Nhiều chủ đầu tư bảo thủ trong cách tính giá đất!

Huyền Trâm

16:52 14/05/2015

BizLIVE - “Điều này bất hợp lý vô cùng mà đa phần các chủ đầu tư vướng vào nên dẫn đến khi hai bên đàm phán không thành.”, ông Nguyễn Đình Trung nhận định.

Nhiều chủ đầu tư bảo thủ trong cách tính giá đất!

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Địa ốc Hưng Thịnh.

Trao đổi tại hội nghị ngành chủ đề Cơ hội đầu tư bất động sản nửa thập kỷ tới mới diễn ra gần đây, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh không đồng tình với con số thống kê bất động sản tồn kho.

Theo đó, ông Trung cho biết tồn kho bất động sản phân thành 3 loại. Thứ nhất là loại khả thi (bán kính 10km từ trung tâm), có khả năng khả thi (5km tiếp theo) và ngoài ra là không khả thi. Như vậy nếu tính theo cách này thì lượng tồn kho không có nhiều trong tình trạng hiện nay.

Là đơn vị thành công tại TP.HCM trong M&A dự án bất động sản, ông Trung cũng chia sẻ việc doanh nghiệp tiến hành hoạt động này. Theo đó, khi nghiên cứu mua lại các dự án Hưng Thịnh sẽ tìm các dự án có vị trí bán kính khoảng 10km, bởi dự án trong phạm vi này luôn triển khai tốt hơn các phạm vi khác.

Một yếu tố quan trọng là đàm phán giá hợp lý. Ông Trung cho biết nhiều chủ đầu tư hiện khá bảo thủ trong cách tính giá đất. Chẳng hạn, đối tác có một lô đất 5.000 m2, giá đất nền bên cạnh là 25 triệu/m2, theo đó họ lấy diện tích nhân với đơn giá.

“Điều này bất hợp lý vô cùng mà đa phần các chủ đầu tư vướng vào nên dẫn đến khi hai bên đàm phán không thành”, ông chủ Hưng Thịnh nhận định.

Ông Trung cho rằng, nếu 5.000 m2 quy hoạch là đất nền thì phải bỏ ra 40% là cơ sở hạ tầng, như vậy chỉ còn khoảng 3.000 m2 là đất ở. Như vậy, khi đó mới lấy 3.000 m2 nhân với 25 triệu/m2 là ra giá thành.

“Thường việc đàm phán kéo dài bởi trở ngại trên nhưng với Hưng Thịnh luôn đàm phán tới cùng và cùng chia sẻ để làm sao dự án đó khả thi, giá hợp lý để đầu ra của dự án hợp lý”, ông Nguyễn Đình Trung cho biết.

HUYỀN TRÂM

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?