Muốn mua nhà nhưng thiếu tiền: “Nỗi khổ” không phải của riêng người Việt trẻ

Kiều Châu

05:30 01/11/2016

BizLIVE - Khảo sát về thế hệ Y, những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000 tại châu Á - Thái Bình Dương của CBRE cho thấy, thế hệ này có mong muốn sở hữu nhà riêng nhưng buộc phải thuê chỗ ở vì không đủ khả năng mua nhà, và cho đến khi họ có tiềm lực tài chính để sống độc lập, họ sẽ tiếp tục thuê. 

Muốn mua nhà nhưng thiếu tiền: “Nỗi khổ” không phải của riêng người Việt trẻ

Ảnh minh họa.

Theo nghiên cứu mang tên “Thế hệ Y tại châu Á – Thái Bình Dương: Định hình tương lai ngành bất động sản” của CBRE, thế hệ Y (còn gọi là Millennials) tại châu Á – Thái Bình Dương vẫn có những ưu tiên cho cuộc sống dài hạn giống với những thế hệ khác, dù cho nhận thức của thế hệ đang nổi lên này vẫn còn chưa sâu sắc.
Nghiên cứu của CBRE cho thấy những nhận thức của thế hệ Y như thích làm công việc tự do, thay đổi công việc thường xuyên và hạn chế các trách nhiệm tài chính không chính xác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Ngược lại, cũng giống như các thế hệ đi trước, hầu hết thế hệ Y tại châu Á – Thái Bình Dương tiết kiệm để mua nhà và chi tiêu một cách thận trọng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thế hệ này mong muốn theo đuổi một nghề nghiệp ổn định nhưng cũng xem xét các yếu tố như thiết kế văn phòng khi lựa chọn nơi làm việc, với 71% người trả lời sẵn sàng từ bỏ các phúc lợi khác cho một môi trường làm việc tốt hơn.
Ông Steve Swerdlow, Giám đốc điều hành CBRE châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Thế hệ Y tại châu Á – Thái Bình Dương sẽ làm thay đổi cuộc chơi của các doanh nghiệp trong khu vực. Những ưu tiên và thói quen trong cuộc sống, công việc và giải trí của họ sẽ định hình nền kinh tế, mang lại định nghĩa mới cho quan điểm về thiết kế và chức năng của nơi làm việc, và dẫn dắt quan điểm mới về tiêu dùng và trải nghiệm trong tương lai gần".
Theo Tiến sĩ Henry Chin, Trưởng bộ phận Nghiên cứu, CBRE châu Á – Thái Bình Dương, “Thế hệ Y đại diện cho nguồn sức mạnh tiêu dùng nhanh nhất trong khu vực và có ảnh hưởng nhất đến việc tạo lập xu hướng tương lai cho bất động sản thông qua hành vi lối sống, nhu cầu và ưu tiên cho cuộc sống, công việc và giải trí của họ”.
Cụ thể, nghiên cứu của CBRE chỉ ra rằng, gần 2/3 thế hệ Y trong khu vực vẫn sống cùng gia đình do cả tập quán văn hóa lẫn yếu tố tài chính. Tại hầu hết các thị trường được khảo sát, chi phí nhà ở cao trong khu vực đang tạo ra thách thức cho thế hệ Y trong việc tích lũy nguồn vốn cần thiết để mua căn nhà riêng cho họ.
Khảo sát cho thấy thế hệ Y tại châu Á – Thái Bình Dương có mong muốn sở hữu căn nhà riêng của họ, với 65% người trả lời có kế hoạch mua nhà trong tương lai. Tuy nhiên, 63% người trả lời cho biết họ buộc phải thuê chỗ ở vì không đủ khả năng mua nhà, và cho đến khi họ có tiềm lực tài chính để sống độc lập, họ sẽ tiếp tục thuê.
Khi có ý định mua nhà, khảo sát cho thấy thế hệ Y trong khu vực sẽ không mua cho đến khi họ tìm được căn nhà đáp ứng được tiêu chuẩn sống của họ về mặt chất lượng, kích thước và địa điểm.
Do đó, Tiến sĩ Henry Chin cho biết: “Các chủ đầu tư và chính quyền nên lưu ý đến xu hướng này bằng cách xây dựng nhiều nhà ở bình dân để cho thuê và bán. Để giảm thiểu thách thức cho thế hệ Y trong việc tích lũy vốn cho các khoản thanh toán, cần có sự đổi mới trong việc cơ cấu nguồn vốn vay cho những người trẻ mua nhà lần đầu".
Nghiên cứu này khá đúng với thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay, khi mà thực tế người trẻ chính là một trong những đối tượng khách hàng tiềm năng của thị trường bất động sản và có nhu cầu lớn về sở hữu bất động sản nhưng họ lại đang gặp quá nhiều trở ngại để sở hữu một căn nhà. 
Khó khăn lớn nhất của họ xuất phát từ việc không đủ tài chính để mua được căn hộ với giá quá cao so với thu nhập, trong khi lãi suất ngân hàng cũng không hề thấp.
Bên cạnh đó, nguồn cung căn hộ phù hợp với lượng tài chính mà người trẻ có thể xoay xở được cũng không nhiều, hoặc gặp khó khăn về thủ tục mua, trở ngại về thông tin và pháp lý...
Do đó, phần lớn người trẻ vẫn phải chọn phương án đi thuê nhà nhưng nguồn cung căn hộ bình dân cho thuê hiện nay vẫn chỉ đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận người trẻ. 

KIỀU CHÂU