Kỳ lạ chuyện 60 người dân Hà Nội “muốn” sống cùng nước cống

Vĩnh Trà

06:31 07/09/2015

BizLIVE -

Ngay tại quận Ba Đình, Hà Nội, 11 hộ dân với 60 nhân khẩu vẫn sống cùng nước cống hôi thối suốt hơn 2 năm qua và không chấp nhận phương án "giải cứu" của các cơ quan chức năng. Tại sao vậy?

Kỳ lạ chuyện 60 người dân Hà Nội “muốn” sống cùng nước cống

Hoàn cảnh sống khó tin ngay giữa trung tâm Hà Nội của 11 hộ dân tại số 146 Quán Thánh, quận Ba Đình.

Sắp chấm dứt các dự án “treo”
Hội đồng nhân dân TP.HCM vừa thông qua gần 300 dự án thu hồi đất trong năm nay. Trong số này có những dự án “treo” từ nhiều năm qua. Tổng diện tích đất thu hồi hơn 1.600ha.
Trong số gần 300 dự án có 154 dự án đã có quyết định giao vốn thực hiện trong năm 2015, số còn lại có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và được UBND TP.HCM đánh giá cấp bách nên phải thực hiện thu hồi đất trong năm 2015. 
Trong danh mục các dự án thu hồi đất năm nay có một dự án “treo” nổi tiếng ở TP.HCM là khu phức hợp Đầm Sen tại P.3, Q.11. Từ diện tích quy hoạch ban đầu 55ha vào năm 1983, qua ba đời chủ đầu tư đến nay dự án còn lại... 5,8ha.
Các dự án khác cũng có kế hoạch thu hồi đất trong năm nay như dự án lô 4, lô 6 chung cư Thanh Đa (Q.Bình Thạnh), dự án rạch Bàu Trâu (Q.6), đường Phạm Văn Bạch (Q.Tân Bình), Bệnh viện Chợ Rẫy cơ sở 2 và Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 (H.Bình Chánh)... (Xem tiếp)
Tại sao người dân ở 146 Quán Thánh… “muốn” sống cùng nước cống?
Sự việc khu nhà số 146 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội, ngập trong nước cống hôi thối suốt hơn 2 năm qua đã khiến dư luận rất ngỡ ngàng, vì không ngờ ngay tại một quận trung tâm nhất Thủ đô lại xảy ra sự việc này. Nhưng dư luận còn bất ngờ hơn, khi người dân tại đây thẳng thừng từ chối phương án “giải thoát” cho họ. Tại sao vậy?
Từng là khu biệt thự cổ do Pháp xây dựng từ cả trăm năm trước, đến giờ, khu nhà số 146 Quán Thánh được chia thành nhiều hộ gia đình cùng sinh sống. Từ tháng 7/2013 đến nay, 11 hộ dân với 60 nhân khẩu tại đây bất ngờ phải sống trong cảnh ô nhiễm trầm trọng vì nước cồng hôi thối dềnh cao khắp sân chung, tràn cả vào nhà dân.
Cô Trần Thị Oanh chia sẻ bằng vẻ mặt chua chát: “Người ngoài không hiểu chuyện lại bảo thế cái chỗ dân cư ấy muốn sống cùng nước cống thối hay sao mà có phương án tốt thế rồi lại còn phản đối. Nếu nó hợp tình, hợp lý thì chúng tôi phải sung sướng quá ấy chứ, vì hơn 2 năm khổ sở ô nhiễm rồi. Nhưng trên thực tế, phương án đó đầy bất cập, khiến đa phần người dân ở đây không thể chấp nhận được”. (Xem tiếp)
Loạn cò đất hét giá “chênh” nhà ở xã hội
Gần đây, trên thị trường bất động sản xuất hiện tình trạng môi giới bất động sản chào bán các suất mua nhà ở xã hội với mức tiền chênh từ 60-80 triệu đồng/căn.
Theo đúng quy định của Bộ Xây dựng, người mua nhà xã hội sẽ mua trực tiếp từ chủ đầu tư mà không thông qua trung gian. Tuy nhiên, thực trạng bán suất mua nhà ở xã hội ăn chênh lệch lại đang nở rộ.
Chính sách phát triển nhà ở xã hội đã đưa ra rất nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp và người mua nhà. Chính vì vậy, giá bán nhà ở xã hội thấp hơn nhiều so với nhà ở thương mại. Nhiều dự án nhà ở xã hội có vị trí đẹp, giá bán thấp nên tạo được sức hút với người mua. Điều này dẫn đến tình trạng, nhiều trung gian môi giới đã bắt tay với chủ đầu tư để tìm cách thu thêm tiền của người mua nhà. (Xem tiếp)
Xử lý đất công: Chậm vì “khất lần” muốn giữ?
Tại Hà Nội và TPHCM, tiến độ xử lý nhà công, đất công sử dụng sai mục đích đang bị kéo chậm lại bởi nhiều đơn vị sở hữu đất vàng liên tục khất lần. Đại diện Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho hay đang rà soát và tới đây sẽ triệt để sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước (đất công) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Tại TP HCM, Cục Quản lý Công sản đã kiểm tra việc thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất đối với hơn 1.500 cơ sở nhà, đất (trong tổng hơn 2.300 cơ sở) của 30/48 bộ, ngành, tổ chức và 10/15 tập đoàn, tổng công ty nhà nước thuộc trung ương trên địa bàn thành phố. 
Căn cứ báo cáo của các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty về vấn đề này, Bộ Tài chính chỉ ra nguyên nhân chậm trễ của việc xử lý nói chung là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa nắm được quy trình thực hiện nên chưa phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương. Ngoài ra, lý do thiếu kinh phí để thực hiện di dời các hộ gia đình, cá nhân cũng được các đơn vị đưa ra. (Xem tiếp)
Bộ trưởng Xây dựng: Người nghèo cũng phải có chỗ ở
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Hiến pháp năm 2013 cũng đã khẳng định quyền có chỗ ở cho người dân, thay vì quyền sở hữu về nhà ở của người dân như Hiến pháp 1992. Đã là người dân thì phải có chỗ ở.
"Nhà nước phải đứng ra chăm lo nhà ở cho người dân. Dù người tàn tật, người cô đơn không nơi nương tựa, hay người nghèo không có tiền cũng phải có chỗ ở. Người có tiền thì mua nhà theo giá thị trường. Còn người nghèo, người thu nhập thấp thì được nhà nước hỗ trợ để cải thiện nhà ở", Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng chia sẻ về chính sách phát triển nhà ở hiện nay.
Cũng theoo ông Dũng, hiện vẫn còn không ít người gặp khó khăn về nhà ở, nhiều người phải sống trong điều kiện chật chội, chất lượng thấp, môi trường không đảm bảo, không an toàn. (Xem tiếp)
Dự án lấn sông Đồng Nai: “Đang đọc tài liệu nên chưa thể kết luận!”
Dự án lấn sông Đồng Nai thực sự đã gây lo lắng và bức xúc dư luận xã hội về tác động ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của hơn 20 triệu dân đang sinh sống và phụ thuộc nguồn nước tại lưu vực sông Đồng Nai. Nó được đánh giá là một trong những lưu vực sông có ảnh hưởng to lớn tới sự phát triển kinh tế xã hội và sinh kế của 11 tỉnh thành của Nam Bộ.
Mới đây, Bộ Tài nguyên và môi trường đã ra quyết định thành lập Hội đồng thẩm định lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án lấn sông Đồng Nai. 
"Hiện nay hội đồng đang đọc tài liệu rất dày vì phải thẩm định lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án lấn sông Đồng Nai nên chưa đưa ra được bất kỳ kết luận gì”, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho hay.Cũng trong ngày 31/8, Mạng lưới sông ngòi VN (VRN) đã phát đi thông cáo báo chí lần thứ 2 yêu cầu chấm dứt dự án lấp sông Đồng Nai và trả lại nguyên trạng sông Đồng Nai. Trong đó có đoạn : “VNR một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán nói “Không” với dự án, đề nghị chấm dứt dự án này và trả lại nguyên trạng sông Đồng Nai”. (Xem tiếp)

VĨNH TRÀ

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?