M&A bất động sản quý III/2016: Đại gia ngoại háo hức, đại gia nội âm thầm

Kiều Châu

08:03 10/10/2016

BizLIVE - Mặc dù, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến ngày càng nhiều thương vụ M&A của các doanh nghiệp nội có tiềm lực tài chính. Tuy nhiên, trong quý III/2016, các thương vụ M&A đình đám vẫn thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài.

M&A bất động sản quý III/2016: Đại gia ngoại háo hức, đại gia nội âm thầm

Ảnh minh họa.

Nhà đầu tư ngoại đổ về Việt Nam tìm đất “sạch”
Theo báo cáo tổng quan về hoạt động M&A trong quý III/2016 vừa được Công ty TNHH Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL Vietnam) công bố, hoạt động M&A bất động sản quý III ghi nhận ba giao dịch đáng chú ý. 
Giao dịch đáng chú ý nhất là CapitaLand (Việt Nam) Holdings đã chi gần 52 triệu USD để “thâu tóm” toàn bộ dự án đất vàng thuộc phường Cầu Kho, quận 1, TP. Hồ Chí Minh diện tích 0,5 ha.
Sau khi mua lại, CapitaLand sẽ tiếp tục phát triển dự án để cung cấp ra thị trường căn hộ bán và căn hộ dịch vụ cho thuê. Đây là lần đầu tiên một nhà đầu tư nước ngoài bước chân vào để phát triển dự án tại quận 1.
Hai thương vụ M&A tiếp theo đều tại Hà Nội. Trong đó, dự án bất động sản The Manor Central Park được Bitexco Group chuyển nhượng cho Tập đoàn Mishubisi. Mặc dù giá trị chính thức của thương vụ không được công bố, song trước đó, theo tiết lộ của Bitexco Group, Mitsubishi và Bitexco đã thỏa thuận thành lập một công ty liên doanh cùng phát triển 240 căn hộ thấp tầng và 2 tòa nhà cao tầng với 1.036 căn hộ tại The Manor Central Park. Ước tính tổng số tiền đầu tư giai đoạn này khoảng 290 triệu USD.
Một thương vụ đáng chú ý khác là tòa nhà văn phòng International Centrer Building do Keppel Land Ltd làm chủ đã được chuyển nhượng cho Tập đoàn VinaCapital với giá trị 13,8 triệu USD.
Theo JLL Việt Nam, thị trường M&A bất động sản vẫn đang đón nhận lượng cầu khổng lồ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, những người luôn háo hức tìm kiếm các khu đất "sạch” để phát triển.
Và mặc dù vẫn còn những hạn chế trong việc tìm kiếm những quỹ đất tốt trên thị trường, nhưng thị trường M&A bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục sôi động trong quý cuối năm nhờ vào đà tăng trưởng tốt tại Việt Nam trong những quý gần đây và bối cảnh chững lại các hoạt động đầu tư của các nước trong khu vực.
Doanh nghiệp nội âm thầm thâu tóm dự án
Dù trong quý III/2016 không ghi nhận những thương vụ thâu tóm nổi trội của các doanh nghiệp nội nhưng thực tế, một số doanh nghiệp trong nước có tiềm lực vẫn đang âm thầm thâu tóm và phát triển các dự án.
Chẳng hạn, hồi tháng 7, Tập đoàn BRG đã chính thức hoàn tất thương vụ mua lại khách sạn Sedona Suites Hanoi (Tô Ngọc Vân, Quảng An, Hà Nội) từ Tập đoàn Keppel Land Ltđ (Singapore). Thông tin từ CBRE Việt Nam cho biết thương vụ có giá trị 31,5 triệu USD.  
Hay mới đây, Tập đoàn Rạng Đông đã thâu tóm tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao do tỷ phú Mỹ Larry Billbloom - ông chủ của Công ty chuyển phát nhanh DHL xây dựng để triển khai dự án Ocean Dunes tại Phan Thiết, Bình Thuận.
Tập đoàn Novaland gần đây cũng tuyên bố chính thức nhận chuyển nhượng dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước rộng hơn 180ha với tổng vốn đầu tư bán đầu là 250 triệu USD từ tay Deawoo.
Trước đó, vào quý I/2016, doanh nghiệp này cũng đã thâu tóm dự án Nam Rạch Chiếc rộng 30ha của Vina Capital.
Bà Nguyễn Vân Khanh, Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn đầu tư của JLL Việt Nam nhận định: Nếu như trong giai đoạn suy thoái của thị trường bất động sản giai đoạn 2009 - 2013, phần lớn bên bán là các chủ đầu tư trong nước gặp khó khăn về vốn và loay hoay tìm bài toán đầu ra thì từ năm 2014 trở đi, thị trường đã chứng kiến một xu hướng ngược lại. Chính các chủ đầu tư trong nước có tiềm lực mạnh về vốn đã chủ động tìm kiếm quỹ đất để phát triển.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?