Ngân hàng bảo lãnh bất động sản: “Cả làng” được lợi!

Ngôn Dân

11:41 28/05/2015

BizLIVE - Dự luật kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7, trong đó có quy định chủ đầu tư phải được ngân hàng bảo lãnh dự án nhà ở hình thành trong tương lai được xem là "liều thuốc" giúp người mua nhà yên tâm hơn khi quyết định đặt bút ký.

Ngân hàng bảo lãnh bất động sản: “Cả làng” được lợi!

River Gate là một trong những dự án hiếm hoi được ngân hàng bảo lãnh.

"Cả làng" được lợi

Mặc dù vậy, tính đến thời điểm này không nhiều khách hàng, người mua nhà nắm rõ quy định này. Ghi nhận của BizLIVE tại một số sàn giao dịch bất động sản tại TP.HCM cho thấy, phần lớn người mua nhà chủ yếu quan tâm đến tính pháp lý của dự án hơn là tìm hiểu xem dự án mình định mua "ai" đứng đằng sau bảo lãnh.

Chị Phan Ngọc Hà (quận 3) cho biết, thường người mua "chọn mặt, gửi vàng" chứ ít ai quan tâm đến mấy điều luật. Chị Hà giải thích: "Khi đụng đến luật hay khi luật phát huy tác dụng thì đồng nghĩa với việc dự án đã gặp rắc rối rồi. Tốt nhất là nên tìm đến những dự án tốt, nhà đầu tư uy tín, phù hợp với nhu cầu, túi tiền".

Tuy vậy, theo các chuyên gia, việc quy định bắt buộc ngân hàng phải đứng ra bảo lãnh, doanh nghiệp mới được bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai trước tiên là liều thuốc "an thần" giúp củng cố thêm niềm tin và tính minh bạch, hạn chế rủi ro của thị trường.

Trao đổi với BizLIVE, Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Bá Chí Nhân cho rằng, trong mối gắn kết này, cả ba phía là ngân hàng, doanh nghiệp và người mua nhà đều được lợi.

TS. Nhân phân tích: Doanh nghiệp sẽ được một đơn vị có năng lực tài chính đứng đằng sau dự án của mình, người mua sẽ yên tâm hơn; về phía ngân hàng với tư cách bảo lãnh dự án đó, người mua nhà sẽ tìm đến họ để được hỗ trợ tài chính, giúp tăng tính thanh khoản; còn người mua tất nhiên sẽ giảm được nhiều rủi ro.

Cũng theo TS. Lê Bá Chí Nhân, dự luật trên còn giúp thúc đẩy sàng lọc thị trường, loại bỏ những dự án xấu, chậm tiến độ hoặc đầu ra không cao. "Bởi trước khi ngân hàng tham gia bảo lãnh dự án nào thì họ nghiên cứu rất kỹ dự án đó, xem năng lực chủ đầu tư thế nào, có đảm bảo tiến độ và tính thanh khoản thị trường hay không", TS. Nhân nhấn mạnh.

Thật vậy, là ngân hàng đang tham gia bảo lãnh cho một số dự án bất động sản, ông Phan Ngọc Hòa, Phó Tổng Giám đốc VPBank cho biết, để bảo lãnh, đơn vị này phải thẩm định rất kỹ dự án. "Chủ đầu tư phải có tiềm lực, uy tín và dự án đầy đủ yếu tố pháp lý chúng tôi mới lựa chọn bảo lãnh", ông Hòa khẳng định.

Nhanh tay "hốt" khách

Từ những phân tích trên, người mua nhà có cơ sở để tin rằng, những dự án nhà ở nào được bảo lãnh chí ít cũng đảm bảo hơn những dự án "lẻ loi" chẳng được ai ngó ngàng.

Chính vì điều này, mặc dù dự luật chưa có hiệu lực nhưng một số doanh nghiệp bất động sản đã tranh thủ "bắt tay" với ngân hàng để làm "bùa hộ mệnh" cho các dự án của mình. Đơn cử, mới đây, Tập đoàn Novaland đã ký kết với VPBank nhằm bảo lãnh cho một số dự án như The Sun Avenue, Tresor, River Gate...

Bình luận về động thái này của doanh nghiệp, giới quan sát cho rằng, đây là bước đi kịp thời và đúng đắn. "Anh được ngân hàng bảo lãnh, đồng nghĩa dự án của anh đã được ngân hàng thẩm định là "sạch", nổi trội hơn những dự án chưa được bảo lãnh. Qua đó, anh sẽ kéo được khách hàng từ nơi khác về dự án của mình", một vị chuyên gia phân tích.

Tuy nhiên, cũng có không ít lo ngại cho rằng, khi ngân hàng bảo lãnh dự án thì sẽ thu phí bảo lãnh từ chủ đầu tư, điều này có thể khiến giá nhà ở tăng lên.

Bình luận về điều này, TS. Lê Bá Chí Nhân cho rằng, phí bảo lãnh là thỏa thuận giữa ngân hàng và chủ đầu tư. "Tôi cho rằng không có sự bắt tay hưởng lợi nào ở đây giữa ngân hàng và doanh nghiệp. Bản thân ngân hàng nhìn thấy tính thanh khoản của dự án thì họ mới tham gia", TS. Nhân nhấn mạnh.

NGÔN DÂN