Nhiều doanh nghiệp quay lại nhà giá rẻ

Đình Sơn

09:10 03/02/2016

Năm 2015 là năm của căn hộ cao cấp nhưng bước sang năm 2016, nhiều doanh nghiệp đã quay trở lại phân khúc nhà giá rẻ, cho thuê nhằm đáp ứng được nhu cầu của những khách hàng ít tiền.
 

Nhiều doanh nghiệp quay lại nhà giá rẻ

Hiện nay Bình Dương đã đầu tư hàng chục ngàn căn hộ chỉ từ 150 triệu đồng/căn. Ảnh: Đình Sơn.

Nhà thuê giá 1,5 triệu đồng/tháng
Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, cho biết trong năm 2016 công ty sẽ tung ra dự án căn hộ cho thuê diện tích khoảng 20m2 ở Q.Bình Tân, TP.HCM, với mức giá thuê khoảng 1,5 triệu đồng/tháng/căn.
Căn hộ đầy đủ chỗ nghỉ ngơi, bếp ăn, nhà vệ sinh, ban công đón gió, bảo vệ 24/7 và cả khu để xe riêng. Mức giá thuê trên đã bao gồm tiền nhà và phí quản lý, khách chỉ phải trả thêm tiền điện, nước, giữ xe theo giá quy định của nhà nước.
Đối với hộ gia đình, số người tối thiểu được phép cư ngụ là 3 thành viên (bố, mẹ và một con nhỏ) trong khi nếu là khách ở ghép không được vượt quá 2 người mỗi căn. Dự án chung cư mini cho thuê được công ty ông đầu tư bài bản, dự kiến tháng 7/2016 sẽ bàn giao 175 căn.
Sau đó, Công ty Lê Thành sẽ khởi công 1.860 căn hộ diện tích 20m2, trên diện tích đất 2ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 300 tỷ đồng. Công ty của ông Nghĩa dự kiến trong 5 năm tới sẽ xây dựng khoảng 6.000 nhà cho thuê diện tích khoảng 20m2, với giá thuê dao động từ 1,5 triệu đồng/căn/tháng.
Theo tính toán, sau 15 năm công ty sẽ thu hồi vốn và sau đó mỗi tháng công ty này sẽ thu về khoảng 10 tỷ đồng tiền lợi nhuận. “Nếu tính bài toán kinh tế thì đem tiền và đất làm việc khác có thể thu lợi nhuận nhiều hơn. Nhưng với cách làm này sẽ thu lợi nhuận an toàn và tạo điều kiện cho những người không có tiền mua nhà, đang ở nhà trọ tồi tàn có một chỗ ở khang trang hơn”, ông Nghĩa cho hay.
Ngoài Lê Thành, Công ty HTG trong năm 2016 cũng tung tổ hợp căn hộ tiện ích Amazing City (huyện Bình Chánh, TP.HCM), với khoảng 2.000 căn hộ diện tích bình quân khoảng 40m2, giá bán khoảng 400 triệu đồng/căn.
Dự án này nằm sát bên khu công nghiệp Lê Minh Xuân, nên đối tượng nhắm đến là công nhân đang làm việc ở khu công nghiệp này và những người trẻ, sinh viên mới ra trường. Hiện hạ tầng khu dự án này đang ráo riết thi công để kịp xây dựng và mở bán trong năm 2016.
Chủ một doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tại khu Tây TP.HCM cũng tiết lộ qua năm 2016 sẽ “bắt chước” mô hình làm nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội của Bình Dương. Theo đó, công ty này dành khoảng hơn 10ha đất để xây các căn hộ diện tích nhỏ khoảng hơn 30m2 với đầy đủ chức năng là phòng ngủ, phòng khách, bếp, nhà vệ sinh... Giá bán dự kiến khoảng 400 triệu đồng/căn hộ. Khách hàng còn được trả góp không lãi suất.
Cần nhiều cơ chế ưu đãi
Theo đánh giá của các chuyên gia BĐS, hiện TP.HCM có khoảng 10 triệu dân, trong đó dân nhập cư, công nhân, người nghèo đô thị rất lớn. Nhưng hiện nay các dự án nhà ở xã hội, nhà cho thuê, nhà giá rẻ do nhà nước bỏ vốn đầu tư rất ít, chỉ đáp ứng một lượng nhỏ cho đối tượng là cán bộ, công chức.
Ông Lê Phúc Hưng, Phó tổng thường trực Công ty HTG, cho biết hiện nay chính sách nhà ở cho người trẻ gần như bị bỏ quên, trong khi nhu cầu về nhà ở của đối tượng này là rất lớn và bức thiết. Vì vậy, cần có nhiều chính sách hỗ trợ về vốn, quỹ đất, tiền sử dụng đất thông thoáng hơn mới mong thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia để giải quyết bài toán an cư cho dân nghèo đô thị, công nhân.
Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu kiến nghị nhà nước nên cho doanh nghiệp thực hiện loại dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (khoảng từ 1,5 - 3 triệu đồng/tháng) được tạm hoãn nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án (do luật Đất đai đã quy định không miễn, giảm tiền sử dụng đất cho các dự án nhà ở thương mại), giảm thuế VAT còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%, được cấp tín dụng ưu đãi... thì doanh nghiệp còn có thể giảm giá cho thuê, giảm giá bán loại nhà này cho người thu nhập thấp.
“Hiện nay, tại TP.HCM nhu cầu loại nhà này rất lớn nhưng vì lợi nhuận hạn chế nên ít doanh nghiệp tham gia, nếu được những ưu đãi trên sẽ có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng hy sinh một phần quyền lợi để tham gia đầu tư nhà ở cho thuê, nhà giá rẻ”, ông Châu cho hay.
Hoàng Quân thắng lợi nhờ nhà ở xã hội
Theo ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP địa ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) tại buổi tổng kết hoạt động, năm 2015 Hoàng Quân đạt kết quả kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận sau thuế 654,8 tỷ đồng, ngoại trừ khoản Bất lợi thương mại 325,5 tỷ đồng theo quy định của Thông tư 200/2014/TT-BTC về Chế độ kế toán doanh nghiệp thì lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh đạt 329 tỷ đồng, đạt gấp 11 lần kết quả năm 2014.
Có được thắng lợi như vậy là nhờ năm 2015, Công ty Hoàng Quân mở rộng chuỗi nhà ở xã hội rộng khắp TP.HCM và các tỉnh thành phía nam với tổng số 15 dự án và hơn 3.500 căn hộ được phân phối.
Đặc biệt, Hoàng Quân đã thành công trong việc thay đổi khái niệm, nâng tầm nhà ở xã hội qua việc liên kết hợp tác với các thương hiệu hàng đầu trong nước và quốc tế như LG, Hyundai, Viglacera để trang bị các sản phẩm, dịch vụ hiện đại, chất lượng cao, phát triển tối đa tiện ích phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cư dân tại các dự án nhà ở xã hội HQC.

Theo Báo Thanh Niên