Phát triển bất động sản: “Suy nghĩ phải thay đổi”

Kim Yến

14:40 14/03/2016

BizLIVE - “Qua những bài học xương máu, suy nghĩ phải thay đổi, thay vì sử dụng vốn vay ngân hàng và thu từ khách hàng trước, phải đa dạng hóa từ sự hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài”.

Phát triển bất động sản: “Suy nghĩ phải thay đổi”

Các diễn giả tại hội nghị “Triển vọng đầu tư 2016: Sự trở lại của bất động sản”.

Các hiệp định thương mại đang phát huy tác dụng với thị trường bất động sản công nghiệp, Việt Nam sẽ là điểm đến tiếp theo của các nhà đầu tư sau Trung Quốc, nhưng giá thuê bất động sản công nghiệp vẫn ổn định trong 5 năm qua.
Hạ tầng giao thông đã thúc đẩy thị trường bất động sản nhà ở và thị trường bất động sản công nghiệp, mang lại lợi ích cho các khu vực Hải Phòng và Đồng Nai. Luật pháp cho phép người nước ngoài mua nhà, visa được nới lỏng cũng giúp cho thị trường bất động sản khởi sắc.
Nhìn vào thị trường vốn cho bất động sản, sự quan tâm của các tập đoàn thế giới, cụ thể là Nhật Bản ngày càng tăng.
Đây là một số diễn biến đáng chú ý trên thị trường bất động sản Việt Nam thời gian qua, được ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam tóm tắt tại hội nghị “Triển vọng đầu tư 2016: Sự trở lại của bất động sản”, diễn ra mới đây tại TP.HCM.
Quan sát các động thái thị trường, ông Alex Crane phân tích: “Với thị trường bán lẻ, hầu hết các nhà bán lẻ cao cấp đều mở đại lý bán hàng ở các vị trí đắc địa, khác hẳn so với cách bán hàng trước đây. Thị trường nhà ở chứng kiến lượng giao dịch tăng mạnh. Phân khúc trung và cao cấp ra mắt liên tục, kế hoạch bàn giao nhanh hơn trước”.
Bởi vậy, theo ông, “cần phải tìm hiểu nguồn cung so với thị trường. Phân khúc người ngoại tỉnh tham gia thị trường vẫn chưa được nghiên cứu kỹ càng. Nhân lực, quản lý tòa nhà, tiêu chuẩn phòng cháy quốc tế… phải được quan tâm nhiều hơn nữa”.
Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam đưa ra một góc nhìn khác: “Qua những bài học xương máu, suy nghĩ phải thay đổi, thay vì sử dụng vốn vay ngân hàng và thu từ khách hàng trước, phải đa dạng hóa từ sự hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài”. 
Ông Võ Sĩ Nhân, Tổng Giám đốc GAW NP Capital nhấn mạnh: “Rõ ràng có sự chuyển biến lớn trong phân khúc bất động sản nhà ở và bất động sản công nghiệp. Chúng tôi đã học được nhiều bài học qua hai đợt sóng vừa qua, phải chú ý nguồn thu nhập của người dân và sức khỏe nền kinh tế. Tổng chi tiêu hạ tầng gấp 5 lần so với trước, giá bất động sản liên tục phá đỉnh trong vòng 5 năm vừa rồi là diễn biến rất thú vị”.
“Tuy nhiên về kỹ năng phát triển dự án, các doanh nghiệp Việt phải học thêm về tài chính. Đây là cuộc chơi khác rồi, cần nhiều kỹ năng mới. Chắc chắn khi ngân hàng “ho, sổ mũi”, doanh nghiệp biến động liền. Lãi suất của chúng ta trong khu vực còn cao, cản trở sức cạnh tranh”, ông nói.
Ông Phạm Lê Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát nêu một lo ngại khác: “Để thị trường bất động sản phát triển tốt, cần ổn định chính sách vĩ mô cho nguồn vốn trung và dài hạn. Nhưng chính sách của Việt Nam chưa tạo sự an tâm cho người có nhu cầu mua về dòng tài chính, vừa chớm giai đoạn đầu đã bị chựng lại, nói gì đến 14-15 năm”.

KIM YẾN

Cùng dòng sự kiện