành vi vi phạm pháp luật.

Làm việc với PV, ông Trần Trung Dũng - PCT UBND huyện Hưng Hà cho biết: “UBND huyện đang tập trung giải quyết vấn đề trên, chúng tôi vẫn kiên trì thuyết phục doanh nghiệp thỏa thuận với người dân. Nếu các bên không đồng ý thì hướng dẫn ra tòa”.

Khi bắt đầu đầu tư vào cụm công nghiệp này các doanh nghiệp đã rất thiệt thòi, theo quy định (trong trường hợp này) UBND tỉnh Thái Bình, UBND huyện Hưng Hà phải giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng… sau đó mời các doanh nghiệp vào đầu tư.

Nhưng thực tế các doanh nghiệp phải tự giải phóng mặt bằng, tự kéo điện, mắc nước… mà hàng năm vẫn phải đóng tiền thuê đất. Nếu người dân yêu cầu doanh nghiệp bồi thường đất lần 2 này thì nhiều doanh nghiệp làm ăn không được sẽ rất khó khăn, có thể dẫn đến phá sản.

Các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp cho biết thêm: “Rõ ràng chúng tôi đã có thiệt thòi, nhưng khi xảy ra sự việc trên các cấp chính quyền không vào cuộc một cách quyết liệt để gỡ khó cho doanh nghiệp mà để doanh nghiệp tự làm việc với người dân. Lẽ ra, trong trường hợp này, UBND tỉnh Thái Bình, UBND huyện Hưng Hà phải đứng ra giải quyết chứ không phải đứng “giữa” như hiện nay, bởi các doanh nghiệp thuê đất của UBND tỉnh chứ không thuê của người dân”.

Theo enternews.vn