“Nóng” vụ dự án khai man vốn, nhà ở xã hội ăn “chênh” trăm triệu

Vĩnh Trà

09:46 14/09/2015

BizLIVE -

Đó là 2 vấn đề đang được dư luận đặt nhiều sự quan tâm nhất trong tuần qua.

“Nóng” vụ dự án khai man vốn, nhà ở xã hội ăn “chênh” trăm triệu

Dự án Nghi Sơn - Cầu Giát “khai man” hơn 1.200 tỷ

Cấm thu tiền “đặt cọc” từ người mua nhà ở xã hội
Sở Xây dựng Hà Nội đã phát đi thông báo khuyến cáo người dân nên nghiên cứu kỹ các thủ tục khi mua, thuê mua và thuê nhà ở xã hội trên địa bàn Thủ đô, tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách về nhà ở xã hội và nhu cầu của người dân để thu tiền, tiền đặt cọc sai quy định.
Việc mua, thuê mua và thuê nhà ở xã hội phải thực hiện tuân thủ theo quy định tại Nghị định 188/2013/NĐ-CP ngày 20/10/2013 của Chính phủ và Thông tư số 08/2014/TT-BXD ngày 23/5/2014 của Bộ Xây dựng về việc phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Hộ gia đình, các nhân có nhu cầu mua, thuê mua và thuê nhà ở xã hội chỉ nộp hồ sơ tại chủ đầu tư theo các chỉ dẫn được đăng tải công khai trên trang thông tin của Sở xây dựng Hà Nội (soxaydung.hanoi.gov.vn) và tại trang web chính thức của các chủ đầu tư dự án có nhà ở xã hội, không qua các sàn trung gian. Mọi hành vi gian dối khi kê khai và xác nhận hồ sơ mua, thuê nhà ở xã hội khi được phát giác (kể cả trong quá trình hậu kiểm) sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành. (Xem tiếp)
Hai dự án BOT giao thông lớn bị phát hiện khai man vốn
Thanh tra Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa phát hiện một số sai phạm trong việc lập dự toán và quản lý dự án đối với một số dự án giao thông theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) trên tuyến quốc lộ 1A do Bộ Giao thông Vận tải quản lý.
Đáng chú ý, kết luận thanh tra trên được đưa ra chỉ sau ít ngày Tổng công ty Đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải được phép tăng thời gian thu phí lên 42,5 năm để hoàn vốn đối với 5 dự án cao tốc đầu tư theo hình thức BOT, trong đó có dự án Nội Bài - Lào Cai và Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Theo kết luận thanh tra, cả hai dự án dự án BOT Nghi Sơn - Cầu Giát và BOT Hà Nội - Bắc Giang đều bị phát hiện khai khống tổng mức đầu tư, với mục đích kéo dài thời gian thu phí hoàn vốn. Dự án Nghi Sơn - Cầu Giát “khai man” hơn 1.200 tỷ; Dự án Hà Nội - Bắc Giang “rùa bò” và đội vốn đầu tư thêm hàng trăm tỷ đồng. (Xem tiếp)
Nhà xã hội, căn hộ giá rẻ chênh cả trăm triệu đồng
Mỗi suất ngoại giao để mua nhà xã hội dao động từ 70 đến 100 triệu đồng. Còn căn hộ ở một dự án thương mại giá rẻ còn chênh tới nửa tỷ đồng khiến mỗi m2 đội giá lên 2-8 triệu đồng.
Trên các trang diễn đàn, rao vặt, cụm từ "bán suất ngoại giao mua nhà xã hội" xuất hiện nhan nhản. Anh Tú, người tự giới thiệu chuyên bán suất ngoại giao quyền mua căn hộ tại Đồng Mô, Hoàng Mai ra giá 70-80 triệu đồng một suất, tùy từng căn, tầng. Căn hộ sau này sẽ vào tên thẳng cho người mua.
Trao đổi với PV, chị Hoa, môi giới một sàn bất động sản tại Nam Từ Liêm cho biết hiện có suất ngoại giao mua căn hộ nhà xã hội tại các dự án Tứ Hiệp (Thanh Trì), Đồng Mô (Hoàng Mai), Bắc Cổ Nhuế - Chèm (Bắc Từ Liêm)... Giá mỗi suất dao động từ 70 đến 150 triệu đồng, trong đó dự án Đồng Mô có mức chênh cao nhất do vị trí trung tâm, lượng khách hàng quan tâm lớn, trong khi số căn hộ lại ít. (Xem tiếp)
Nhiều sai phạm, Hà Nội yêu cầu ngừng thi công sân golf Long Biên
Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư công trình xây dựng sân golf Long Biên ngừng thi công, chỉ được phép thi công khi được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.
Văn bản này nêu rõ: “Đối với chủ đầu tư là CTCP Đầu tư Long Biên: Tuyệt đối chấp hành việc ngừng thi công xây dựng công trình, chỉ được phép thi công xây dựng công trình khi được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được xem xét. Hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch 1/500, hồ sơ pháp lý về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy định”.
Trước đó như BizLIVE đã thông tin, chủ đầu tư dự án sân golf Long Biên xây dựng nhiều hạng mục sai quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt. Theo nội dung “Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm” số 09/BB-VPHC lập ngày 15/4. (Xem tiếp)
Thời gian cấp sổ đỏ sẽ rút ngắn còn không quá 15 ngày
Theo đề xuất mới đây của Bộ Tài nguyên và môi trường, thời gian cấp sổ đỏ cho người dân mua nhà sẽ được rút xuống không quá 15 ngày, thay vì 20 ngày như hiện nay.
Bộ Tài nguyên và môi trường đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định sửa đổi, bổ sung về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, giải quyết tranh chấp, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Riêng nội dung liên quan đến việc cấp sổ đỏ, sổ hồng cho người dân, Bộ Tài nguyên và môi trường đề xuất thời gian đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền cho người nhận chuyển nhượng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 15 ngày.
Điều này đồng nghĩa với việc người mua nhà đất liền kề, biệt thự, căn hộ... tại các dự án sẽ được nhận sổ đỏ, sổ hồng trong khoảng nửa tháng sau khi nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan quản lý. Còn về thời gian cấp lại sổ bị mất, dự thảo đề xuất là không quá 10 ngày. (Xem tiếp)
Chủ đầu tư Golden Land “treo đầu dê bán thịt chó”
Hàng trăm hộ dân ở khu chung cư cao cấp Golden Land, Thanh Xuân, Hà Nội đã ký đơn tập thể gửi các cơ quan chức năng tố cáo những sai phạm của chủ đầu tư, khiến chất lượng công trình tồi tệ, đe dọa nghiêm trọng sự an toàn của cư dân.
Theo nhiều cư dân, trước khi đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ tại Golden Land ở 275 Nguyễn Trãi (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty Cp thương mại Hưng Việt thuộc tập đoàn tài chính Hoàng Huy làm chủ đầu tư, họ đã đặt niềm tin tuyệt đối vào chủ đầu tư với những tuyên bố hùng hồn về sản phẩm đầu tay đánh dấu bước chân vào lĩnh vực bất động sản.
Chủ đầu tư tuyên bố, Golden Land sẽ có bãi đáp trực thăng ở nóc mỗi tòa nhà, mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy, chất lượng công trình tốt, biệt thự trên không...nhưng tất cả chỉ là bánh vẽ”, anh Đoàn Tường Minh, một cư dân ở đây cho biết. (Xem tiếp)

VĨNH TRÀ