Lợi suất đầu tư văn phòng của Hà Nội và TP.HCM thuộc top đầu thế giới

Kiều Châu

10:06 24/08/2016

BizLIVE - Theo danh sách các thành phố trọng tâm về đầu tư văn phòng trên thế giới do Savills và Deakin University xây dựng, TP.HCM và Hà Nội được đánh giá là một trong những thị trường có mức lợi suất văn phòng cao nhất với mức lợi suất lần lượt đạt 9,3% và 9%. Tuy vậy mức lợi suất này cũng phản ánh những rủi ro đầu tư lớn hơn.

Lợi suất đầu tư văn phòng của Hà Nội và TP.HCM thuộc top đầu thế giới

Ảnh minh họa.

Báo cáo “Phân bổ lợi suất văn phòng thế giới” do Savills và Deakin University công bố sau khi tiến hành so sánh 43 thành phố trên khắp châu Á, châu Âu, Mỹ và Úc, cho thấy bất động sản văn phòng đang lên ngôi, dần trở thành lựa chọn của các nhà đầu tư trong công cuộc tìm kiếm lĩnh vực đầu tư có mức lợi suất hấp dẫn nhất tại những thị trường an toàn nhất.
Theo báo cáo, Sydney là thị trường có lợi suất đầu tư văn phòng hấp dẫn nhất thế giới (5,62%). Tiếp theo là 2 thành phố Tây Los Angeles (LA West) và San Francisco với cùng mức lợi suất trên 4,5% trong thời điểm lợi suất trên toàn thế giới tiếp tục giảm.
Cũng theo báo cáo, lợi suất giữ vững ở mức trung bình 86 điểm tính tại 11 thành phố trọng tâm từ tháng 12/2014. Lợi suất tại San Francisco giảm 235 điểm, Paris giảm 101 điểm và Sydney giảm 100 điểm. Mặc dù có xuất phát điểm thấp, Hồng Kông chứng kiến mức giảm thấp nhất (- 40 điểm), và hiện tại ở mức 2,71%
Đặc biệt, trong số 43 thành phố khảo sát, khu phía Tây London (London’s West End) đạt 2,8% là thành phố duy nhất ghi nhận tổng mức lợi suất gần 3% bên cạnh Hồng Kông. TP.HCM (9,3%) và Hà Nội (9%) có mức lợi suất cao nhất, tuy vậy mức lợi suất này phản ánh những rủi ro đầu tư lớn hơn.
Ông Tony Crabb, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Savills Úc, cho biết, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm trung bình 50 điểm cơ bản trên khắp thế giới trong 6 tháng vừa qua, đạt mức trung bình là 1% với lợi suất âm tại Nhật Bản và Đức.
"Lợi suất bất động sản tiếp tục giữ vững nhưng lợi suất trái phiếu đang giảm mạnh hơn. Trong bối cảnh này, nhà đầu tư nhìn nhận phần bù rủi ro từ 2 -3% ở hầu hết các thị trường đầu tư văn phòng là một giá trị chấp nhận được”, ông Tony Crabb nhận định.
Ông đánh giá rằng với tình trạng bất ổn kinh tế còn tồn tại ở hầu hết các thị trường trên thế giới, hoàn toàn hợp lý khi cho rằng thị trường văn phòng sẽ tiếp tục mang lại giá trị bù trừ rủi ro tốt hơn, vì vậy, thu hút nhiều nhu cầu đầu tư hơn, ổn định hơn nữa lợi suất văn phòng.
“Diễn biến của thị trường trong năm 2017 và các năm sau sẽ phụ thuộc vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ điều chỉnh lãi suất ra sao... Những biến động trong lãi suất tại Mỹ sẽ ảnh hưởng tới biến động của thị trường tiền tệ, giao dịch thương mại, và luồng dịch chuyển của nguồn vốn trên toàn thế giới”, ông Crabb nói thêm.
Ông Crabb cũng cho rằng, triển vọng về lợi suất của thị trường văn phòng có khả năng sẽ phải chịu sức ép lớn hơn, đặc biệt tại những thành phố trọng tâm như Sydney nơi sự phát triển của các yếu tố căn bản đang bắt đầu tác động đến sự tăng trưởng của thị trường cho thuê.
“Lợi suất ổn định trong nhiều trường hợp có thể được xem là bất hợp lý vì thị trường cho thuê ổn định kéo theo ưu đãi cao và giá thuê ròng thấp. Vì vậy, bất cứ sự tăng trưởng nào trong hiệu quả giá thuê và lợi nhuận ròng chắc chắn sẽ dẫn tới nhu cầu cao hơn trong thị trường bất động sản văn phòng và lợi suất ổn định hơn nữa”, ông nhận xét.

KIỀU CHÂU