Nhà cho người thu nhập thấp: Cầu lớn, cung ít, giá lại cao!

K.Linh

17:05 08/04/2016

Theo ông Trần ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, hiện nay nhu cầu của nhà ở cho người thu nhập thấp còn rất lớn, nhưng nguồn cung còn hạn chế, giá lại còn khá cao, diện tích còn lớn (500 - 1.000 triệu đồng/căn). 

Nhà cho người thu nhập thấp: Cầu lớn, cung ít, giá lại cao!

Người thu nhập thấp rất khó khăn và không có đủ điều kiện tiếp cận nhà giá rẻ.

Vì vậy, thường loại nhà ở xã hội trên thị trường thường là đối tượng là người có thu nhập trung bình, trung bình khá. Đã thế thủ tục xác nhận điều kiện đang sống và điều kiện chứng nhận vay vốn còn phụ thuộc nhiều yếu tố do vậy người thu nhập thấp rất khó khăn và không có đủ điều kiện tiếp cận.
Để tìm giải pháp cho vấn đề trên, thứ nhất, ông Hùng cho rằng, cần tập trung hơn nữa nguồn vốn, quỹ đất và ưu tiên các cơ chế chính sách làm nhà ở giá rẻ để cho thuê.  Đối với nhà ở công nhân khu công nghiệp ưu tiên số 1 cho nhà ở chung cư, tập thể cho thuê; Đối với người thu nhập thấp ở đô thị có chính sách khuyến khích tối đa cho các nhà đầu tư. 
Ông Hùng cho rằng, ở các nước loại nhà này trong giai đoạn đất nước còn nghèo rất phổ biến đáp ứng yêu cầu của người thu nhập thấp. Để phát triển loại nhà cho thuê ngoài các cơ chế chính sách ưu đãi cần tập trung giải pháp tạo nguồn vốn vay dài hạn lãi suất thấp từ nguồn vốn nhà nước và các quy định bảo vệ nhà đầu tư trong trường hợp người thuê nhà chây ỳ không đóng tiền thuê, tự ý cơi nới, vi phạm các quy định sử dụng quản lý nhà chung cư mà trước đây thời bao cấp đã gặp phải. Giá thuê nhà cũng cần được đảm bảo lợi ích của chủ đầu tư tương đương với nhà ở bán. 
Thứ hai, cần Tập trung làm nhà ở thương mại giá rẻ (loại công trình, diện tích nhỏ) cho thuê mua, mua trả góp. Nhà nước chỉ quản lý Quy hoạch, để thị trường cạnh tranh giá cả. Mọi khoản tài chính nhà nước đều tập trung vào quỹ phát triển nhà ở xã hội ưu tiên cho vay lãi suất cực thấp thông qua khoản bù lãi suất (Ví dụ: 0,5-1%) cho người thu nhập thấp (không cho doanh nghiệp vay loại này) trả góp trong 20 năm trả góp.
Thứ ba, cần ban hành quy định pháp luật khuyến khích gửi tiết kiệm hoặc bắt buộc cho người thu nhập thấp khi đăng ký mua nhà ở xã hội do từng địa phương quyết định. 
Thứ tư, bổ sung quy định trong Nghị định về phá rỡ, tái thiết nhà ở chung cư cũ theo hướng quy hoạch khu đô thị nén và xây dựng mới theo dự án nhà ở xã hội  ưu tiên cho người thu nhập thấp.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?