Thị trường căn hộ cuối năm bước vào cuộc đua “căng như dây đàn”

Thiều Quang

14:53 02/11/2016

BizLIVE - Đối với nhiều doanh nghiệp địa ốc, việc nguồn cung căn hộ quá lớn, khiến áp lực về doanh số trong những tháng cuối năm “căng như dây đàn”.

Thị trường căn hộ cuối năm bước vào cuộc đua “căng như dây đàn”

Ảnh minh họa: Một lễ mở bán căn hộ!

Sau một thời gian dài trầm lắng, thị trường địa ốc đã chính thức bước vào mùa mua sắm cuối năm. Đối với nhiều doanh nghiệp địa ốc, việc nguồn cung căn hộ quá lớn, khiến áp lực về doanh số trong những tháng cuối năm “căng như dây đàn”.
Cuộc đua ưu đãi
Giữa tháng 10/2016, thị trường bất động sản Hà Nội “choáng” với sự kiện Hải Phát Land mở bán căn hộ dự án Thăng Long Victory (khu đô thị Nam An Khánh, huyện Hoài Đức) với giá khoảng 12,5 triệu đồng/m2.
Trong khi nguồn cung căn hộ giá rẻ không lớn, việc Hải Phát Land mở bán nốt các căn hộ đơn vị này đầu tư trước đó với giá thấp hơn hẳn giá thị trường khu vực (khoảng 15 - 16 triệu đồng/m2), được một số đơn vị phân phối đánh giá, như việc “bán tháo” căn hộ.
Mặc dù việc này chỉ là việc “chốt lãi” của doanh nghiệp, nhưng một dự án nhà giá rẻ bất ngờ bán rẻ hơn giá thị trường cũng cho thấy, thị trường chưa hết khó khăn và doanh nghiệp đang chịu nhiều áp lực về doanh số bán hàng cuối năm.
Tại khu vực Mỹ Đình, MBLand sau một thời gian dài “im hơi lặng tiếng” cũng bất ngờ mở bán dự án Golden Field Mỹ Đình.
Điều đáng nói là dự án Golden Field Mỹ Đình có số lượng căn hộ hạn chế, chủ đầu tư MBLand từng rất tự hào với vị trí đắc địa 2 mặt tiền. Thế nhưng, tại đợt mở bán mới đây, để thu hút khách mua căn hộ, MBLand cũng phải áp dụng chương trình chiết khấu đến 4% cùng nhiều quà khuyến mãi để thu hút khách.
Tại Hà Nội, sau quý III trầm lắng, hàng loạt doanh nghiệp địa ốc đang đẩy mạnh hoạt động truyền thông các chương trình ưu đãi, khuyến mãi để thu hút khách hàng.
Cụ thể, TNR Holdings Việt Nam vẫn áp dụng gói hỗ trợ lãi suất vay vốn 0% cho khách hàng đến khi nhận bàn giao nhà tại các dự án TNR đang phát triển, như: Goldmark City, GoldSeason, Goldsilk Complex. Các dự án của Vingroup, như: Vinhomes Metroplis, Vinhomes Gardenia, cũng áp dụng chương trình hỗ trợ lãi suất 0% với nhiều quà tặng và ưu đãi khác.
Thậm chí, một số dự án còn áp dụng chương trình chiết khấu lớn, như: Dự án Eco Green City chiết khấu 4% giá bán, dự án Gelexia Riverside chiết khấu 5%. Và lớn hơn, dự án  Mulberry Lane chiết khấu đến 9,5%...
Áp lực doanh số bán hàng
Theo báo cáo nghiên cứu thị trường căn hộ Hà Nội Savills Việt Nam công bố mới đây, trong quý III/2016, nguồn cung căn hộ sơ cấp Hà Nội đón nhận 17.000 căn hộ, nhưng thị trường chỉ có khoảng 5.700 căn hộ được giao dịch.
Sang quý IV/2016, Hà Nội sẽ đón nhận thêm khoảng 13.000 căn hộ mới gia nhập thị trường, chủ yếu từ các dự án, như: D’.Capitale Trần Duy Hưng, Sun Grand City, An Bình City, Sunshine Garden, Sunshine Center, Gelexia Riverside…
Theo đánh giá của Savills Việt Nam, việc nguồn cung căn hộ tiếp tục được bổ sung rất lớn, sẽ khiến hoạt động mở bán dự án trong quý cuối năm rất sôi động.
Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng: Thực tế, rất nhiều chủ đầu tư “găm hàng” để mở bán trong quý IV, là mùa mua nhà cao điểm trong năm vì ngại bán hàng trong quý III, thời điểm rơi vào tháng Ngâu.
Chính vì kỳ vọng sẽ bán được hàng để đạt được doanh số bán hàng, nên thị trường sẽ rất sôi động, nhất là các chương trình khuyến mãi, quà tặng.
Thế nhưng, cũng theo ông Quyết, thanh khoản thị trường địa ốc cuối năm nay khó tăng đột biến. Vì thế, với nhiều doanh nghiệp địa ốc, áp lực chỉ tiêu về doanh số bán hàng sẽ “căng như dây đàn”!

THIỀU QUANG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện