Nới “visa” bất động sản, nhà đầu tư ngoại có thực sự muốn nắm cơ hội?

Vũ Minh

14:45 21/07/2015

BizLIVE -

"Trong những năm qua, nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn thường phàn nàn về sự không công bằng trong thị trường Việt Nam. Với việc nới sở hữu nhà ở cho người nước ngoài, liệu họ có thực sự muốn nắm bắt cơ hội".

Nới “visa” bất động sản, nhà đầu tư ngoại có thực sự muốn nắm cơ hội?

Ảnh minh họa.

Theo đánh giá của CBRE Việt Nam, thị trường bất động sản trong quý II và cả 6 tháng đầu năm 2015 tiếp tục các dấu hiệu hồi phục tích cực giữa các dự đoán khác nhau về sự ảnh hưởng của các bộ luật sửa đổi liên quan đến bất động sản có hiệu lực từ 1/7/2015.
Giá nhà Hà Nội có xu hướng tăng mạnh
Tại thị trường Hà Nội, thống kê cho thấy đã có tới 5.137 căn hộ được mở bán mới từ 19 dự án, tăng 93% so với quý II/2014. Căn hộ cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ tăng dần trong tổng số căn mở bán mới. Số căn hộ cao cấp tăng gấp 3 lần so với quý trước với 1.518 căn.
Ghi nhận của CBRE Việt Nam cho thấy, tỷ lệ căn hộ cao cấp tăng dần trong lương giao dịch, mặt bằng giá tăng. Ước tính có khoảng 4.480 căn được giao dịch trong quý, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước.
Số căn hộ mở bán mới theo năm tại Hà Nội. Nguồn: CBRE Việt Nam 
Đáng chú ý là tỷ lệ lượng giao dịch của căn hộ cao cấp đang tăng lên. Tính cả sáu tháng đầu năm 2015, lượng giao dịch căn hộ cao cấp chiếm khoảng 22% tổng số giao dịch, tăng so với tỷ lệ 6% trong năm 2013 và 18% trong năm 2014.
Song song với diễn biến đó, đối với phân khúc căn hộ bình dân – phân khúc từng một thời thống lĩnh thị trường, tỷ lệ giao dịch của phân khúc này lại giảm còn 26% trong sáu tháng đầu năm 2015, so với 49% năm 2013 và 33% năm 2014.
Về diễn biến giá, tại một số dự án đã cho thấy mức tăng giá khoảng 4%-6% so với năm trước, đặc biệt tại các dự án có vị trí tốt với khoảng cách vừa phải đến trung tâm thành phố, hoặc gần các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng đang được triển khai..
Về triển vọng thị trường, CBRE Việt Nam dự báo, trong thời gian tới, cơ sở hạ tầng được dự kiến sẽ tiếp tục là yếu tố xúc tác để các dự án mới cũng như các chủ đầu tư, nhà đầu tư tham gia vào thị trường.
Hơn nữa, do thị trường đang trên đà hồi phục vững chắc, thị trường cũng được dự báo sẽ ghi nhận thêm các dự án hạng sang và cao cấp, do các chủ đầu tư nắm bắt cơ hội thị trường.
Bên cạnh đó, xét trong dài hạn, với các quy định và luật lệ mới, thị trường dự kiến sẽ trở nên minh bạch hơn đối với các đối tượng tham gia..
TP.HCM: Giá và thanh khoản căn hộ tăng đột biến
Ở khu vực thị trường TP.HCM, ghi nhận cho thấy, thị trường căn hộ phục hồi bền vững với giao dịch mua bán chuyển dịch từ phân khúc bình dân sang phân khúc cao cấp.
Cụ thể, lượng tiêu thụ căn hộ trong quý II vừa qua đánh dấu một kỷ lục mới trong lịch sử tiêu thụ hàng quý với hơn 10.000 căn đã bán bao gồm cả dự án mới và đã chào bán trước đó.
Trong đó, đáng chú ý tỷ lệ các giao dịch mua bán thành công trong giai đoạn 2012 - 2013 chủ yếu từ phân khúc bình dân thì trong thời gian gần đây đã chuyển dịch sang phân khúc cao cấp.
Chỉ tính riêng trong quý II, phân khúc cao cấp ghi nhận mức tiêu thụ khoảng 5.800 căn hộ, trong khi chỉ có khoảng 2.800 căn hộ được bán trong phân khúc bình dân. Các dự án căn hộ cao cấp được mở bán và giao dịch đa số nằm ở khu đông Sài Gòn.
Không chỉ dừng lại ở số căn hộ chào bán mới, hầu hết các dự án cao cấp đã tăng giá bán trong giai đoạn/ lần mở bán sau, giá sơ cấp trên thị trường cao cấp tăng nhẹ 3,2% so với quý trước đạt 1.781 USD/m2.
Lượng căn hộ mở bán theo năm tại TP.HCM. Nguồn: CBRE Việt Nam 
Theo đánh giá của CBRE, thị trường bất động sản TP.HCM đang phát triển bền vững và người mua ngày càng vững tin hơn vào thị trường, sẽ khó mà quay lại thời kỳ bong bóng như năm 2006 – 2007.
Đồng thời, thị trường cổ phiếu, giá vàng, tỷ giá, lãi suất,... đã tạo điều kiện cho thị trường bất động sản lần đầu tiên trở thành một sân chơi hấp dẫn trong 7 năm qua, thu hút nhiều gia đình Việt Nam đến mua căn hộ, đặc biệt là những căn diện tích nhỏ và các sản phẩm mới.
Đặc biệt, theo CBRE, các điều luật mới như Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi đã bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/7 vừa qua, đặc biệt là quy định mở rộng sở hữu nhà dành cho người nước ngoài sẽ có tác động nhất định tới thị trường bất động sản.
CBRE cho biết, trong những năm qua, những nhà đầu tư nước ngoài vẫn thường phàn nàn về sự không công bằng trong thị trường Việt Nam. Còn bây giờ với sự thay đổi này, chúng ta có thể thấy liệu họ có thực sự muốn nắm bắt cơ hội.
Theo ghi nhận gần đây đã có 112 căn hộ được bán cho người nước ngoài tại một trong những dự án lớn nhất TP.HCM.

VŨ MINH

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?