Người nước ngoài quan tâm đến địa ốc Việt Nam

Khương Nguyễn

15:49 01/03/2016

BizLIVE -

6 tháng vừa qua, điều dễ nhận ra là sự quan tâm của khách “ngoại” đối với phân khúc nhà ở cao cấp ở 2 đầu thị trường Bắc – Nam. Tuy nhiên, sẽ cần thời gian 2 năm để khối ngoại làm sôi động địa ốc Việt.

Người nước ngoài quan tâm đến địa ốc Việt Nam

Những dự án cao cấp đã hoàn thành cơ sở hạ tầng của một số chủ đầu tư lớn tại Hà Nội nhận được quan tâm rất lớn từ khách nước ngoài

Khắc khoải thăm dò

Cuối tháng 2, VNREA phát đi bản Báo cáo thị trường BĐS tháng 1/2016 với hầu hết thông số tích cực. Đáng chú ý, là những nội dung lạc quan về sức hấp dẫn của lĩnh vực BĐS trong tương lai gần đối với người nước ngoài. Có thể nhìn nhận, thời gian nửa cuối năm 2015, kể từ thời điểm một loạt các đạo luật quản lý “sát sườn” chính thức có hiệu lực (1/7/2015), tâm thế khách hàng chủ yếu là thăm dò, tìm hiểu thị trường và các thủ tục chứ chưa mua nhà ngay – Hiệp hội BĐS Việt Nam tổng kết.

Luật Nhà ở 2014 (có hiệu lực từ 1/7/2015) cho phép người nước ngoài và Việt kiều được mua và sở hữu nhà ở Việt Nam, đã ngay lập tức có những tác động tích cực đến thị trường BĐS. Tuy nhiên, dẫn lời VNREA, quy định cho người nước ngoài, Việt kiều mua nhà chưa thể ngay lập tức tạo sự đột biến cho thị trường BĐS.

Mặc dù luật có hiệu lực từ 1/7 nhưng phải đến những ngày cuối tháng 10/2015 mới có nghị định hướng dẫn và ngày 10/12/2015 nghị định này mới có hiệu lực. Trong khoảng thời gian này, khách hàng chủ yếu là thăm dò, tìm hiểu thị trường và các thủ tục chứ chưa mua nhà ngay.

Từ cuối năm 2014, thị trường BĐS đã cải thiện đáng kể so với giai đoạn 3-4 năm trước, nhất là ở phân khúc nhà ở với lượng lớn các dự án mới được bung ra tại 2 thị trường lớn là TP.HCM và Hà Nội. Chất lượng các dự án cũng được cải thiện, phong phú hơn so với giai đoạn được xem là đỉnh điểm thị trường (năm 2007-2008).

Đồng thời, những chính sách mới với nhiều quy định chặt chẽ hơn, bảo vệ quyền lợi song không kém phần cởi mở cho khách hàng như gia hạn thời gian sử dụng đất hay bảo lãnh tín dụng… đã kích thích lượng cầu không nhỏ đối với thị trường BĐS, trong đó có cả người nước ngoài.

 

Tính riêng đầu thị trường TP.HCM, trong khoảng 6 tháng tính từ 1/7/2015, đã ghi nhận hơn 1.000 căn hộ được bán cho khách nước ngoài. Đó là con số ấn tượng so với số lượng chỉ khoảng 250 căn hộ bán cho người nước ngoài trong suốt 5 năm trước đó – VNREA nhìn nhận.

Ngoài ra, một số dự án BĐS nhận được quan tâm của người nước ngoài là Gateway Thảo Điền (của Hamon Developments và Sơn Kim Land) và Nassim Thảo Điền (của Hongkong  Land và Sơn Kim Land). Bên cạnh đó, những sự kiện mở bán của 2 dự án Vista Verde (CapitaLand) và Estella Heights (Keppel Land) tại thị trường Singapore cũng ghi nhận nhiều phản hồi tích cực với doanh số bán hàng tương đối khả quan.

Cao cấp - khách ngoại và cơ hội

VNREA đưa ra nhận định tích cực đối với thị phần Hà Nội cũng như triển vọng đáng mong đợi đến từ hàng loạt các hiệp định hợp tác tầm khu vực.

Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, dù chưa có con số chính thức song những dự án cao cấp đã hoàn thành cơ sở hạ tầng của một số chủ đầu tư lớn như FLC, Vingroup... cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ khách nước ngoài. Hiệp hội khẳng định, sự quan tâm của khách nước ngoài ở khu vực châu Á vào BĐS Việt Nam đang tăng lên, đặc biệt là khi quy định cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Ở góc nhìn khác, dù tiềm năng của phân khúc nhà ở dành cho khách nước ngoài đang được đánh giá khá tích cực nhưng theo nhiều chuyên gia, phân khúc này không dành cho nhiều chủ đầu tư.

Lý do, người nước ngoài vốn kỹ tính nên các dự án phải đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế thì mới có khả năng được họ quan tâm. Giá thành đối với người nước ngoài có thể không quan trọng, vấn đề mà họ quan tâm là an ninh, an toàn, các dịch vụ tiện ích, nhất là về trường học và môi trường sống phải đạt chuẩn.

Đối chiếu thực tế thị trường Hà Nội, số lượng những dự án đáp ứng yêu cầu gần như “hoàn hảo” của khách ngoại vẫn khá hạn chế. Ngoại trừ những “tên tuổi” như Vingroup, FLC đã được định danh trên thị trường bằng hàng loạt dự án đi vào hoạt động (Royal City, Times City, FLC Landmark Phạm Hùng…), các dự án – chủ đầu tư “mới nổi” như HD MonCity, TNR Holdings, Imperia Garden, Hòa Bình Green City, Tràng An Complex… vẫn cần thời gian để khách hàng, cư dân kiểm chứng chất lượng, độ sinh lời của sản phẩm.

Trao đổi với phóng viên, ông P., lãnh đạo một DN chuyên đầu tư cấp 1 các dự án cao cấp ở phía Tây Hà Nội khẳng định, năm 2016 sẽ chứng kiến “cuộc đấu” về giá thành – khả năng sinh lời giữa các ông chủ “có tầm – có tiền”. Đặc biệt, với chủ đầu tư vận dụng tốt các quy định pháp luật vào chu kỳ kinh doanh dự án, huy động vốn từ các kênh liên quan (chứng khoán, quỹ đầu tư là một điển hình), thắng lợi trong tầm tay.

VNREA lưu ý, cách tiếp thị, tư vấn, hỗ trợ của các chủ đầu tư, môi giới trong nước đều làm theo kiểu cũ như với khách hàng nội địa nên người nước ngoài rất e ngại khi lựa chọn một dự án nào đó. Ngoài ra, một số quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu BĐS tại Việt Nam vẫn còn chưa rõ ràng khiến khách nước ngoài còn băn khoăn.

Dự báo thận trọng, theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, năm nay người nước ngoài quan sát thị trường BĐS Việt Nam. Kỳ vọng những năm tiếp theo đặc biệt khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực từ 2018 (TPP, AEC, ...) người nước ngoài sẽ góp phần tạo sôi động cho thị trường BĐS Việt Nam.

KHƯƠNG NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?