Nóng căn hộ 100 triệu, sân bay nhầm thiết kế vẫn sẽ sớm khởi công

Vũ Minh

09:07 05/04/2015

BizLIVE -

Đó là 2 trong nhiều thông tin đáng chú ý nhất trên thị trường bất động sản, xây dựng trong những ngày qua: Sân bay Quảng Ninh nhầm lẫn thiết kế vẫn sẽ sớm được khởi công; Người lao động sẽ thỏa giấc mơ an cư chỉ với 100 triệu đồng trong dự án 5.000 căn hộ tại tỉnh Bình Dương.

Nóng căn hộ 100 triệu, sân bay nhầm thiết kế vẫn sẽ sớm khởi công

Căn hộ 100 triệu đồng ở tỉnh Bình Dương dành cho công nhân.

Thiết kế sân bay Quảng Ninh nhầm lẫn với sân bay Phan Thiết

Bộ Xây dựng vừa có văn bản tham gia ý kiến về dự án sân bay Quảng Ninh theo đề nghị của địa phương này. Nội dung đáng chú ý được Bộ Xây dựng chỉ ra là thiết kế cơ sở của dự án sân bay Quảng Ninh khi tính toán số liệu đã nhầm lẫn sang sân bay Phan Thiết. 

Cụ thể, theo Bộ Xây dưng, số liệu tính toán công suất đầu vào trong thuyết minh báo cáo khả thi xác định lượng khách giờ cao điểm giai đoạn đến năm 2020 là 800 hành khách/giờ. Vậy nhưng số liệu dùng thuyết minh thiết kế cơ sở hạng mục nhà ga hành khách lại tính trên thông số 1.000 hành khách/giờ cao điểm.

Sự nhầm lẫn trên sẽ dẫn đến viêc quy mô diện tích nhà ga cảng hàng không Quảng Ninh tăng lên 20% so với công suất dự kiến 2 triệu khách/năm tại báo cáo khả thi đã thông qua.... (Xem tiếp)

Nhầm thiết kế... vẫn sẽ sớm khởi công?

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến nay công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất và sẽ khởi công trong thời gian sớm nhất, tuy nhiên thời gian cụ thể không được tiết lộ.

Tuy nhiên tại cuộc họp về triển khai các dự án hạ tầng trong Khu kinh tế Vân Đồn ngày 2/4, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết vẫn sẽ tiến hành khởi công cảng hàng không Quảng Ninh trong thời gian sớm nhất.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh lý giải do điều kiện thời tiết bất thường, mưa nhiều ngày liên tục tại khu vực Vân Đồn nên một số hạng mục hạ tầng đấu nối vào khu vực xây dựng Cảng hàng không chưa thể hoàn thành đồng bộ, đúng tiến độ như dự kiến. (Xem tiếp)
Nóng căn hộ chỉ 100 triệu đồng
Đó là những căn hộ rộng 30m2 (trong đó diện tích sàn 20m2, gác 10m2) được bán với giá chỉ 100-150 triệu đồng, người lao động chỉ phải trả trước 20%.

Ngày 3/4, UBND tỉnh Bình Dương đã khánh thành gần 5.000 căn nhà ở xã hội và tiếp tục khởi công 10.000 căn hộ mới. Cùng với Đồng Nai, Bộ Xây dựng nhận định đây là những mô hình thành công tạo cơ hội an cư lạc nghiệp cho hàng chục ngàn người lao động.

"Mỗi tháng chúng tôi chỉ phải trả góp 1,8 triệu đồng, gần bằng tiền thuê trọ trước đây nhưng sau năm năm chúng tôi sẽ có nhà", anh Trần Văn Vững, Công ty Saigonstec cho biết... (Xem tiếp)
Công ty bị World Bank cấm cửa có nhiều dự án tại Việt Nam

Gần đây, Ngân hàng Thế giới (WB) quyết định không cho phép Công ty Louis Berger Group (LBG, Mỹ) tham gia vào các hợp đồng sử dụng vốn của mình, do có liên quan đến hành vi tham nhũng trong 2 dự án tại Việt Nam. 

Thời hạn của việc "cấm cửa" kéo dài một năm, đồng thời công ty mẹ của LBG cũng bị hạn chế đấu thầu các dự án của WB.

Tại Việt Nam, hãng có văn phòng tại quận Hải Châu (Đà Nẵng). Ngoài 2 dự án được World Bank nêu tên có sai phạm, là Giao thông Nông thôn 3 và Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên ở Đà Nẵng, hãng còn có 3 dự án khác là Cầu Rồng (Đà Nẵng), Đường hầm xuyên đèo Hải Vân và Dự án Lưu vực sông Hồng II.

Ngoài 2 dự án được Ngân hàng Thế giới nêu tên, Louis Berger còn thiết kế Cầu Rồng (Đà Nẵng), Đường hầm xuyên đèo Hải Vân và Dự án Lưu vực sông Hồng II...(Xem tiếp)
Chủ đầu tư “cắm” giấy đỏ, cư dân vẫn được cấp giấy

Theo chỉ đạo mới đây của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, khi người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì phải được xem xét cấp giấy chứng nhận (GCN), kể cả khi chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính với Nhà nước hoặc có vi phạm về xây dựng, thủ tục đất đai…

Những vướng mắc này phải tách ra để xử lý riêng, không vì thế mà dừng việc cấp GCN cho người mua nhà.

Ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP.HCM, kiến nghị với đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại TP.HCM tại buổi làm việc ngày 30/3. (Xem tiếp)

Tư duy "đường làng" trên Quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A vừa được mở rộng đảm bảo cho 4 làn xe lưu thông từ Hà Nội tới Hà Tĩnh khang trang, thuận tiện. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn đã xuất hiện đủ thứ nhếch nhác: Nhiều đoạn bị phá dỡ, người tham gia giao thông vác xe qua dải phân cách, đi như trên đường làng... Nhiều người lo ngại vấn đề tai nạn giao thông và giảm hiệu quả đầu tư.

Theo khảo sát mới nhất, tình trạng tháo dỡ tấm chống chói (ngăn ánh đèn của xe ngược chiều và người đi bộ băng ngang đường)… vẫn diễn ra trên Quốc lộ (QL) 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, đoạn từ huyện Quảng Xương - Tĩnh Gia, có những điểm, người dân tháo từ vài mét đến hàng chục mét tấm chống chói để tiện đi bộ qua đường. (Xem tiếp)

Trảm tướng tại Dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông

Sau khi loạt bài Dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông thi công ì ạch được đăng tải, ngày 31/3, ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ GTVT (Chủ đầu tư) đã trả lời phỏng vấn báo chí. Ông Trường cho biết: Do năng lực yếu, Tổng Giám đốc dự án vừa bị thay và Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng thầu phải trở lại Việt Nam.

Theo ông Trường, do năng lực và tính chuyên nghiệp của Tổng thầu yếu kém nên thời gian qua đã để xảy ra một số vụ tai nạn nghiêm trọng. Việc này đã làm dự án thi công chậm, không đạt tiến độ đặt ra. Sau khi rà soát toàn bộ dự án, chủ đầu tư đã yêu cầu phía Trung Quốc thay Tổng Giám đốc dự án và Trưởng Tư vấn giám sát (TVGS). Đến nay hai vị trí này đã được phía Trung Quốc thực hiện. (Xem tiếp).
(Tổng hợp)

VŨ MINH