Những thương vụ mua bán bất động sản “chấn động” nhất 2015 (P1)

Vũ Minh

13:00 18/12/2015

BizLIVE -

Xu hướng mua bán sáp nhập liên quan đến lĩnh vực bất động sản sẽ còn tiếp tục nóng lên trong năm 2016.

Những thương vụ mua bán bất động sản “chấn động” nhất 2015 (P1)

Dự án Hyatt Regency Danang.

Có thể nói, 2015 được coi là một năm sôi động của hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam với hàng loạt thương vụ "đình đám:"
Cùng BizLIVE nhìn lại những thương vụ M&A bất động sản nổi bật nhất trong năm qua: 
Gaw Capital Partners (Hồng Kông) - Indochina Land
Giá trị thương vụ: Không công bố
Hình thức: Nhận chuyển nhượng lại 4 dự án bất động sản
Đầu tháng 6/2015, Gaw Capital Partners, một công ty quản lý quỹ đầu tư tư nhân tại Hồng Kông đã đầu tư vào nhiều dự án bất động sản của Quỹ Indochina Land Holdings 2.
Hình thức đầu tư là nhận chuyển nhượng lại 4 dự án bất động sản từ Indochina Land. Các dự án bao gồm: Indochina Plaza Hanoi, Hyatt Regency Danang và 2 dự án đang phát triển khác tại Quảng Nam và TP. Hồ Chí Minh. 
Trong đó, đáng chú ý là dự án Indochina Plaza Hanoi tại 241 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là khu tổ hợp căn hộ, văn phòng, thương mại cao cấp gồm một tòa tháp văn phòng 16 tầng, 2 tòa tháp căn hộ cao cấp 32 và 36 tầng. Trong đó có 31.214 m2 tầng hầm, 14.000m2 sàn văn phòng, từ tầng 1-5 là trung tâm thương mại, và khoảng 386 căn hộ cao cấp. Tổng vốn đầu tư ban đầu của dự án vào khoảng150 triệu USD.
Mặc dù giá trị thương vụ không được các bên công bố chính thức với giới truyền thông, nhưng theo đánh giá của giới đầu tư bất động sản, thương vụ này chắc chắn có giá trị không nhỏ và có thể coi là một trong những thương vụ M&A bất động sản lớn nhất trong năm 2015 tại Việt Nam.
Quỹ GAW được thành lập từ năm 2005 với vốn chủ sở hữu 4,26 tỷ USD, tính đến quý 1/2015, tổng tài sản quản lý của quỹ này đã ở mức 9,16 tỷ USD. 
Warburg Pincus (Mỹ) - Vincom Retail
Giá trị thương vụ: 100 triệu USD
Cuối tháng 6 vừa qua, Warburg Pincus, một quỹ đầu tư từ Mỹ đã công bố tiếp tục rót vốn đầu tư thêm 100 triệu USD vào CTCP Vincom Retail, tại thời điểm đó, đây được coi là một trong những thương vụ đầu tư lớn nhất vào cổ phiểu chưa niêm yết tại Việt Nam. 
Cách đây hơn 2 năm, quỹ này đã đầu tư vào Vincom Retail một khoản 200 triệu USD, với khoản đầu tư mới này, Warburg Pincus đã nâng tổng mức đầu tư lên 300 triệu USD vào Vincom Retail.
Vincom Retail là nhà đầu tư vận hành nhiều trung tâm thương mại có quy mô lớn nhất tại Việt Nam. Trong khi đó, Warburg Pincus có trụ sở chính tại New York (Mỹ). Đây là một trong những quỹ đầu tư hàng đầu thế giới, với danh mục đầu tư trị giá hơn 35 tỷ USD bao gồm hơn 120 công ty thuộc nhiều lĩnh vực.
Gamuada Land (Malaysia) – dự án Celadon City (TP. HCM)
Giá trị thương vụ: 64,1 triệu USD (tương đương khoảng gần 1.400 tỷ đồng)
Tháng 6/2015, Gamuda Land, công ty con của Gamuda Berhad (Malaysia) đã nhận chuyển nhượng 40% cổ phần (tương đương 64,1 triệu USD) trong dự án Celadon City (Q. Tân Phú, TP. HCM)
Dự án có quy mô diện tích hơn 82,5ha, tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu khoảng gần 25.000 tỷ đồng do liên doanh giữa Sacomreal, Thành Thành Công và An Phú Gia làm chủ đầu tư. Được biết, dự án được khởi công vào khoảng năm 2010, hiện đã hoàn thành nhiều hạng mục quan trọngvà cũng đã hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng. Gamuda Land được thành lập từ năm 1995, đây là tập đoàn bất động sản trực thuộc Gamuda Berhad Malaysia.
Tập đoàn này có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, hạ tầng và được coi là một trong những đại gia đầu tư hạ tầng lớn nhất của Malaysia.
Ước tính, Gamuda Land có tổng quỹ đất dự án đã và đang phát triển lên tới 2.500ha, tổng giá trị đầu tư khoảng hơn 8 tỷ USD. Tại Hà Nội, Gamuda Land đang đầu tư một siêu dự án có tên gọi Gamuda City tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội, với quy mô đầu tư lên tới 5 tỷ USD. 
Creed Group Nhật Bản – An Gia Land
Giá trị thương vụ: 200 triệu USD
Ngày 26/7/2015, CTCP Đầu tư và phát triển bất động sản An Gia (An Gia Land), công bố việc được Quỹ Crees Group (một quỹ đầu tư từ Nhật Bản) rót 200 triệu USD để mua lại cổ phần và đầu tư vào các dự án bất động sản nhà ở của công ty này.
Thỏa thuận ký kết cho thấy, Creed Group cam kết đầu tư 200 triệu USD vào An Gia để mua lại cổ phần của công ty, đầu tư vào dự án theo tỉ lệ 50/50, cùng với đó, quỹ này sẽ cung cấp các khoản vay lớn cho An Gia để phục vụ hoạt động mua dự án bất động sản. 
Được biết, hiện An Gia Land đang triển khai một loạt dư án bất động sản với tổng vốn đầu tư lên tới 3.000 tỷ đồng ( An Gia Garden, An Gia Star, An Gia Riverside , An Gia Skyline) với khoảng 2.000 căn hộ.
Công ty này cũng đang lên kế hoạch để mua lại khoảng 10 dự án bất động sản tại khu vực TP. HCM, dự kiến tổng mức đầu tư của các dự án này của An Gia sẽ lên tới khoảng 1 tỷ USD. Creed Group là quỹ đầu tư tài chính tại Nhật Bản, chuyên về hoạt động đầu tư vốn và phát triển các dự án bất động sản. Tổng tài sản của quỹ ước tính khoảng 5 tỷ USD. 
Novaland – VinaCapital
Giá trị thương vụ: 15 triệu USD
Theo tiết lộ từ Tập đoàn Novaland, tập đoàn này đã phát hành 50 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho các đối tác chiến lược.
Trong đó, đáng chú ý là khoản đầu tư 15 triệu USD của VinaCapital với việc mua lại 45 triệu cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi từ Novaland.
Novaland là một tập đoàn bất động sản tư nhân với danh mục quỹ đất khá lớn. Theo ước tính, chỉ riêng trong năm 2015, Novaland đã mua lại và hợp tác đầu tư khoảng 10 dự án bất động sản với quy mô nhiều nghìn tỷ đồng tại các khu vực trung tâm của TP. HCM. 
Dự kiến trong giai đoạn cuối năm 2015, Novaland sẽ tung ra thị trường thêm khoảng 7 dự án mới nữa.

(Còn tiếp)

VŨ MINH