Những vụ thâu tóm bất động sản chấn động nhất 2015 (P2)

V. Minh

13:23 19/12/2015

BizLIVE -

Hoạt động mua bán sáp nhập các dự án bất động sản được dự báo sẽ vẫn tiếp tục sôi động trong năm 2016. 

Những vụ thâu tóm bất động sản chấn động nhất 2015 (P2)

Cao ốc Diamond Plaza, HCM.

 Năm 2015 sắp đi qua, cùng BizLIVE nhìn lại những thương vụ mua bán dự án bất động sản đình đám nhất trong năm qua:

VinaCapital - Chow Tai Fook (Hồng Kông) - Dự án Nam Hội An

Giá trị thương vụ: Không công bố

Hình thức: Mua lại

Tháng 9/2015, Tập đoàn Chow Tai Fook (Hồng Kông) đã chính thức trở thành cổ đông chính của dự án Nam Hội An.
Dự án Nam Hội An tại xã Duy Nghĩa và Duy Hải huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, là một trong những dự án khu phức hợp đô thị, du lịch lớn nhất miền Trung. Khoảng cuối năm 2010, Liên doanh VinaCapital và Genting Berhad Malaysia được cấp phép đầu tư dự án này với cơ cấu: VinaCapital nắm giữ 80% cổ phần dự án, Genting Berhad nắm 20%. 
Tổng mức đầu tư dự kiến toàn dự án lên tới 4 tỷ USD, riêng giai đoạn 1 của dự án có tổng mức đầu tư hơn 500 triệu USD bao gồm các hạng mục: Khu nghỉ dưỡng kết hợp khu vui chơi có thưởng, sân golf, khu biệt thự và căn hộ cao cấp…
Tuy nhiên, cuối năm 2012, Genting đã tuyên bố rút khỏi dự án. Sau khi chuyển nhượng lại, Tập đoàn VinaCapital vẫn tiếp tục nắm giữ 22,55% cổ phần tại dự án và sẽ vẫn tiếp tục tham gia phát triển dự án với vai trò cổ đông chiến lược.  
Lotte – Posco - Dự án Diamond Plaza 
Giá trị thương vụ: Không công bố
Hình thức: Mua lại 70% cổ phần dự án 
Quý I/2015, Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đã công bố mua lại 70% cổ phần của dự án Diamond Plaza (TP. HCM) từ Posco Hàn Quốc.
Diamond Plaza tọa lạc ở góc đường Lê Duẩn và Phạm Ngọc Thạch, nằm phía sau lưng Nhà thờ Đức Bà, ngay trung tâm thành phố. Tòa cao ốc gồm 22 tầng, được khánh thành từ tháng 8/2000, tổng mức đầu tư ban đầu khoảng 60 triệu USD
Sau khi mua lại, Lotte sẽ nắm quyền điều hành toà nhà này, tuy nhiên, giá trị của thương vụ đình đám này đã không được các bên tiết lộ. 
Dự án StarCity Centre 
Giá trị thương vụ: Không công bố
Hình thức: Mua lại dự án 
Dự án StarCity Centre (hay còn được nhiều người gọi là “khu đất vành khăn”) nằm tại góc ngã tư đường Trần Duy Hưng, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Thị Thập, một vị trí thuộc loại đắc địa nhất Hà Nội hiện nay.
Quy mô diện tích khu đất rộng khoảng 5ha, với các hạng mục trong quy hoạch bao gồm: Chung cư cao cấp, thương mại, văn phòng, khách sạn…
Dự án đã được lập kế hoạch từ năm 2008 mục đích để làm đối ứng cho dự án xây dựng Bảo tàng Hà Nội trị giá 2.300 tỷ đồng. Sau đó, năm 2013, Ocean Group và Vinaconex được giao đất để triển khai dự án này. 
Tuy nhiên, Ocean Group đã gặp biến cố lớn nên đã buộc phải chuyển nhượng dự án này cho đối tác khác. Năm 2015, Vingroup đã chính thức mua lại dự án này thông qua công ty thành viên là Vincom Retail. 
Hưng Thịnh Corp – Dự án Vung Tau Melody
Đầu tháng 9/2015, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chấp thuận cho Hưng Thịnh Corp hợp tác cùng Công ty Xây dựng và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (UDEC) để phát triển dự án Vung Tau Melody. 
Dự án này được đầu tư từ năm 2008, tuy nhiên do những bất ổn trong tài chính đã khiến dự án ngừng thi công trong thời gian dài, chậm tiến độ bàn giao cho khách hàng.
Dự án có tổng diện tích đất khoảng 9.597,1m2, quy mô 26 tầng, gồm 840 căn hộ, tổng mức đầu tư dự án khoảng 1.001,6 tỷ đồng.
Nam Long - Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad  (Nhật Bản)
Ngày 24/3/2015, CTCP Đầu tư Nam Long chính thức công bố việc hợp tác với 2 nhà đầu tư Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad cùng hợp tác phát triển dự án Flora Anh Đào.
Dự án Flora Anh Đào tọa lạc tại khu dân cư Nam Long- Phước Long B (Q.9, TP.HCM), có quy mô cao 16 tầng gồm 500 căn hộ, tổng diện tích đất 1,1ha. 

V. MINH