Nhà đầu tư Canada rót hơn 4 tỷ USD vào bất động sản Việt

V.Minh

16:47 18/05/2015

BizLIVE -

Quy mô vốn bình quân một dự án của Canada đầu tư vào Việt Nam khoảng gần 35 triệu USD, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung một dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ở mức trên 14 triệu USD/dự án.

Nhà đầu tư Canada rót hơn 4 tỷ USD vào bất động sản Việt

Một dự án tỷ đô của nhà đầu tư Canada tại Việt Nam.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tính lũy kế đến tháng 4/2015, Canada có 143 dự án đầu tư vào Việt Nam,tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 5 tỷ USD và xếp thứ 13/103 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. 

Quy mô vốn bình quân một dự án của Canada khoảng gần 35 triệu USD, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung một dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là trên 14 triệu USD/dự án.

Riêng trong 4 tháng năm 2015, Canada hiện có 1 dự án tăng vốn 0,18 triệu USD, đứng thứ 36/42 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Hiện nay, các nhà đầu tư Canada đã đầu tư vào 16/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân, trong đó vốn đầu tư tập trung chủ yếu vào ngành kinh doanh bất động sản. 

Cụ thể, Canada có 4 dự án đầu tư thuộc lĩnh vực bất động sản với tổng vốn đầu tư là 4,24 tỷ USD, chiếm 85% tổng vốn đầu tư của Canada tại Việt Nam. 

Trong đó, quy mô lớn nhất phải kể đến dự án Công ty TNHH Hồ Tràm, xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, du lịch tại Bà Rịa-Vũng Tàu với vốn đầu tư lên tới 4,23 tỷ USD.  

Ngoài ra, các dự án của Canada còn tập trung vào các ngành, lĩnh vực như: y tế, công nghiệp chế biến, chế tạo, tài chính ngân hàng

Thống kê cho thấy, khi đầu tư vào Việt Nam, các nhà đầu tư Canada đa số lựa chọn hình thức 100% vốn nước ngoài  với 102 dự án và 4,87 tỷ USD vốn đăng ký (chiếm 97,5% tổng vốn đăng ký của Canada tại Việt Nam).

Đến nay, các nhà đầu tư Canada đã có mặt tại 26/63 địa phương của cả nước, nhưng chủ yếu tập trung tại các thành phố và địa phương lớn nơi có điều kiện cơ sở hạ tầng thuận lợi và khu vực phát triển kinh tế năng động nhất của cả nước như Bà Rịa Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Ninh Thuận, Bình Dương, Hà Nội, Hải Dương. 

Trong đó với dự án Hồ Tràm, Bà Rịa Vũng Tàu đứng thứ nhất về thu hút vốn FDI của Canada (4 dự án và 4,26 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư, chiếm 85,4% tổng vốn đăng ký của Canada tại Việt Nam).

Xét về số lượng dự án, TP. Hồ Chí Minh thu hút được nhiều dự án nhất nhưng đa phần là các dự án quy mô vốn nhỏ (54 dự án với  95,1 triệu USD tổng vốn đầu tư, chiếm 37% tổng số dự án và 1,9% tổng vốn đầu tư của Canada tại Việt Nam).

V.MINH