Thị trường bất động sản Hà Nội: Nhiều phân khúc tăng trưởng đột biến

Phương Anh

08:16 12/07/2017

BizLIVE - Trong quý II/2017, thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu xuất hiện xu hướng tăng trưởng trở lại. Đặc biệt, giao dịch nhà liền kề, biệt thự ghi nhận sự tăng trưởng đột biến.

Thị trường bất động sản Hà Nội: Nhiều phân khúc tăng trưởng đột biến

Báo cáo thị trường của Savills vừa công bố cho thấy thanh khoản thị trường căn hộ quý II/2017 tăng trở lại, nhưng giá bán thị trường thứ cấp lại có xu hướng giảm. Ảnh minh họa.

Theo Báo cáo thị trường bất động sản của Savills, trong quý II/2017, thị trường Hà Nội đón nhận thêm 6.850 căn, tổng nguồn cung sơ cấp đạt 24.550 căn, tăng 2% theo quý và 42% theo năm.

Trong quý II, thanh khoản của thị trường căn hộ cũng lấy đà tăng trở lại, với khoảng 6.800 căn hộ đã được bán ra, tăng 5% theo quý và 13% theo năm, trong đó, căn hộ tầm trung chiếm ưu thế, chiếm 42% thị phần toàn thị trường.

Điều đặc biệt ở thị trường căn hộ quý II/2017, theo Savills, giá căn hộ ở thị trường sơ cấp giảm khoảng 3% so với quý I/2017, với mức giá trung bình được ghi nhận ở mức 1.320 USD/m2.

Xu hướng giảm giá cũng đang tiếp diễn với phân khúc căn hộ hạng A, do nguồn cung lớn. Thậm chí nhiều dự án căn hộ cao cấp đã hoàn thiện nhưng doanh nghiệp chưa bán hết hàng đã phải chấp nhận chuyển đổi sang cho thuê hoặc làm căn hộ dịch vụ.

Ở thị trường nhà liền kề, biệt thự, theo công bố của Savills, nguồn cung và lượng giao dịch nhà liền kề, biệt thự tại Hà Nội trong quý II cũng có xu hướng tăng mạnh trở lại.

Cụ thể, trong quý II, có 12 dự án mới tung ra thị trường, với khoảng 1.719 sản phẩm. Tổng nguồn cung nhà liền kề, biệt thự đạt 37.787 căn, tăng 4,8% theo quý và 15,8% theo năm. Đặc biệt, thanh khoản của phân khúc nhà liền kề, biệt thự được ghi nhận mức tăng trưởng cao kỷ lục, đạt 1.310 căn, tăng 126% so với quý I/2017. Đa số giao dịch tập trung tại quận Hà Đông, sau đó là Hoàng Mai.

Cũng theo Savills, giá nhà liền kề, biệt thự trong 6 tháng đầu năm 2017 đang có xu hướng tăng trở lại. Xu hướng này tiếp tục diễn ra ở khu vực trung tâm vì quỹ đất làm nhà liền kề, biệt thự ở các khu vực này không còn.

Trong khi nguồn cung đất nền khu vực trung tâm ngày càng hiếm, các khu vực ngoại vi, nguồn cung lại rất nhiều. Việc hệ thống hạ tầng liên tục được cải thiện, theo Savills, đang mở ra cơ hội đối với các dự án đất nền khu vực ngoại vi.

Ngoài thị trường căn hộ và thị trường nhà liền kề, biệt thự đã xuất hiện những chỉ số tăng trưởng, thì hoạt động của thị trường bán lẻ trong quý II/2017 cũng có xu hướng cải thiện và tăng trưởng.

Theo Savills, giá thuê mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội trong quý II đã tăng khoảng 3% theo quý và công suất thuê trung bình cũng tăng 3,5% theo quý.

Việc thị trường bán lẻ tại Hà Nội có sự tăng trưởng trở lại, nguyên nhân lớn nhất là sự phát triển rất nhanh của ngành thời trang và giải trí trong các trung tâm mua sắm.

Một nguyên nhân khác thúc đẩy thị trường mặt bằng bán lẻ tăng trưởng là các chủ đầu tư đã chi rất mạnh cho quảng cáo và chấp nhận cải tạo lại mặt bằng cho phù hợp với xu hướng phát triển mới của thị trường bán lẻ…

Được biết trước đó, Savills Việt Nam cũng đã công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh quý II/2017.

 Tại Báo cáo này, Savills cho biết thị trường căn hộ TP. Hồ Chí Minh quý II/2017 đã đạt lượng thanh khoản kỷ lục, cao nhất từ năm 2011 đến nay.

PHƯƠNG ANH