Phó thủ tướng: Xử lý chủ đầu tư nợ thuế nhưng vẫn phải cấp sổ đỏ cho dân

Mạnh Nguyễn

08:19 15/07/2016

BizLIVE - Về việc chậm trễ cấp sổ đỏ cho người dân do vi phạm của chủ đầu tư, Phó thủ tướng chỉ rõ, phải xử lý chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn tiến hành cấp sổ đỏ cho dân, không bắt dân làm “con tin” của doanh nghiệp và chính quyền.

Phó thủ tướng: Xử lý chủ đầu tư nợ thuế nhưng vẫn phải cấp sổ đỏ cho dân

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội về công tác cải cách hành chính, ngày 14/7.
Về câu hỏi của Phó thủ tướng đối với việc xử lý các dự án treo ảnh hưởng đến quyền lợi và cuộc sống của người dân, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho hay, hiện có một vài tồn tại cần khắc phục liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho người dân.
Cụ thể, chủ đầu tư không nộp thuế dẫn đến tình trạng người mua nhà trở thành “con tin” của doanh nghiệp, những dự án treo dẫn đến người dân khu vực đó không được cấp sổ đỏ.
Trước thực trạng đó, Thành phố quyết tâm đến hết tháng 6/2017 sẽ cấp xong sổ đỏ cho người dân toàn Thành phố, kể cả chủ đầu tư có sai phạm vẫn cấp sổ đỏ cho dân, không để người dân thành “con tin” như hiện nay.
Đồng thời, rà soát lại các quy hoạch treo, công bố cho người dân biết và xem xét cấp sổ đỏ cho dân. Đối với những hồ sơ đất đai còn tranh chấp đang được toà án thụ lý, Thành phố đề nghị toà án tiến hành xét xử nhanh để hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ cho dân, không kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.
Các thông tin về quy hoạch, cấp sổ đỏ sẽ được công bố công khai trên mạng, kết hợp với việc chấn chỉnh lề lối và tác phong làm việc của cán bộ công chức toàn Thành phố.
Về cải cách hành chính, Thành phố đang sắp xếp lại từ 38 ban quản lý các dự án chỉ còn 6 ban quản lý. Đồng thời, rà soát lại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các sở, ngành trên tinh thần thực hiện nghiêm các nghị định, thông tư của cấp trên.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao công tác cải cách hành chính của Thành phố thời gian qua, góp phần phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh và nâng cao vị thế của Thủ đô.
Theo đó, kết quả cải cách hành chính của Thành phố khá toàn diện, trên cả 6 mặt nội dung cải cách, được đánh giá là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác cải cách hành chính. 
“Thành phố làm tốt công tác này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc tìm hiểu đầu tư phát triển của Thành phố và đất nước. Thủ tục càng thông thoáng thì người dân và doanh nghiệp càng tin tưởng vào chính quyền. Qua đó, mong muốn Thành phố luôn là địa phương gương mẫu đi đầu, xứng đáng với vị trí, vai trò quan trọng của mình”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Về yếu kém, hạn chế cần khắc phục, Phó thủ tướng cho rằng, Hà Nội rà soát đánh giá tác động của thủ tục hành chính còn chậm, còn hình thức; vẫn còn một bộ phận cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính gây xói mòn niềm tin của dân, nhất là liên quan đến cấp sổ đỏ, dự án xây dựng, ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của dân, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.
Về việc chậm trễ cấp sổ đỏ cho người dân do vi phạm của chủ đầu tư, Phó thủ tướng chỉ rõ, phải xử lý chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn tiến hành cấp sổ đỏ cho dân, không bắt dân làm “con tin” của doanh nghiệp và chính quyền. Làm được điều này, mới thực sự tạo được niềm tin trong nhân dân, thực sự “vì nhân dân phục vụ”.

MẠNH NGUYỄN