Tận thu phụ phí ở nhà trọ: Chủ nhà hét giá “cắt cổ”!

Châu Loan

21:26 23/01/2016

Tiền điện tính chênh lên tới 50-60%, điện nước tính gấp 3-4 lần, tiền vệ sinh "đè ngửa" thu trên đầu người. Hầu như các chủ nhà trọ đều tận thu tất cả những gì thu được. Điều đáng nói, những khoản phí phi lý này tồn tại ở các phòng trọ, nhà thuê tại Hà Nội như điều dĩ nhiên.

Tận thu phụ phí ở nhà trọ: Chủ nhà hét giá “cắt cổ”!

Tiền điện, nước tại các phòng trọ thường cao gấp rưỡi theo giá quy định

Tiền điện bằng tiền phòng
Tại một số khu nhà trọ trên địa bàn quận Cầu Giấy, nơi tập trung nhiều các trường đại học thì giá nhà thuê ở đây khá cao kéo theo sự tăng giá của tiền điện và tiền nước. Trung bình giá phòng thấp nhất ở khu Cầu Giấy dao động từ 1.000.000 đến 1.500.000 đồng/ phòng, nếu là phòng nhỏ từ 10m2 – 12m2 thì mọi sinh hoạt đều diễn ra chung, chung nhà tắm nhà vệ sinh, theo đó tiền điện nước sẽ tính trên đầu người, tiền nước từ 70.000 – 100.000 đồng/người, giá tiền điện từ 3.500 – 4000 đồng/kWh.
Hoàng Trường Giang, sinh viên trường Học Viện Báo Chí và tuyên truyền cho biết ở dãy trọ thì mỗi phòng đều được lắp công tơ điện riêng, tiền điện 4.000 đồng/kWh,  giá nước 25.000/khối, vì ở gần trường học nên giá tiền điện và nước cũng tăng theo giá tiền nhà. “Để giảm chi phí mình đã tìm phòng trọ giá thấp nhất, tuy nhiên mức giá điện là 4000 đồng/kWh và giá nước là 25.000 đồng/ khối vẫn cao như những khu trung tâm”.
Với nỗi lo về giá nhà ở, giá tiền điện nước sinh hoạt cao, không ít sinh viên và người lao động đã tìm về những khu vực ngoại thành với hi vọng giảm được chi phí trong sinh hoạt. Những khu nhà trọ tại Hoàng Mai, Gia Lâm, Cầu Diễn luôn được nhiều sinh viên và người lao động lực chọn.
Bạn Tô Thu Thảo, thuê nhà trọ tại khu vực Định Công  - Hoàng Mai chia sẻ: “Mặc dù thuê nhà trọ ở xa trường học, việc đi lại vất vả hơn nhưng bù lại giá nhà ở rẻ hơn, giá điện chỉ ở mức 2.500 đồng/kWh và giá nước chỉ 100.000 đồng/người, mình sẽ tiết kiệm được một khoản tiền phí”.
Đến khách đến chơi cũng thu tiền trông xe
Thông thường tại các khu trọ, giá bán lẻ điện sinh hoạt theo giá Nhà nước ở bậc 6 tương đương 2.587 đồng/kWh. Vậy ở các khu trọ với 10 – 30 phòng cho thuê với giá 4000 đồng/kWh thì các chủ trọ sẽ được hưởng mức chênh lệch giá điện từ 50 – 60%.
Không chỉ lo lắng về giá nhà ở, điện nước, mà những người đi thuê trọ tại Hà Nội phải gánh cả những thứ phí do chủ nhà trọ tự đặt ra. Ngồi trong căn phòng nhỏ 12m2, bạn Hoàng Công Hoàn, sinh viên đại học Giao thông Vận tải lo âu cho biết, cuối tháng không chỉ phải lo tiền điện, tiền nước mà các phụ phí sinh hoạt như tiền dọn vệ sinh 30.000 đồng/người. Có bạn đến chơi cũng phải nộp thêm cả tiền gửi xe. Những lệ phí này đều không có trong hợp đồng thuê nhà
Để hưởng giá tiền điện nước theo giá Nhà Nước thì người thuê phải thuê cả căn nhà riêng, tuy nhiên đối với sinh viên hay người thu nhập thấp thì đây là bài toán lớn. Anh Hoàng Công Thắng (Cầu giấy) chia sẻ: “Mặc dù rất muốn thuê nhà riêng để được hưởng mức giá điện, nước theo giá Nhà nước nhưng để thuê nguyên căn phải rủ được nhiều người cùng thuê, việc thuê cũng gặp nhiều khó khăn”.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?