“Thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều yếu tố rất tốt để phát triển”

Kiều Châu

06:32 12/12/2016

BizLIVE - Tại tọa đàm "Làm ăn gì năm 2017?" do BizLIVE tổ chức ngày 10/12, ông Hồ Bảo Hùng, Giám đốc bộ phận Định giá và phân tích tài chính Savills Hà Nội cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều yếu tố rất tốt để phát triển.

“Thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều yếu tố rất tốt để phát triển”

Ảnh minh họa.

Tiếp đà diễn biến tương đối tốt của thị trường bất động sản 2016 trên tất cả các hạng mục bất động sản, năm 2017, bức tranh thị trường bất động sản vẫn được nhận định có nhiều gam màu tươi sáng.
Giải thích về nhận định trên, ông Hồ Bảo Hùng, Giám đốc bộ phận Định giá và phân tích tài chính Savills Hà Nội cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều yếu tố rất tốt để phát triển. Chẳng hạn, như chính trị ổn định, dư địa tốt về mua nhà luôn tăng và phần đông trong 90 triệu dân là dân số trẻ. Hơn thế nữa, thu nhập bình quân đầu người cũng đang được cải thiện rất tốt.
Ông Hồ Bảo Hùng, Giám đốc bộ phận Định giá và phân tích tài chính Savills Hà Nội.
Tuy nhiên, thị trường bất động sản năm 2017 tăng trưởng tốt đến mức nào còn phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố vĩ mô của năm 2017, đặc biệt là chính sách tín dụng
Theo ông Hùng, năm ngoái, lượng mua bất động sản đã tăng do có chính sách tín dụng hỗ trợ người mua. Tuy nhiên, sau Thông tư 06 tín dụng cho bất động sản dần được thu hẹp. Lãi suất trong năm vừa rồi khá hấp dẫn, tuy nhiên, lãi suất tăng có thể làm giảm lượng mua. 
Nhìn chung, ông Hùng đánh giá sự tăng trưởng của bất động sản năm 2017 vẫn tốt nhưng người mua nên thận trọng khi định hướng mua để có thể đáp ứng nhu cầu của mình.
 Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cengroup.
Đồng quan điểm, ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cengroup năm 2017 chính sách tín dụng cho bất động sản có thể kém hiệu quả và cần biện pháp thực tế hơn. 
Tuy nhiên, ông Hưng dự báo trong khoảng hai năm tới bất động sản thương mại Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi các tập đoàn bán lẻ mua lại các hệ thống phân phối, điểm bán hàng và có nhiều tiềm năng phát triển tốt. Trong khi, mảng bất động sản cho thuê sẽ gặp khó.
"Nhiều ngân hàng không cho thế chấp bằng quyền, các doanh nghiệp, cá nhân mua lại sàn thương mại, sàn văn phòng gặp khó khăn, đang có ý kiến đề nghị cho phép sở hữu có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn, để mở ra thị trường mới", ông Hưng nói.
Có cái nhìn lạc quan hơn về thị trường bất động sản, TS. Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC cho rằng: "2017 vẫn là một năm vàng cho những ai muốn sở hữu bất động sản".
"Có thể hai năm vừa qua chứng kiến sự thanh lọc thị trường, những chủ đầu tư làm ăn không nghiêm túc đã bị thải loại, phần lớn các nhà đầu tư còn lại đều là những nhà đầu tư có khả năng thật sự", bà Dung cho biết. 
Cũng theo bà Dung, trong năm 2017, các chính sách về lãi suất tín dụng đặc biệt với khách hàng mua nhà sẽ tiếp tục có ưu đãi. Sự ưu đãi này chính là sự cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng. Nếu kênh này triển khai tốt thì thị trường bất động sản năm 2017 vẫn phát triển thuận lợi.
TS. Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC.
Nhìn nhận về nhu cầu của người mua bất động sản, bà Dung cho rằng, khách hàng đang ngày càng quan tâm đến cả chất lượng và giá sản phẩm. "Chúng tôi đưa ra chất lượng cao cấp nhưng giá trung cấp. Chỉ khoảng 25 đến 35 triệu đồng/m2 nên thị trường có thể hấp thu tốt. Tôi tin rằng với sự phát triển ổn định thị trường sẽ tiếp tục phát triển tốt", bà Dung cho biết.
"Với các dự án tốt, chủ đầu tư tốt, thì chắc chắn thị trường sẽ tiếp nhận và khi chứng khoán có sự gia tăng thì dòng tiền từ chứng khoán cũng sẽ chuyển dịch sang bất động sản nhiều hơn", bà Dung nói thêm.

KIỀU CHÂU