Nợ thuế, giải thể: Bao giờ BĐS phá băng?

Thùy Linh

16:29 28/05/2014

2.637 DN xây dựng và bất động sản dừng hoạt động, 107 dự án tại Hà Nội chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính là những con số đáng báo động cho thị trường BĐS.

Nợ thuế, giải thể: Bao giờ BĐS phá băng?

Ảnh minh họa.

Dự án tồn đọng, DN phá sản


Mới đây, Sở Tài chính cùng Sở Tài Nguyên & Môi trường, Cục Thuế TP.Hà Nội thông báo kết quả kiểm tra rà soát 859 dự án xây dựng, trong đó có 53 dự án chậm tiến độ 24 tháng so với dự án đầu tư được duyệt, 107 dự án chậm nghĩa vụ tài chính với số tiền hơn 2.343,492 tỷ đồng...

Bên cạnh đó, theo số liệu của Bộ Xây dựng, đã có 2.637 doanh nghiệp (DN) xây dựng và kinh doanh bất động sản (BĐS) dừng hoạt động hoặc giải thể, trong đó có 2110 DN xây dựng, 527 DN kinh doanh BĐS.

Theo kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên & Môi trường, việc có nhiều dự án tồn đọng phần lớn các dự án chậm tiến độ, chậm nghĩa vụ tài chính đều do năng lực thực hiện của chủ đầu tư còn hạn chế, thiếu vốn để triển khai dự án. Ngoài ra, còn có nhiều đơn vị "phanh" thực hiện dự án vì muốn nghe ngóng, chờ đợi thị trường "tan băng". Thậm chí, có một số DN còn cho thuê lại, chuyển nhượng trái phép, sử dụng sai mục đích quỹ đất được cấp. 

Tuy nhiên, thị trường BĐS hiện tại như một "vòng tròn" luẩn quẩn, thanh khoản thấp khiến các doanh nghiệp đổ vốn cầm chừng vào thực hiện xây dựng dự án, trong khi đó, vốn vay ngân hàng vẫn cứ "đến hẹn lại lên" phải trả lãi. Hệ quả là hàng loạt các DN xây dựng bị tạm dừng hoạt động và giải thể.

Và những dự án do DN này làm chủ đầu tư hoặc thi công lại bị treo "vô thời hạn". 

Cụ thể, theo số liệu từ Vụ Vật liệu xây dựng, 2 tháng đầu năm 2014, cả nước hiện tồn kho khoảng 16 triệu m2 gạch ốp lát tồn kho, 10- 12 triệu m2 kính xây dựng (tương đương 1,5 đến 2 tháng sản xuất). Đặc biệt, trong bối cảnh sức tiêu thụ yếu, hàng tồn chưa giải quyết được, nhiều nhà máy sản xuất thép buộc phải kéo giảm công suất xuống khoảng 60 - 70% để tránh tạo thêm áp lực lên nguồn cung ra thị trường, thế nhưng điều này lại ảnh hưởng tiêu cực tới "sức sống" của các doanh nghiệp xây dựng, đặc biệt là các DN có vốn nhỏ và vừa.

Bao giờ mới phá băng? 

Đầu năm 2014, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng thị trường BĐS đang ấm dần lên. Thứ trưởng dẫn chứng mức thanh khoản trong năm 2013 đã tăng lên: Hà Nội có 6.350 giao dịch thành công (quý I 800 giao dịch, quý II tăng lên 1.050 giao dịch, quý III là 1.800 và quý IV đạt 3.000 giao dịch). Ở TP HCM, lượng giao dịch cũng tăng lên.

Theo Seatimes

Theo Seatimes

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?