“Sốc” chung cư “sắp đổ” giá 100 triệu đồng/m2

Vĩnh Trà

12:00 06/03/2016

BizLIVE - Rất nhiều người ở Hà Nội đang rơi vào cảnh "dở khóc, dở cười" khi mua phải nhà cũ nát, xuống cấp nghiêm trọng với giá khủng lên tới cả 100 triệu đồng/m2.

“Sốc” chung cư “sắp đổ” giá 100 triệu đồng/m2

Ảnh minh họa.

Bất động sản 2016 chủ đạo là phân khúc nhà giá thấp
Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản chỉ có thể đạt được khi giải quyết được cơ bản nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị, người nhập cư.
HoREA cho biết, toàn TP.HCM hiện có 1.409 dự án, nhưng trong đó, đã có đến 190 dự án bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư hoặc hết hạn văn bản chủ trương đầu tư.
Trong 1.219 dự án còn hiệu lực triển khai lại có đến 405 dự án chưa khởi công, trong số 325 dự án đã khởi công thì có tới 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công. Như vậy, số lượng các dự án bị thu hồi, bị tạm ngưng thi công và chưa khởi công đã lên đến 692 dự án, chiếm 49,1% tổng số dự án. (Xem tiếp)
Đập ngay 89 chung cư cũ nát nghiêm trọng, xây mới toàn bộ
Theo ông Huỳnh Thanh Hải, Bí thư Quận ủy Quận 1 nêu một số vướng mắc và đề xuất với Bí thư Thành ủy TP.HCM về tình trạng 89 chung cư xuống cấp trên địa bàn, di dời chợ tạm và giá bồi thường, giảm nghèo, an ninh trật tự trên địa bàn…
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhấn mạnh thêm: “Quận cần đưa ra mục tiêu trong 5 năm phải xây mới toàn bộ những chung cư này. Phải đảm bảo người dân sống trong sự an toàn chứ không phải lo nhà sập”. (Xem tiếp)
Hết gói 30.000 tỷ đồng, người nghèo biết vay tiền ở đâu để mua nhà?
Thời gian vừa qua, gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng đã thực sự trở thành một “cứu cánh”, biến giấc mơ an cư của hàng nghìn người thu nhập thấp thành hiện thực. Thời hạn giải ngân gói tín dụng này sắp đóng lại (dự kiến vào tháng 6/2016), khiến nhiều người thu nhập thấp lo lắng không biết vay tiền ở đâu để mua nhà.
hiện lượng tiền từ gói 30.000 tỷ chỉ còn không đáng kể. Dư luận và đặc biệt là những người thu nhập thấp đang mong muốn,Chính phủ và các bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm có một gói tín dụng tương tự như gói 30.000 tỷ đồng trong thời gian sớm nhất, để giấc mơ an cư của người thu nhập thấp sớm trở thành hiện thực. (Xem tiếp)
Sắp có tuyến cao tốc Bắc - Nam dài 3.083km
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
Trên cơ sở dự báo nhu cầu vận tải, định hướng phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030 của đất nước; định hướng phát triển kinh tế của 4 vùng kinh tế trọng điểm; chiến lược phát triển giao thông vận tải đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, quy hoạch xác lập mạng đường bộ cao tốc Việt Nam gồm 21 tuyến với tổng chiều dài 6.411 km.
Cụ thể, tuyến cao tốc Bắc - Nam được quy hoạch 2 tuyến với tổng chiều dài khoảng 3.083 km gồm: Tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, tổng chiều dài 1.814 km. Tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Tây, tổng chiều dài là 1.269 km. (Xem tiếp)
Công bố danh sách những dự án được bán “lúa non”, lộ ra nhiều chuyện
Trong số 26 dự án được công bố chi tiết tỷ trọng sản phẩm được đưa vào kinh doanh, “quán quân” về số lượng thuộc về Dự án tại khu đất Dệt 8/3 và Hanosimex (2.368 căn). Ít nhưng thuộc hàng quý, là 33 lô liền kề tại Hoàng Hoa Thám (Q.Ba Đình) của Viglacera.
Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách các chủ đầu tư đã được Sở chấp thuận (bằng văn bản) bất động sản hình thành trong tương lai đủ điều kiện kinh doanh theo quy định. Từ đây, đối chiếu với hoạt động thị trường, có trường hợp dự án đã được “chạy truyền thông”, mời gọi đặt cọc giữ suất từ trước khi cơ quan quản lý cho phép nhiều tháng. (Xem tiếp)
Đắt nhất Hà Nội: 2 tỷ mua căn hộ nát 20m2
Giữa lúc thị trường đang nóng sốt, không ít người dân săn lùng mua chung cư cũ với mộng đổi đời khi tòa nhà được xây dựng lại. Mòn mỏi chờ đợi cả chục năm, nhà cũ thì xuống cấp, họ rơi vào tình thế ở cũng dở mà bán thì không xong.
Năm 2007, anh Nguyễn Minh Long đã bỏ ra gần 2 tỷ để mua một căn hộ 20m2 tại khu tập thể Thành Công (Ba Đình, Hà Nội). Vị trí ngay giữa trung tâm, thuận tiện đi lại, trường học, chợ búa đều tiện. Bên cạnh đó, theo tính toán của anh Long, đất khu vực này luôn có giá nên không lo. Chưa kể tới việc trong tương lai, khi chính sách xây lại chung cư cũ được thực hiện, nhà anh sẽ có suất căn hộ đẹp tại đây. Chính vì thế mà anh Long phải trả giá khá đắt như vậy. 
Với những gia đình như anh Long, anh Huy phải sống trong điều kiện như vậy dù cực hình nhưng không còn cách nào khác. Hiện nay, dự án cải tạo chung cư cũ vẫn còn đang ì ạch, chung cư ngày càng xuống cấp, các gia đình tại đây rơi vào tình cảnh ở cũng dở mà bán cũng không xong. (Xem tiếp)

VĨNH TRÀ