Mãi lực hấp dẫn nhìn từ kênh đầu tư đất nền

Đỗ Ngọc

17:04 27/05/2015

BizLIVE - Đón "cơn sóng" mới của bất động sản, các doanh nghiệp liên tục bung hàng trên mọi phân khúc từ căn hộ, đất nền đến cả loại hình bất động sản nghỉ dưỡng.

Mãi lực hấp dẫn nhìn từ kênh đầu tư đất nền

Ảnh minh họa.

So với căn hộ vốn là dòng sản phẩm thống trị thanh khoản thị trường thì đất nền vẫn chứng tỏ sức sống nhờ vào tiềm năng đầu tư sinh lợi của phân khúc này. Trải qua thời gian khá yên tĩnh khi thị trường dường như chạm đáy, nay đất nền đã trở lại với sự tăng tốc về giao dịch cùng tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Rầm rộ tung hàng, bung khuyến mãi

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, triển vọng phát triển của phân khúc đất nền thời gian tới là rất lớn, trong đó giai đoạn cao điểm rơi vào quý II/2015. Xu hướng tiêu thụ là những dự án có diện tích phân lô phù hợp, giá rẻ, đầy đủ tiện ích, kết nối hạ tầng đồng bộ và chủ đầu tư uy tín.  

Nắm bắt được xu hướng thị trường cùng sự tận dụng cơ hội khi thanh khoản đất nền đang tăng, các doanh nghiệp liên tục tung ra thị trường nhiều dự án mới cùng “liệu pháp” khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng.

Đơn cử như án Villa Park, quận 9 và The Park Residence, quận 7 được chủ đầu tư áp dụng nhiều hình thức ưu đãi: trúng vàng, gói nội thất, xe ô tô, xe máy… dành cho khách hàng mua dự án biệt thự, nhà liên kế vườn tại dự án này.

Dự án Dương Hồng Garden House (Bình Chánh, TP.HCM) cũng áp dụng chương trình hỗ trợ xây nhà và tặng tiền mặt trị giá 200 triệu cho những khách hàng đầu tiên.

Thị trường đất nền, biệt thự đặc biệt “xôm tụ” tại khu vực quận 7 khi hàng loạt dự án được mở bán với cơ sở hạ tầng hoàn thiện và chủ đầu tư uy tín. City Land cũng vừa tung ra thị trường dự án Cityland Riveside tại quận 7 với hình thức thanh toán và ưu đãi đặc biệt cho người mua: bốc thăm trúng xe Toyota, tham quan nhà mẫu trúng xe SH, điện thoại Iphone 6…

Thị trường càng phát triển càng tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt, bởi vậy, để sản phẩm tạo được hiệu ứng tốt trên thị trường, đồng thời sức tiêu thụ gia tăng đòi hỏi chủ đầu tư bên cạnh việc tính toán chính xác nhu cầu thị trường cần phải có những cách làm mới trong việc tiếp cận khách hàng: tạo mặt bằng giá phù hợp, thiết lập quá trình thanh toán phù hợp với người mua…

Một đại diện khác tại quận 7 hiện đang thu hút được nhiều quan tâm từ thị trường là dự án Jamona City của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn vừa tung ra đợt mở bán thứ 3 với 39 nền Khu phố thương mại. Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 380 triệu sẽ nhận nền xây dựng, số còn lại sẽ được ngân hàng cho vay trong thời hạn 15 năm.

Sacomreal còn áp dụng hình thức vay không lãi suất trong thời hạn 24 tháng.  Đặc biệt, chủ đầu tư còn áp dụng chương trình bán hàng đặc biệt “Mua đất - tặng nhà” cho khách hàng. Ngoài ra, bất cứ khách hàng nào mua nền khu phố thương mại Jamona City đều được tặng vàng, trị giá lên đến 5 chỉ/nền.

Mãi lực hấp dẫn từ tiềm năng sinh lợi

Không như các phân khúc khác, đất nền luôn chứng minh sức hút mãnh liệt của mình trong giá trị đầu tư. Đặc biệt khi thị trường đang trong giai đoạn khởi sắc, lượng giao dịch tăng mạnh như hiện nay thì đất nền lại càng có mãi lực thu hút, thậm chí ngay trong thời kỳ bất động sản đóng băng, đất nền cũng chỉ giảm nhẹ so với căn hộ.

Đáng lưu ý hơn, khi giá địa ốc đang rục rịch tăng, nhiều nhà đầu tư bắt đầu quan tâm lựa chọn phân khúc thích hợp để xuống tiền thì đất nền dẫn đầu sự quan tâm đó nhờ vào khả năng sinh lợi luôn ổn định.

Theo bà Võ Thị Dịu Hiền, Phó Tổng Giám đốc Sacomreal, nhìn chung trên thị trường nhiều người vẫn cho rằng phân khúc đất nền đang khá kén khách so với căn hộ, nhưng thực tế không phải vì thế mà sức tiêu thụ đất nền lại giảm sút.

“Tâm lý số đông người Việt thì mua nhà có đất vẫn là lựa chọn tối ưu  nhất. Đặc biệt, đối với những người có điều kiện, thu nhập cao sẽ chọn lựa đất nền để xây nhà ở, biệt thư vì tính riêng tư đặc thù vốn có của loại hình này. Không chỉ đáp ứng nhu nhà ở, đất nền còn là phân khúc đầu tư hấp dẫn.  

Sản phẩm này đã dẫn đầu về khả năng sinh lời trong suốt các chu kỳ tăng trưởng của BĐS vừa qua và cũng chỉ giảm nhẹ khi thị trường đóng băng. Do đó, nhà đầu tư thường cũng có xu hướng chọn đất nền vì lợi ích đầu tư an toàn, ổn định và không kém triển vọng”, bà Hiền nói.

Thậm chí đất nền còn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với vàng, chứng khoán, ngoại tệ. Các kênh đầu tư này luôn được xem không ổn định khi tỷ giá (đối với vàng, ngoại tệ) luôn biến động, không theo chu kỳ và giới hạn nhất định. Chứng khoán lại càng kém thu hút khi dẫn đầu về khả năng tiềm ẩn rủi ro, bởi tính chất “lướt sóng” khi đầu tư vào loại hình này là rất lớn.

Thị trường bất động sản luôn hấp dẫn với lĩnh vực đầu tư, đặc biệt khi chu kỳ tăng trưởng đang đạt ngưỡng cao như hiện nay. Tuy vậy, hai bài học cốt lõi “mỹ nhân kế” và “bong bong bất động sản” luôn cần phải cẩn trọng.

Bất động sản cần sự phát triển ổn định, bền vững để đáp ứng được giá trị vốn có của nó, đó là mang lại hiệu quả cho khách hàng, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

ĐỖ NGỌC

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện