Sẽ hạn chế những môi giới bất động sản làm ăn chụp giật?

Vũ Minh

15:34 21/05/2015

BizLIVE - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnRea) vừa cho biết chính thức quyết định thành lập Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - tổ chức đại diện cho các nhà môi giới, các đơn vị sàn giao dịch, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản.

Sẽ hạn chế những môi giới bất động sản làm ăn chụp giật?

Ảnh minh họa.

Theo đánh giá của VnRea, những năm gần đây, vai trò và tầm ảnh hưởng của nhà môi giới ngày càng thể hiện rõ nét trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Đội ngũ này không chỉ là chất xúc tác giúp các giao dịch thành công, thúc đẩy thị trường phát triển, mà còn là chủ thể cung cấp thông tin thị trường, kết nối cung cầu, khách hàng với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, hiện nay, mọi hoạt động, quyền và lợi ích của những nhà môi giới chưa thực sự được bảo vệ một cách đúng mức. Đồng thời cũng chưa có một tổ chức nghề nghiệp nào đứng ra đại diện để phản ánh tâm tư nguyện vọng của các nhà môi giới, kết nối họ với nhau, tạo sự đoàn kết, thống nhất và hướng tới minh bạch toàn thị trường.

Bên cạnh đó, cũng vì lý do thiếu vắng một tổ chức nghề nghiệp, đại diện cho những nhà môi giới bất động sản, thiếu quy chuẩn chung trong hoạt động hành nghề, nên trên thị trường vẫn còn tồn tại những môi giới thiếu chuyên nghiệp, làm ăn chụp giật, gây mất niềm tin của khách hàng, ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ thị trường bất động sản nói chung.

Trước đòi hỏi thực tế của ngành nghề và thị trường, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã quyết định thành lập Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, 1/7 sắp tới, khi Luật Kinh doanh Bất động sản với hàng loạt các quy định liên quan đến hoạt động môi giới, sàn giao dịch bất động sản có hiệu lực thi hành; Bộ xây dựng đưa ra lấy ý kiến đóng góp về Dự thảo Thông tư "Quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản"; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản”. 

Ngày 27/5 tới đây, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo “Góp ý thông tư cấp chứng chỉ hành nghề và hoạt động môi giới bất động sản tại Việt Nam” và “Công bố hoạt động Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam” tại Hà Nội và với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Bộ ban ngành và đông đảo các doanh nghiệp, các đơn vị, sàn giao dịch bất động sản, các nhà môi giới.

VŨ MINH

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?