“Người mua nhà đang dần trở thành 'thượng đế' theo đúng nghĩa”

Tuyết Nhung

14:38 01/07/2016

BizLIVE - “Sự chuyên nghiệp của chủ đầu tư đang tăng lên, người mua nhà đang dần trở thành 'thượng đế' theo đúng nghĩa. Vì vậy, có thể hy vọng vào sự phát triển lành mạnh và bền vững của thị trường bất động sản hiện nay”.

“Người mua nhà đang dần trở thành 'thượng đế' theo đúng nghĩa”

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam. Ảnh: BizLIVE.

Đó là lời khẳng định của ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam tại tọa đàm “Thị trường bất động sản 2016 - Cơ hội mua nhà từ những chính sách mới” do Báo Đầu tư tổ chức ngày 1/7. 
Tính chuyên nghiệp tăng cao
Theo ông Quang, các chủ đầu tư đang có sự điều chỉnh một cách chuyên nghiệp trong việc xác định loại hàng hóa cho phù hợp với nhu cầu thị trường, qua đó giúp khách hàng trở về với vị trí “thượng đế” của mình. 
Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản cho rằng, có một xu hướng mà ông thấy rất ấn tượng là xu hướng làm nhanh, cam kết mạnh, đặc biệt đối với các doanh nghiệp dẫn đầu thị trường bất động sản như Vingroup, FLC,… Bên cạnh đó, sự chuyên nghiệp của chủ đầu tư cũng đã tăng lên do áp lực quản lý của nhà nước đối với thị trường bất động sản và với các doanh nghiệp bất động sản. 
Đồng thời, ông Quang cũng nhận thấy sự phát triển trong tư duy của các chủ đầu tư trong việc phân phối hàng hóa bất động sản. 
“Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định mua nhà không bắt buộc giao dịch qua sàn, qua một năm đã minh chứng sự đúng đắn của thị trường và trở nên chuyên nghiệp hơn. Các nhà đầu tư hiện nay đang đi tìm các nhà phân phối để bán hàng cho mình thay vì họ tự bán sản phẩm", ông Quang phân tích.
Thêm vào đó, việc xác định các loại hàng hóa của các chủ đầu tư là có sự thay đổi. Mặc dù hiện nay đang có lo ngại là phân khúc nhà ở cao cấp đang chiếm ưu thế, có thể dẫn đến sự lệch pha về cung cầu, về cơ cấu hàng hóa bất động sản, nhưng đi sâu vào đó thì thấy rằng, vẫn là bất động sản cao cấp nhưng tổng giá của sàn bất động sản lại giảm và phù hợp hơn với người tiêu dùng.
Cuối cùng, ông Quang cho hay, sự đồng bộ của các dự án bất động sản ngày càng được các chủ đầu tư quan tâm hơn. Các dự án hiện nay đa số các chủ đầu tư đều quan tâm đến các tiện ích, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, xe buýt,… đáp ứng nhu cầu của người dân.
Khách hàng trở về đúng nghĩa “thượng đế”
Về phía khách hàng, ông Quang nhận thấy vị thế “thượng đế” đang ngày càng được củng cố trong thời gian vừa qua. 
Cụ thể, thông tin về thị trường bất động sản đã trở nên đa dạng, đa chiều hơn, khách hàng dễ dàng kiểm soát giao dịch mua bán hơn. Bên cạnh đó, sự chăm sóc của các chủ đầu tư đối với khách hàng tốt hơn rất nhiều. Đặc biệt, với hệ thống pháp luật của nhà nước hiện nay, việc bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi mua bất động sản đã được nâng lên một cách đáng kể.
“Khi khách hàng đang dần được hướng tới việc bảo vệ quyền lợi một cách đảm bảo hơn, có thể tin tưởng rằng, thị trường bất động sản sẽ phát triển lành mạnh và bền vững trong tương lai”, ông Quang kết luận. 

TUYẾT NHUNG