Những thị trường văn phòng cho thuê có giá đắt nhất thế giới

Thu Giang

15:51 14/09/2015

London West End là thị trường bất động sản văn phòng đắt nhất thế giới trong ba năm liên tiếp, xếp thứ hai là Hồng Kông.

Những thị trường văn phòng cho thuê có giá đắt nhất thế giới

Ảnh minh họa.

Giá thuê bất động sản cao cấp tại London West End đã tăng 4,6% trong năm nay, nhưng vẫn thấp hơn mức 13% năm 2007. Tuy nhiên, tăng trưởng giao dịch thuê văn phòng tích cực hơn dự kiến trong bối cảnh nguồn cung hạn chế.

London khẳng định vị thế là thị trường văn phòng đắt nhất thế giới trong ba năm liên tiếp. Hồng Kông đứng thứ hai trong hai năm liên tiếp, NewYork đứng thứ ba. Giá thuê toàn cầu tăng 7% trong vòng 12 tháng tới.

Giám đốc của Cushman & Wakefield tại thị trường London, George Roberts cho biết: “Với sức hấp dẫn toàn cầu, London tiếp tục thu hút các doanh nghiệp lớn quốc tế, thường sử dụng thị trường này như một bàn đạp để thâm nhập vào thị trường châu Âu. Khi điều kiện kinh tế ở Anh tốt hơn, nhu cầu về không gian văn phòng ở London sẽ tăng trên tất cả các lĩnh vực. Nguồn cung không đủ sẽ khiến giá tiếp tục tăng”.

John Siu, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield tại Hồng Kông cho biết: “Hoạt động cho thuê tài chính trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục tăng trưởng, nhưng với mức độ khác nhau do nhu cầu bị dồn nén tại một số khu vực trung tâm, khu vực dịch vụ tăng trưởng tích cực. Trong năm 2015, dự kiến có sự tăng trưởng ở hầu hết các thành phố cửa ngõ của khu vực.”

Đa số các thị trường cốt lõi đang có tỷ lệ dưới 7% và do đó có thể duy trì sự phát triển mới cũng như duy trì giá cho thuê. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ như các thành phố loại 2 ở Trung Quốc và các thành phố lớn ở Australia, nơi nguồn cung hiện có cùng với những công trình xây dựng mới sẽ gây áp lực lên sự tăng giá thuê.

Ngoài vị trí thứ 2 của Hồng Kông trong bảng xếp hạng toàn cầu, New Delhi Connaught là địa điểm có thị trường cho thuê phát triển trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tiếp sau là Tokyo, Bắc Kinh duy trì vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng khu vực. Manila ghi nhận sự gia tăng lớn nhất về chi phí thuê văn phòng trong khu vực với sự tăng trưởng mạnh mẽ dịch vụ thuê ngoài, dự kiến duy trì nhu cầu về văn phòng.

Chủ tịch của Cushman & Wakefield khu vực NewYork, Ron Lo Russo cho biết: “Việc tăng tốc độ phục hồi kinh tế Mỹ nhanh chóng đẩy thị trường văn phòng ở Manhattan ra ngoài trạng thái cân bằng, dẫn đến sự giảm số lượng không gian chất lượng sẵn có, gây ra việc tăng giá thuê trong năm 2015”.

NewYork Manhattan nắm giữ vị trí hàng đầu trong khu vực, tiếp theo là Rio de Janeiro và São Paolo, Brazil. Không có sự thay đổi trong top các thành phố hàng đầu khu vực này trong năm 2014, so với năm 2013.

Theo Báo Xây Dựng