Lãi suất tiền gửi USD giảm còn 0%: Quá sớm để kỳ vọng bất động sản ấm lên

Nhóm PV

07:27 21/12/2015

Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng, hiện còn quá sớm để biết chính xác các tác động của việc hạ lãi suất USD lên thị trường, thậm chí có chuyên gia cho rằng, việc lãi suất USD có giảm hay không cũng không thể khiến thị trường bất động sản ấm lên.

Lãi suất tiền gửi USD giảm còn 0%: Quá sớm để kỳ vọng bất động sản ấm lên

Lãi suất USD giảm về 0% khó khiến thị trường bất động sản ấm lên. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Người dân găm USD không phải vì lãi suất

Theo quy định của NHNN, kể từ ngày 18/12, cá nhân và tổ chức gửi USD vào ngân hàng sẽ không còn được hưởng lãi.

Với quyết định này, NHNN hy vọng người gửi tiền sẽ chuyển đổi USD sang tiền đồng, do vậy sẽ giúp tăng nguồn cung USD cho thị trường, góp phần hỗ trợ ổn định tỷ giá, giảm bớt sức nóng của tỷ giá trong thời điểm cuối năm.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, chị Trang (Hà Nội) cho biết: “Hiện tôi cũng đang phân vân. Lãi suất tiền gửi USD đang ở mức 0,25%/năm cũng chẳng đáng là bao, nay giảm xuống 0%/năm cũng không làm người dân quá sốc. Hiện tỷ giá tiếp tục căng thẳng nên theo tôi thấy nhiều người vẫn kỳ vọng USD vẫn còn tiếp tục tăng giá so với tiền đồng”.

Còn theo ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam: “Tôi không cho rằng thị trường bất động sản có nhiều hy vọng gì từ việc lãi suất lên hay xuống. Động thái vừa qua của NHNN chỉ nhằm ngăn chặn sự đầu cơ USD của một bộ phận khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất mà thôi.

Việc dòng tiền có đổ vào bất động sản hay không không thể nói trước được mà chủ yếu vẫn xuất phát từ nhu cầu mua nhà và đặc biệt là khả năng tài chính của người dân là chính”.

Đồng tình với quan điểm trên, TS Cấn Văn Lực - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu BIDV - cho rằng, việc NHNN hạ lãi suất tiền USD cũng không thể giúp cho dòng tiền chảy về bất động sản.

“Lâu nay người dân gửi tiền không phải vì lãi suất bởi thực tế lãi suất đã rất thấp. Người dân gửi tiền USD vì nhu cầu sử dụng ngoại tệ cho con du học hoặc thanh toán nhu cầu cá nhân.

Với các doanh nghiệp, do lãi suất gửi USD lâu nay vốn đã không cao nên các doanh nghiệp gửi ngoại tệ vào đây chủ yếu là để tất toán các khoản chi trả cho hàng hóa dịp cuối năm.

“Hiện cá nhân và các doanh nghiệp đang đứng trước nhiều lựa chọn: Một là bán USD chuyển sang VND để hưởng mức lãi 6%/năm hoặc là bán ra dốc vốn vào một kênh đầu tư khác chứ không nhất thiết phải là kênh bất động sản” - ông Lực nhận xét.

TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng - cho rằng: “Mức giảm lãi suất tiền USD quá nhỏ bé để gọi là thiệt hại, chỉ có 0,25% để giảm xuống 0%/năm chưa đủ mạnh để thúc đẩy tạo ra sự chuyển dịch của dòng tiền vào khu vực bất động sản. Tôi không loại trừ khả năng có người gửi tiền thấy việc gửi USD không còn bất kỳ lợi nhuận nào mà tìm kiếm ngành khác để đầu tư, chứ không nhất thiết phải là bất động sản”.

Thận trọng với những cam kết khủng

Theo dự báo của Trung tâm nghiên cứu BIDV, năm 2015, Việt Nam vẫn tiếp tục là một trong những quốc gia thu hút được lượng kiều hối tốt nhất thế giới. Uớc tính, lượng kiều hối năm 2015 sẽ đạt khoảng 13 - 14 tỷ USD.

Cùng với “đòn bẩy” là lãi suất tiền đồng xuống mức 6%/năm và lãi suất gửi USD xuống còn 0%, thị trường bất động sản đang trỗi dậy hoành tráng với những cam kết ưu đãi khủng để hút dòng tiền.

Ví dụ như cam kết lợi nhuận lên đến 12%/năm cho khách hàng khi mua đất nền hay chủ đầu tư hứa hẹn mang lại lợi nhuận tối thiểu 6 triệu đồng/tháng cho nhà đầu tư đặt mua căn hộ...

Quả thật với những cam kết khủng, việc mở cửa cho người nước ngoài mua nhà và lãi suất hạ, chỉ trong 3 quý đầu năm tại thị trường Hà Nội ghi nhận 5.300 giao dịch thành công, cao hơn toàn năm 2014 và tăng 70% so với cùng kỳ; tương tự tại TPHCM cũng có đến 5.100 giao dịch thành công.

Lượng giao dịch tăng cũng đẩy giá bán tăng tại nhiều dự án từ 5% đến thậm chí hơn 20% so với đầu năm.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo, vẫn nên hết sức thận trọng khi dốc hết vốn vào bất động sản vì ở thời điểm này, giá bất động sản tại một số dự án đã bị đẩy lên quá cao, thậm chí ngang bằng mức giá “sốt” nhà đất của năm 2011.

Bên cạnh đó, tuy thị trường bất động sản có sự phục hồi nhưng lượng tồn kho vẫn còn khá lớn: Hiện Hà Nội có lượng tồn kho bất động sản khoảng 7.550 tỷ đồng, TPHCM còn khoảng 11.368 tỷ đồng.

“Chính vì vậy, không có lý gì mà đổ xô vào bất động sản, tạo thời cơ để một số chủ đầu tư trục lợi, làm giá” - một chuyên gia khuyến cáo.

Còn theo Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam, thị trường bất động sản đang phát triển trở lại, tuy nhiên không loại trừ có những doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có tầm nhìn ngắn hạn, gây ra hiện tượng kích giá, găm hàng, thổi giá… tạo mối họa cho thị trường.

Có lẽ hơn bao giờ hết, đầu tư bất động sản lại cần một cái đầu lạnh như lúc này.

Theo Báo Lao Động