Không để hình thành bong bóng bất động sản

Khánh An

16:44 22/01/2016

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, dù chưa hết tháng 1/2016, nhưng lượng giao dịch bất động sản thành công tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2015.

Không để hình thành bong bóng bất động sản

Ảnh minh họa.

Ngoài việc kiểm soát để thị trường bất động sản không hình thành “bong bóng”, Bộ Xây dựng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ xây dựng 171 dự án nhà ở xã hội.
Qua số liệu báo cáo chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản, tính đến trung tuần tháng 01/2016, thị trường bất động sản tại Hà Nội có khoảng 1.600 giao dịch thành công, tương đương với lượng giao dịch của tháng 12/2015 và tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2015.
Không chỉ các dự án nhà ở có giá trung bình, các dự án nhà ở cao cấp cũng được nhiều chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường. Điểm chung là các dự án được mở bán đều có vị trí thuận lợi, diện tích đa dạng phù hợp với nhu cầu của đa số khách hàng và phương thức thanh toán linh hoạt.
Do thị trường bất động sản Hà Nội đang có chuyển biến tích cực nên các dự án chung cư có vị trí đẹp, giao thông thuận lợi, hạ tầng đầy đủ giá chào bán tăng nhẹ so với thời điểm mở bán. Không giống như phân khúc nhà chung cư, nhà liền kề và biệt thự ít biến động về giá.
Cùng thời điểm, tại Thành phố  Hồ Chí Minh có khoảng 1.600 giao dịch thành công, tăng khoảng 3% so với tháng 12/2015 và tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2015. Tính thanh khoản của thị trường tăng cao, phân khúc nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1-2 phòng ngủ) có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn được giao dịch nhiều.
Khác với Hà Nội, giá căn hộ chung cư có diện tích vừa và nhỏ tương đối ổn định, không có nhiều biến động về giá, trừ phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng nhẹ ở các dự án đã và đang triển khai.
Dù thị trường bất động sản đang phục hồi tích cực và chưa đủ các yếu tố để hình thành “bong bóng”, nhưng Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng vẫn kiến nghị với Bộ, ngành liên quan và các địa phương tiếp tục theo dõi, kiểm soát và kiên trì thực hiện việc phát triển đô thị theo quy hoạch và có kế hoạch, không để thị trường bất động sản phát triển quá nóng.
Ngoài việc kiểm soát để thị trường bất động sản bền vững, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng còn đặt ra yêu cầu:  Năm 2016, phải đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xây dựng 171 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 108 dự án với quy mô xây dựng 61.2900 căn hộ dành cho người nghèo, người thu nhập thấp và các đối tượng chính sách; 63 dự án nhà ở cho công nhân, quy mô xây dựng khoảng 69.300 căn hộ.
Theo người đứng đầu ngành Xây dựng, Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi để phát triển nhà ở xã hội, và bước đầu đã đạt được nhiều kết quả: Từ năm 2011-2015, cả nước đã hoàn thành 780 nghìn căn hộ nhà ở xã hội để giải quyết chỗ ở cho 3 triệu người nghèo, người thu nhập thấp...
“Tiếp tục chăm lo nhà ở cho lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang, vì đây là lực lượng nòng cốt để bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước”,  Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết thêm.

Theo VnMedia