Nới quyền mua nhà của người nước ngoài: Cẩn trọng!

Thu Hằng

09:34 28/05/2014

Theo nhiều đại biểu Quốc hội, việc mở rộng cửa cho người nước ngoài mua nhà dễ gây lũng đoạn thị trường, ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh, nhất là ở những vùng giáp biên giới.

Nới quyền mua nhà của người nước ngoài: Cẩn trọng!

ĐB Võ Thị Dung: “Người nước ngoài chỉ cần được nhập cảnh là được mua nhà tại Việt Nam là quá thoáng!”. Ảnh: T.HẰNG.

Tại phiên thảo luận tổ về Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) sửa đổi vào sáng 27-5, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỏ ra lo ngại trước dự kiến mở rộng điều kiện để người nước ngoài được mua, bán nhà tại Việt Nam. Các ĐB còn đề nghị cần có thêm nhiều chế định, chế tài để làm lành mạnh hóa thị trường BĐS.

Lo ngại xáo trộn thị trường

Cả hai dự luật trên đều “mở rộng cửa” cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở và được KDBĐS tại Việt Nam. ĐB Võ Thị Dung cho rằng với điều kiện chỉ cần được nhập cảnh là được sở hữu nhà ở như nội dung nêu trong dự Luật Nhà ở sửa đổi là “quá đơn giản”. “Trong khi pháp luật về nhập cảnh của chúng ta đang rất thông thoáng thì người nước ngoài rất dễ dàng nhập cảnh vào Việt Nam. Có nên lấy đó làm điều kiện để người nước ngoài được sở hữu nhà ở? Tôi đề nghị xem lại quy định này” - bà Dung nhấn mạnh.

Tuy ủng hộ về mặt nguyên tắc mở rộng cho người nước ngoài được mua bán nhà tại Việt Nam để thu hút đầu tư, tạo thị trường kinh doanh bình đẳng nhưng ĐB Đỗ Văn Đương cũng lưu ý: “Nếu chúng ta “mở cửa” thế này thì Trung Quốc (TQ) có thể ồ ạt đưa con cháu sang Việt Nam. Phải có cách nào đó hạn chế được tình trạng này, nhất là trong tình hình mới phải đặt nặng việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”.

 

ĐB Nguyễn Văn Hưng lên tiếng: “Cho người nước ngoài mua mà không có điều kiện hạn chế sẽ dễ dẫn đến lũng đoạn thị trường, ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh, nhất là những khu vực nhạy cảm như các vùng giáp biên giới. Vì vậy cần quy định chặt chẽ hơn việc người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua bán nhà tại Việt Nam”.

ĐB Trần Du Lịch đề nghị vấn đề người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài được KDBĐS đến mức nào cần phải thảo luận nhiều hơn. Phải đặt ra mọi điều kiện để thấy được như vậy đã công bằng chưa, phù hợp WTO chưa.

“Trứng vàng không vô ngân sách”

Bàn về dự luật KDBĐS, ĐB Đương cho rằng cần ghi rõ trong luật này những chế định về KDBĐS. “Thời gian qua có rất nhiều chủ đầu tư lấy tiền của khách hàng rồi mà năm, sáu năm trôi qua người dân vẫn dài cổ trông đợi. Cái gọi là dự án vẫn là bãi đất hoang, không thấy nhà đâu. Có nơi xây nhà xong rồi không có đường vào thì đi kiểu nào. Đối với nhà chung cư cũng phải quy định sở hữu chung, riêng như thế nào, cách tính diện tích ra sao chứ hiện nay có rất nhiều vấn đề mà người dân cho rằng quyền lợi của khách hàng bị xâm hại” - ông Đương nói.

Theo ĐB Lịch, không thể hình thành thị trường theo kiểu nhà đầu tư tư nhân lấy đất nông nghiệp làm hạ tầng, sau đó chờ Nhà nước làm đường để nâng giá bán. “Điều này xảy ra khá phổ biến, gây thất thoát lớn. Đất đô thị là con gà đẻ trứng vàng nhưng trứng này không vô ngân sách. Vì vậy, tôi đề nghị về điều kiện đầu tư sơ cấp ai được quyền đầu tư làm việc gì, đến thị trường thứ cấp xây nhà để bán hay cho thuê, chức năng là gì thì phải quy định rõ” - ông Lịch lưu ý.

Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VietinBank Phạm Huy Hùng (Đoàn Hà Nội) cảnh báo: “Có những trường hợp tay không bắt giặc, nhiều chủ đầu tư ăn mặc đẹp, đi xe xịn, xách cặp rất oai nhưng nợ như chúa chổm. họ chỉ ép mấy cái cọc là bán, thu tiền nhiều lắm mà tiền đi đâu không biết. Cho nên chỗ này cần có cơ chế kiểm tra, kiểm soát để hạn chế rủi ro”.

Để khắc phục tình trạng này, ông Lịch đề nghị Nhà nước quy định tiền nhà đầu tư nhận của khách hàng để mua nhà hình thành trong tương lai phải gửi vào một ngân hàng và quy định rõ ngân hàng đó chỉ được phép chuyển tiền thanh toán cho chính công trình đó. Nếu chuyển chỗ khác là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân, tức là vi phạm hình sự.

“Có doanh nghiệp KDBĐS than với tôi: “Giá như luật cũ quy định chặt chẽ thì em đã đỡ khổ. Trước đây em lấy tiền đó đi mua đất nên giờ em mới chết, chứ nếu em lấy tiền đó xây nhà thì giờ em đã bán xong, giao xong rồi”. Lỗ hổng luật làm lòng tham người kinh doanh thành họa” - ông Lịch nêu thực tiễn.

Theo Pháp luật

Theo Pháp luật

Từ khóa: mua nhà
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?