“Sóng” mới trên thị trường văn phòng Hà Nội

Vĩnh Trà

06:00 20/09/2015

BizLIVE -

Thị trường văn phòng Hà Nội đang ở vào thời điểm thuận lợi nhất và chứng kiến những cuộc dịch chuyển quy mô của các công ty cùng ngành nghề trong nhu cầu thuê văn phòng làm việc.

“Sóng” mới trên thị trường văn phòng Hà Nội

Ảnh minh họa.

Cạnh tranh tăng cao
Tổ chức Tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam nhìn nhận, thị trường văn phòng tại Hà Nội trong quý II và quý III/2015 đang có sự biến chuyển rất tích cực và có nhiều dấu hiệu cho thấy một sự bùng nổ sẽ diễn ra trong tương lai gần.
Ghi nhận của CBRE cho thấy, thị trường văn phòng Hà Nội trong 2 quý vừa qua đa dạng về nguồn cung, sôi động về giao dịch; xu hướng này giúp cho thị trường trưởng thành hơn, phát triển hơn về cả chất lượng và số lượng. 
Trong suốt thời gian dài từ 2011 đến 2014, thị trường chứng kiến một cuộc "tháo chạy" quy mô lớn với việc vô số các công ty chuyển văn phòng về khu vực phía Tây của thành phố để có thể có được giá thuê tốt hơn.
Tuy nhiên từ khoảng cuối năm 2014, khi các chủ đầu tư tại khu vực trung tâm Hà Nội đưa ra những chính sách và giá thuê tốt hơn, sự cân bằng giữa hai khu vực đã nhìn thấy rõ rệt.
Đến quý III/2015, thị trường hoạt động mạnh cả ở khu vực giữa thành phố (gồm các quận Đống Đa và Ba Đình) với lượng giao dịch tăng đáng kể. Các phân khúc thị trường đang cùng nhau vận hành nhịp nhàng hơn đem lại một thị trường ổn định và cân bằng hơn.
Đại diện của CBRE cho rằng, sự thay đổi này đã thúc đẩy sự phát triển của tất cả các khu vực bởi vì khi nguồn cung đa dạng, các chủ đâu tư phải nâng cao tính cạnh tranh cho tòa nhà của mình bao gồm giá thuê và chất lượng tòa nhà.
Ghi nhận từ thực tế thị trường cho thấy, từ đầu năm 2014, các chủ đầu tư khu vực trung tâm bắt đầu mạnh tay hơn khi đưa ra các mức giá thuê hấp dẫn cho khách hàng thuê mới và gia hạn với mục đích duy trì và đạt được tỷ lệ lấp đầy cao hơn.
Điều này tạo sức ép lên chủ đầu tư ở cả khu vực giữa thành phố và khu phía Tây. Giá thuê đã giảm từ 10 - 20% tùy thuộc vào phân khúc và khu vực. Hiện nay, khu vực trung tâm đã dần đạt được mục tiêu lấp đầy, duy trì sự ổn định và thu hút những khách hàng thuê có danh tiếng, dài hạn. 
Mặt khác, khu vực giữa trung tâm đang được coi là tâm điểm của các khách hàng thuê sành sỏi, khi mà họ có thể chọn được những tòa nhà hạng A và B chất lượng tốt với mức giá thuê hợp lý.
Đặc điểm của khu vực này là nhiều tòa nhà mới, vì vậy tính cạnh tranh cao hơn, chất lượng tòa nhà tốt. Giá thuê của khu vực này thường thấp hơn khu trung tâm và cao hơn khu phía Tây đến 20% cho cả hạng A và B.
Do đó, khu vực này đang cho thấy khả năng dễ thu hút khách thuê, dự báo sẽ trở thành khu trung chuyển của toàn thị trường Hà Nội.
Trong khi đó, khu vực phía Tây vẫn là sự lựa chọn của các công ty sử dụng diện tích thuê lớn, hoặc những công ty Hàn Quốc tạo nên một cộng đồng và tính cạnh tranh riêng.
Giá thuê của khu vực này đang được duy trì nhưng bài toán đặt ra cho các chủ đầu tư có dự án văn phòng hiện hữu phải nhanh chóng lấp đầy tòa nhà của họ trước khi những tòa nhà mới hoàn thiện.
Theo khảo sát và báo cáo của CBRE, đến cuối năm 2015, sẽ có khoảng 106.000m2 văn phòng đưa vào hoạt động tại khu vực này (nếu như các dự án hoàn thành đúng tiến độ đưa ra), do vậy với lượng cung mới khá lớn này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến các khu vực khác.
Sẽ bùng nổ?
Theo ông Greg Ohan, Giám đốc cấp cao Bộ phận cho thuê văn phòng của CBRE, thị trường Hà Nội đang là lúc thuận lợi nhất cho khách hàng thuê văn phòng, bởi nguồn cung dồi dào, giá thuê phản ánh đúng chất lượng tòa nhà và dịch vụ.
"Hơn thế nữa, đây là cơ hội để đàm phán ưu đãi! Điều này ngược lại hoàn toàn so với thị trường TP.HCM, khi khách thuê có nhu cầu thuê văn phòng rộng hơn 1.000m2 có rất ít hoặc gần như không có sự lựa chọn cho mình, song song với việc giá thuê đang dần tăng cao", ông Greg phân tích thêm.
Cũng theo đại diện của CBRE, ngoài việc có nhiều lựa chọn, khách hàng thuê văn phòng tại Hà Nội hiện nay có thể lựa chọn cho mình những tòa nhà có thêm giá trị thặng dư, điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng môi trường làm việc và sự thành công của doanh nghiệp.   
Hiện nay tại Hà Nội, một số tòa nhà hạng A đã cung cấp thêm nhiều tính năng mới cho cơ sở vật chất trong tòa nhà.
Ngoài ra, các chủ đầu tư đã nhận thức rất rõ tầm quan trọng của các dịch vụ gia tăng trong tòa nhà văn phòng; các tiện ích như: Dịch vụ ngân hàng, canteen, cafe, gym, yoga...
Một điểm đáng chú ý nữa trên thị trường văn phòng Hà Nội chính là sự dị chuyển của các công ty cùng ngành nghề trong nhu cầu thuê văn phòng làm việc.
Trong quý II và quý III/2015, dựa trên các giao dịch của thị trường nói chung, các công ty, tổ chức cùng ngành nghề có xu hướng chuyển văn phòng đến cùng khu vực.
Thể hiện rõ nhất là các công ty, hãng dược phẩm chuyển văn phòng của họ vào khu vực giữa trung tâm (thuộc địa bàn quận Đống Đa và Ba Đình), thống kê cho thấy có ít nhất 4 công ty dược phẩm lớn đã thực hiện chuyển văn phòng của họ vào khu vực này.
Các ngân hàng, quỹ đầu tư, luật, tư vấn vẫn là những khách hàng chính của khu vực trung tâm bao gồm các công ty nước ngoài mới vào thị trường Hà Nội. Trong khi đó, các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin, vận chuyển thì lại chiếm đóng khu vực phía Tây.
Theo nhìn nhận của đại diện CBRE Việt Nam, sự di chuyển này nếu tiếp tục phát triển sẽ tạo nên một thị trường chuyên nghiệp hơn, thông minh hơn với tính tập trung và tính cộng đồng cao tạo điều kiện thuận lợi giúp các công ty vận hành hiệu quả hơn.

VĨNH TRÀ