Quý I/2015: Kinh tế hồi phục, văn phòng cho thuê lại “đắt khách”

Vũ Minh

14:43 22/04/2015

BizLIVE -

Tình hình hoạt động của phân khúc văn phòng cho thuê ở cả 2 khu vực thị trường Hà Nội và TP. HCM trong quý I/2015 đều cho thấy xu hướng tích cực cả về công suất thuê và giá thuê tăng.

Quý I/2015: Kinh tế hồi phục, văn phòng cho thuê lại “đắt khách”

Ảnh minh họa.

Savills Việt Nam cho biết, chỉ số hoạt động văn phòng tại Hà Nội đạt 56 điểm, tăng 4,4 điểm theo quý và 6,3 điểm theo năm. Chỉ số này tăng do công suất thuê tăng 4,9% và giá thuê trung bình tăng 1,6% theo quý.

Cả chỉ số hoạt động văn phòng ở khu vực trung tâm và khu vực ngoài trung tâm đều tăng trong quý I/2015. Chỉ số tại khu vực trung tâm tăng 5,7 điểm so với quý trước do sự tăng trưởng của văn phòng hạng A và B.

Tại khu vực ngoài trung tâm, công suất thuê tăng 5% theo quý là nguyên nhân dẫn tới chỉ số hoạt động văn phòng ở khu vực này tăng 3,9 điểm theo quý đạt 59,6 điểm.

Dự báo trong hai năm tới, nguồn cung tương lai lớn sẽ tiếp tục gây áp lực lên thị trường  văn phòng và làm gia tăng sự cạnh tranh.

Nguồn cung mới sẽ chủ yếu tới từ khu vực ngoài trung tâm, trong khi nguồn cung tại khu vực trung tâm là hạn chế.

Chỉ số hoạt động văn phòng Hà Nội quý I/2015. Nguồn: Savills 

Tại khu vực TP. HCM, trong quý I/2015, chỉ số hoạt động văn phòng ở mức 76,3 điểm, tăng 0,5 điểm theo quý và ổn định theo năm.

Sự cải thiện của chỉ số hoạt động văn phòng trong quý này là do công suất thuê trung bình của thị trường tăng 1% trong khi giá thuê trung bình ổn định. Công suất thuê trong quý đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Chỉ số hoạt động văn phòng ở khu trung tâm và ngoài trung tâm đều tăng nhẹ 0,5 điểm, do việc tăng 1% công suất thuê trung bình của hai khu vực trong quý.

Tổng lượng tiêu thụ văn phòng toàn thị trường trong quý I/2015 là hơn 24.100m2, tăng 46% theo quý do lượng tiêu thụ đáng kể của các tòa nhà hạng B.

Sự phục hồi kinh tế được kì vọng sẽ có ảnh hưởng tích cực đến thị trường văn phòng. Tuy nhiên, hoạt động của thị trường văn phòng sẽ chịu áp lực từ nguồn cung trong ngắn hạn.
Chỉ số hoạt động văn phòng Hà Nội quý I/2015. Nguồn: Savills 

VŨ MINH