Nóng chuyện các siêu dự án tỷ “đô”

Vĩnh Trà

07:59 15/05/2016

BizLIVE - Câu chuyện về siêu dự án tỷ đô trên sông Hồng và dự án phức hợp 4 tỷ USD tại Thủ Thiêm là những đề tài nóng nhất thu hút sự quan tâm lớn của dư luận trong tuần qua.

Nóng chuyện các siêu dự án tỷ “đô”

Ảnh minh họa.

Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.
Theo quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội vừa được Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh, phạm vi vùng Thủ đô Hà Nội  gồm toàn bộ ranh giới của Thủ đô Hà Nội và 9 tỉnh xung quanh.
Cụ thể là các tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang (trong đó Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang là 3 tỉnh được mở rộng so với Quyết định số 490/2008/QĐ-TTg ngày 5/5/2008 của Thủ tướng Chính phủ). Tổng diện tích toàn vùng khoảng 24.314,7 km2.
Thủ đô Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc và Bắc Ninh, là các địa phương có tốc độ và tỉ lệ đô thị hóa cao; có vị trí trung tâm của toàn vùng trên cơ sở vị thế của Hà Nội với các vai trò quan trọng trong các lĩnh vực của quốc gia. (Xem tiếp)
Siêu dự án” trên sông Hồng: Nên loại bỏ từ đầu để tránh hệ lụy về kinh tế, an ninh quốc phòng
Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) đã có văn bản kiến nghị Chính phủ loại bỏ hẳn "siêu dự án" trên sông Hồng.
Dự án giao thông thủy xuyên Á dự kiến bao gồm tuyến đường thủy Lào Cai - Hải Phòng cho tàu có công suất 400-600 tấn, 6 đập dâng nước và âu tầu kết hợp 6 công trình thuỷ điện có công suất lắp máy khoảng 228 MW, xây dựng 7 cảng thủy dọc tuyến.
Dự án sẽ nạo vét một đoạn sông dài 288 km từ Việt Trì lên Lào Cai. Đây là một dự án theo hình thức xây dựng - sở hữu - vận hành (BOO) với tổng chi phí ước tính khoảng 24.500 tỷ đồng Việt Nam (tương đương 1.1 tỷ USD theo tỷ giá hiện nay) do công ty TNHH Xuân Thiện, Tập đoàn Xuân Thành đề xuất. (Xem tiếp)
Hé lộ ý đồ đầu tư dự án 4 tỷ USD ở Thủ Thiêm của nhóm nhà đầu tư Mỹ
Ban đầu các nhà đầu tư đến từ Mỹ, do ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương giới thiệu, dự tính xin đầu tư một dự án ở Ba Son nhưng khu đất này đã có nhà đầu tư, do vậy họ chuyển sang quận 2 mà cụ thể là Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Như chúng tôi đã đề cập mới đây, trong nhóm các nhà đầu tư đề xuất dự án có 3 doanh nghiệp Mỹ, gồm: Steelman Partners, Cantor Fitzgerald (tổ chức tài chính, đầu tư, cung cấp các dịch vụ tài chính, hiện diện tại hơn 30 thị trường lớn trên thế giới) và Weidner Resorts (thuộc Weidner Holdings, phát triển và quản lý nhiều khách sạn, khu phức hợp nghỉ dưỡng 5 sao ở Mỹ, châu Á…).
Dự kiến, dự án khu phức hợp nằm trong khu chức năng số 1 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quy mô khoảng 11ha. Trong đó, tòa tháp văn phòng kỳ vọng sẽ là trung tâm tài chính - chứng khoán, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến làm việc. Dự án sẽ được triển khai trong thời gian 3 năm 2 tháng, với tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD. (Xem tiếp)
Dự án hơn 9.500 tỷ đồng chống ngập cho TP.HCM được duyệt
UBND TP.HCM vừa duyệt dự án đầu tư quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP.HCM sử dụng nguồn vốn vay Ngân hàng Tái thiết và phát triển quốc tế (IBRD) thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), do Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 9.500 tỷ đồng.
Dự án được thực hiện sẽ giúp cho khoảng 14.900ha đất được bảo vệ trước các trận lụt có tần suất ngập 10 năm; khoảng 2 triệu người (tính đến năm 2020) sống ở tiểu lưu vực được tiếp cận các tiện ích vệ sinh môi trường; giải quyết triệt để tình trạng ngập úng và ô nhiễm, cải thiện điều kiện vệ sinh công cộng.
Dự án được triển khai tại các quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 đến năm 2021. (Xem tiếp)
Rà soát các dự án dùng vốn ngân sách trên 10.000 tỷ để tránh thất thoát
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, địa phương liên quan rà soát lại các dự án quan trọng quốc gia sử dụng vốn đầu tư công từ 10.000 tỷ đồng trở lên để xác định chính xác tổng mức đầu tư cần thiết, bảo đảm đầu tư dự án tiết kiệm, hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.
Đồng thời, quản lý chặt chẽ chi tiêu công theo đúng quy định của Luật Đấu thầu, bảo đảm công khai, minh bạch, khắc phục tình trạng đấu thầu hình thức; phối hợp thẩm định, giám sát chặt chẽ việc bán tài sản công, định giá giá trị doanh nghiệp có lợi thế về đất đai, thương hiệu, không để xảy ra thất thoát, lãng phí. (Xem tiếp)
Hà Nội “điểm mặt” 8 doanh nghiệp nợ tiền thuê đất
Cục Thuế Hà Nội vừa công khai danh sách 8 đơn vị nợ tiền thuê đất đợt V năm 2016 với tổng số nợ hơn 26,9 tỷ đồng.
Các đơn vị bị điểm danh chây ỳ nợ trong đợt này bao gồm: Công ty TNHH NN MTV Mai Động (địa điểm thuê đất Mai Lâm, Đông Anh) nợ hơn 3,94 tỷ đồng.  Công ty TNHH SX & TM Vĩnh Thành (xã Ngọc Hòa, Chương Mỹ) nợ 2,2 tỷ đồng
Công ty CP CKXD & Lắp máy điện nước (84 Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên) nợ 2,4 tỷ đồng; Công ty CP Nam Vang (P. Đức  Giang, Long Biên) nợ 2,2 tỷ đồng. Công ty TNHH PT Việt Hiền (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm) nợ 2,19 tỷ đồng; Công ty Xây dựng công trình giao thông Việt Lào (222 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) nợ 2,84 tỷ đồng.
CTCP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội nợ hơn 4,4 tỷ đồng tại hai địa điểm thuê đất Văn Điển (Thanh Trì), Tứ Hiệp (Thanh Trì). CTCP Sứ Bát Tràng (xã Đa Tốn và xã Bát Tràng, Gia Lâm) nợ 6,56 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Thuế “trói” bất động sản: Cần xóa bỏ ngay chính sách lạc hậu, bất công
Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá (Bộ Tài chính), cần xóa bỏ ngay những chính sách thuế đã trở nên quá lạc hậu, bất công cản trở môi trường kinh doanh, đi ngược tư duy kinh tế thị trường; kìm hãm, trói buộc hoạt động sản xuất kinh doanh hết sức bình thường của doanh nghiệp.
Việc quy định cho phép các doanh nghiệp bù lợi nhuận thu được từ lĩnh vực kinh doanh khác sang lĩnh vực bất động sản khi bị thua lỗ, nhưng lại không được lấy lợi nhuận từ kinh doanh bất động sản để bù trừ cho các hoạt động khác bị thua lỗ là một quy định của tư duy quản lý kinh doanh phi thị trường, một sự bất bình đẳng, một rào cản, một trở lực đối với môi trường đầu tư kinh doanh. Đây là một quy định lạc lõng, không thể tìm thấy ở bất cứ một quốc gia nào trên thế giới hoạt động theo mô hình kinh tế thị trường. (Xem tiếp)

VĨNH TRÀ