Quyết thu hồi các dự án vi phạm đất đai

Vũ Minh

08:52 03/01/2016

BizLIVE -

Các dự án có sai phạm trong sử dụng và quản lý đất được giao sẽ các địa phương như Hà Nội quyết thu hồi.

Quyết thu hồi các dự án vi phạm đất đai

Ảnh minh họa.

Giải cứu gần 500 dự án “chết”
Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, hiện nay thành phố có khoảng 1.219 dự án, trong đó khoảng 502 dự án tạm ngưng thi công và chưa khởi công. Nguyên nhân do đền bù dở dang. Theo các chuyên gia, đây là một dạng tồn kho bất động sản còn nguy hiểm hơn tồn kho căn hộ.
“Chỉ vì một hộ dân mà cả dự án hàng ngàn tỷ đồng phải dừng lại mấy năm nay. Chỉ tính riêng tiền lãi suất doanh nghiệp đã chết rồi. Luật hiện nay còn quy định phải bồi thường 100% diện tích đất mới được chỉ định chủ đầu tư mà không được sự hỗ trợ nào từ phía nhà nước. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, thậm chí đẩy doanh nghiệp vào đường bế tắc, coi như chết”, lãnh đạo một doanh nghiệp địa ốc cho hay. (Xem tiếp)
Hà Nội quyết liệt thu hồi đất ở các dự án vi phạm
Trong năm 2016, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, thanh kiểm tra, thời gian qua, Sở Tàu nguyên môi trường Hà Nội quyết liệt thu hồi đất dự án có sai phạm trong sử dụng và quản lý đất được giao.
Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội, từ năm 2012 đến nay, trung tâm được giao thu hồi 15 dự án vi phạm Luật Đất đai với tổng số diện tích phải thu hồi khoảng 7,3 ha. Trong đó, 2 dự án đã tiếp nhận đất, 8 dự án đã lập phương án để báo cáo thành phố và Sở.
Bên cạnh đó còn có 2 dự án đã tạm dừng thu hồi theo quyết định của UBND thành phố, 2 dự án đang triển khai công tác thu hồi đất (khu đất 33 Láng Hạ); một dự án đã được UBND quận phê duyệt hiện đang chờ tổ chức chi trả tiền và nhận bàn giao mặt bằng (583 Nguyễn Văn Cừ). (Xem tiếp)
Thái Lan chuyển quyền sử dụng đất một ngày, Việt Nam một tháng
Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh thời gian chuyển nhượng quyền sử dụng đất kéo dài một tháng, trong khi Thái Lan chỉ mất một ngày.
Nguyên nhân được ông Võ chỉ ra là do bộ máy hành chính của Việt Nam còn cồng kềnh, nhiều thủ tục hành chính. Ngoài ra, chất lượng đội ngũ cán bộ cán bộ làm việc không cao, do quá trình tuyển dụng của cơ quan Nhà nước chưa rành mạch, vẫn còn tình trạng “con ông cháu cha”, nên cơ quan Nhà nước chưa tuyển được nhiều người giỏi, có trình độ chuyên môn. (Xem tiếp)
Thu hồi dự án 4,5 tỷ USD Khu du lịch Cali Biển Bình Thuận
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương vừa có ý kiến chỉ đạo về thu hồi dự án Khu du lịch Cali Biển có vốn đầu tư 4,5 tỷ USD.
Theo kế hoạch ban đầu, nhà đầu tư Polo Beach International Limited sẽ xây dựng Khu du lịch Cali Biển trên diện tích 943 ha, với chiều dài bờ biển vào khoảng 5,5 km trong thời gian từ năm 2009 - 2021. Trong giai đoạn từ 2009 - 2011, nhà đầu tư sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng và một số công trình như sân gôn 18 lỗ, khách sạn, khu giải trí, bến du thuyền, câu lạc bộ du thuyền...
Sau nhiều năm đeo đuổi, Polo Beach International Limited cũng đành từ bỏ Bình Thuận bởi sự đá nhau giữa quy hoạch du lịch và quy hoạch khai thác titan khiến tỉnh này không thể “mở lòng” đón nhận nhà đầu tư. (Xem tiếp)
“2016 là một năm triển vọng của bất động sản”
Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà NộiTrong năm 2015, thị trường bất động sản phục hồi rõ nét khi đây là năm bản lề chứng kiến thị trường bất động sản bước vào một chu kì phát triển mới. Do đó, 2016 sẽ là một năm triển vọng của thị trường bất động sản.
Các mảng thị trường trong năm 2016 sẽ tiếp tục có tình hình hoạt động khả quan, với xu hướng nổi bật sẽ là hạng mục nhà ở và bán lẻ. Thị trường bán lẻ hướng đến phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, ăn uống và mua sắm thiết yếu vẫn sẽ là hướng phát triển chính của thị trường. (Xem tiếp)
Đề xuất thêm 5 sân golf ở Phú Quốc vào quy hoạch
Tỉnh Kiên Giang vừa đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung 5 sân golf tại đảo Phú Quốc đã được phê duyệt vào quy hoạch hệ thống sân golf của cả nước.
Cụ thể gồm: Sân golf tại khu du lịch Bãi Dài diện tích 154 ha; sân golf tại khu du lịch Bãi Cửa Cạn diện tích 102 ha (đã được điều chỉnh, bổ sung khu dịch vụ du lịch giải trí phức hợp và sân golf tại Đồng Cây Sao với tổng diện tích 2.090 ha theo Quyết số 868/QĐ-TTg ngày 17/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ); sân golf tại khu du lịch Bãi Sao diện tích 220 ha; sân golf tại khu du lịch Bãi Vòng diện tích 224 ha và sân golf tại khu du lịch Bãi Thơm diện tích 100 ha. (Xem tiếp)

VŨ MINH