Sự trở lại của phân khúc cao cấp có làm thị trường bất động sản “lệch pha”?

B.Chương

16:29 23/11/2015

Sự sôi động của thị trường với lượng giao dịch tăng mạnh đang mở ra cơ hội cho các dự án thuộc phân khúc cao cấp. Thị trường bất động sản cả hai miền Nam, Bắc đang chứng kiến sự tăng tốc và cạnh tranh quyết liệt của các ông chủ trong phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, đã có nhiều quan ngại về việc liệu có đi vào “vết xe đổ” của phân khúc này những năm 2007-2008?

Sự trở lại của phân khúc cao cấp có làm thị trường bất động sản “lệch pha”?

Căn hộ, biệt thự cao cấp đang ồ ạt được bung hàng mở bán cuối năm. Ảnh: Bảo Chương.

Ồ ạt mở bán
Thống kê sơ bộ thị trường TP HCM ở tháng vừa qua, có hơn 10 dự án cao cấp hiện đang mở bán, với số lượng hàng ngàn căn hộ. Có thể kể đến các dự án: Căn hộ Hoàng Quốc Việt, Angia Skyline, Lux City, The EverRich III, Hưng Phúc – Happy Residence, Sunrise City View, Sunrise Riverside, Hưng Phát Silver Star, Diamond Lotus, Jamona Apartment, Skyway Residence... Trong đó, riêng dự án Sunrise Riverside của Tập đoàn Novaland đã có số lượng gần 2.000 căn hộ.

Theo báo cáo mới đây của CBRE Việt Nam, trong quý III/2015, thị trường bất động sản tại Hà Nội và TPHCM tiếp tục tăng trưởng tích cực. Riêng tại Hà Nội đã có khoảng 9.160 căn hộ được chào bán mới. Trong đó, căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ cao với gần 3.000 căn, chiếm khoảng 32% số mở bán mới. Tính cả 9 tháng đầu năm 2015, lượng căn hộ cao cấp được chào bán chiếm 25% tổng số căn mở bán, so với mức 20% trong 6 tháng đầu năm. Lượng giao dịch thành công của căn hộ cao cấp chiếm 29%, tăng so với mức 25% trong 6 tháng đầu năm.

Một khảo sát của Savills Việt Nam cũng cho kết quả tương tự. Thanh khoản ở hầu hết các phân khúc bất động sản TP.HCM đều tăng mạnh, trong đó các dự án cao cấp của các chủ đầu tư uy tín, vị trí đắc địa đều nhận được sự quan tâm khá lớn của khách hàng.

Cung cầu liệu có lệch pha?

Trước bối cảnh căn hộ cao cấp ồ ạt bung hàng, đã có nhiều quan ngại về “vết xe đổ” của những năm 2007-2008. Đã có nhiều con số được đưa ra cho thấy, căn hộ cao cấp đang chiếm 80% lượng căn hộ tồn kho.

Tuy nhiên nhận định về tương lai của thị trường này, theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của CBRE Việt Nam, dù từ nay đến cuối năm 2015, nguồn cung căn hộ thuộc phân khúc cao cấp khá lớn. Mức giá bán có tăng nhẹ theo xu hướng thị trường và tỷ lệ tiêu thụ vẫn khá cao trong những tháng tới nên chưa đáng lo ngại sẽ xuất hiện tình trạng “bội thực” nguồn cung cao cấp như trước.

Một doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM nhận xét hầu hết các chủ đầu tư đều lý giải quyết định khởi động dự án vào thời điểm này là để đón đầu thị trường bất động sản hồi phục trong 5 năm tới. Mặc dù phân khúc căn hộ cao cấp đang được cảnh báo là dư thừa nhưng các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tham gia mạnh vào phân khúc này là bởi vì, trước hết là do lợi nhuận vẫn lớn, nhu cầu mua để ở hoặc cho thuê lại đang rất cao.

Theo ghi nhận từ các công ty nghiên cứu thị trường hay từ báo cáo của các doanh nghiệp cho thấy, dù nguồn cung trên thị trường khá lớn, nhưng sức tiêu thụ cũng tăng khá mạnh. Nhiều dự án dù chủ đầu tư mới chỉ công bố, nhưng lượng khách hàng đặt chỗ khá cao.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, qua thăm dò từ các chủ doanh nghiệp, phần lớn các doanh nghiệp tung dự án ra thời điểm này đặt kỳ vọng “đón” lượng kiều hối. Bởi vào dịp cuối năm, Việt kiều về quê ăn Tết thường kết hợp tìm kiếm cơ hội đầu tư hoặc mua nhà an cư.

Theo Báo Lao Động