Sông Đà Thăng Long trần tình về ngôi vị “quán quân” nợ thuế

Gia Cát

07:11 23/07/2015

BizLIVE - CTCP Sông Đà Thăng Long khẳng định, thông tin công ty này là đơn vị đứng đầu trong số các đơn vị nợ tiền sử dụng đất với số nợ “khủng” hơn 375 tỷ đồng “là hoàn toàn không chính xác, không đúng bản chất khoản nợ của công ty với Ngân sách Nhà nước”.

Sông Đà Thăng Long trần tình về ngôi vị “quán quân” nợ thuế

Một góc siêu dự án tai tiếng Usilk City Hà Đông, Hà Nội.

“Không đúng bản chất nợ”

Đó là thông tin đáng chú ý trong văn bản đề nghị chuẩn xác thông tin về thực hiện nghĩa vụ thuế được CTCP Sông Đà Thăng Long (sau đây gọi tắt là Sông Đà Thăng Long) vừa được gửi tới Cục thuế TP. Hà Nội, các cơ quan báo chí, cộng đồng khách hàng Usilk City và các tổ chức tín dụng tài trợ vốn.

Ngày 6/7 vừa qua, Cục thuế TP. Hà Nội đã có thông báo về danh sách các đơn vị nợ thuế lớn, trong đó có Sông Đà Thăng Long đứng ngôi quán quân với số tiền nợ thuế lên tới hơn 375 tỷ đồng.

Văn bản của Sông Đà Thăng Long cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, theo số liệu của Cục thuế Hà Nội, tổng số tiền nợ thuế của CTCP Sông Đà Thăng Long lên tới 375 tỷ đồng, bao gồm cả số tiền thuế phải nộp và số tiền phạt (khoảng 198 tỷ đồng/tổng nợ 375 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 53%).

Tuy nhiên, riêng đối với số tiền thuế phải nộp Sông Đà Thăng Long khẳng định: Công ty không còn nợ đọng tiền thuế sử dụng đất, toàn bộ tiền thuế sử dụng đất hơn 167,3 tỷ đồng đã được nộp tại Chi cục thuế Hà Đông – Cục thuế Hà Nội.

“Thông tin này là hoàn toàn không chính xác, không đúng bản chất khoản nợ của CTCP Sông Đà Thăng Long với Ngân sách Nhà nước”, Sông Đà Thăng Long khẳng định.

Nội dung văn bản của Sông Đà Thăng Long cũng ghi rõ: Như đã trình bày với Cục thuế Hà Nội tại văn bản số 242/2015/SĐTL-TCKT ngày 9/7/2015, trong số 375 tỷ đồng nợ thuế thì chủ yếu là tiền phạt chậm nộp thuế (khoảng 198 tỷ đồng/tổng nợ 375 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 53%) và tiền thuế GTGT 143 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp 30,7 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân, thuế nhà thầu nước ngoài và thuế tài nguyên. 

Tháng 12/2012, theo Biên bản thanh tra thuế của Đoàn thanh tra, Cục thuế TP. Hà Nội, tổng số thuế truy thu của năm 2010, 2011 đối với Sông Đà Thăng Long là 183,5 tỷ đồng.

Trong đó, tiền thuế GTGT truy thu 145,9 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp truy thu 36,3 tỷ đồng. Đồng thời tính tiền phạt với mức phạt 0,05%/ngày tính trên số thuế chậm nộp và 10% tính trên số thuế kê khai sai dẫn đến thiếu tiền thuế phải nộp và yêu cầu Sông Đà Thăng Long phải thực hiện nộp ngay số tiền thuế và tiền phạt này.

Kinh doanh bết bát, quay quắt vay nợ

Theo lý giải của Sông Đà Thăng Long, trên thực tế, từ năm 2011 đến cuối năm 2014, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp bất động sản nói chung và Sông Đà Thăng Long nói riêng đã và đang gặp rất nhiều khó khăn, không có nguồn vốn để tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư, không thực hiện được phương án bán hàng và không có dòng tiền để hoạt động,…

Các dự án đầu tư thì dở dang và gặp rất nhiều vướng mắc, các doanh nghiệp phải đối mặt với sức ép nợ vay và sức ép rất lớn từ các khách hàng.

“Vì vậy rất nhiều doanh nghiệp bất động sản, trong đó có Sông Đà Thăng Long, không thể có được nguồn tài chính để thực hiện nghĩa vụ với Ngân sách Nhà nước. Đặc biệt trong năm 2012 và các năm tiếp theo, khi thị trường lao dốc, doanh nghiệp kiệt quệ, Cục thuế TP. Hà Nội yêu cầu chúng tôi nộp ngay tiền thuế theo kết luận thanh tra là điều không thể thực hiện được”, Sông Đà Thăng Long nhấn mạnh.

Sông Đà Thăng Long được thành lập cuối năm 2006 với số vốn điều lệ chỉ vẻn vẹn 150 tỷ đồng, hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực thi công xây lắp, sản xuất kinh doanh sản phẩm công nghiệp và kinh doanh bất động sản.

Ở  lĩnh vực bất động sản, cái tên Sông Đà Thăng Long được nhắc đến nhiều với các dự án Usilk City (Hà Đông, Hà Nội); Tổ hợp Khu căn hộ cao cấp - khách sạn nghỉ dưỡng Dragon Pia (Nha Trang), diện tích 5ha, tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng; Dự án khách sạn 5 sao U Hotel Huế (TP Huế), diện tích 7.000m2 tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng…

Trong đó đáng chú ý nhất là siêu dự án Usilk City Hà Đông với quy mô hơn 9ha, gồm 13 tòa nhà cao từ 25 – 30 tầng, tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 10.000 tỷ đồng.

Dự án này được khởi công từ năm 2009, tuy nhiên trong nhiều năm liền, dự án gần như bất động, hàng trăm khách hàng đã đổ tiền vào dự án này đành ngậm ngùi nhìn hàng trăm tỷ đồng phơi mưa nắng cả mấy năm trời.

Kết quả kinh doanh của Sông Đà Thăng Long trong những năm gần đây cũng không cho thấy tín hiệu khả quan khi lỗ nhiều năm liên tiếp.

Báo cáo thường niên năm 2015 của Sông Đà Thăng Long cho thấy, công ty này đã lỗ ròng tới gần 1.000 tỷ đồng, nợ phải trả tính đến cuối năm 2014 lên tới 6.429 tỷ đồng. 

GIA CÁT