Hà Nội: Văn phòng hạng sang hút khách ngoại

Tuấn Minh

17:45 22/12/2015

BizLIVE -

Nhu cầu văn phòng hạng A và B ở Hà Nội phần lớn đến từ các công ty nước ngoài khi chiếm tới 66% tổng lượng khách thuê.

Hà Nội: Văn phòng hạng sang hút khách ngoại

Ảnh minh họa.

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội được dự đoán sẽ vẫn tiếp tục ổn định trong thời gian tới. 
Tuy nhiên, nhu cầu văn phòng hạng A và B đang gia tăng tại Hà Nội, giá thuê của văn phòng hạng A và B trong quý III/2015 là 21USD/m2/tháng, giảm 0,2% theo năm.
Nhu cầu thuê vẫn đang hồi phục, công suất trung bình đạt 81%, tăng 9% theo năm. Savills cho rằng, chính việc kinh tế vĩ mô hồi phục đã góp phần thúc đẩy nguồn cầu văn phòng hạng A và B trong thời gian qua và cả những quý sắp tới.
Khảo sát khách thuê của Savills trong quý III/2015 cho thấy nhu cầu văn phòng hạng A và B ở Hà Nội phần lớn đến từ các công ty nước ngoài khi chiếm tới 66% tổng lượng khách thuê.
Nếu phân theo ngành thì các công ty tài chính, ngân hàng và bảo hiểm lại là khách thuê chủ yếu văn phòng hạng A và B ở Hà Nội với 30% tổng lượng khách thuê. 
Dự báo nguồn cung văn phòng tại Hà Nội đến năm 2017. Nguồn: Savills 
Savills dự báo, tính đến cuối năm 2017, sẽ có thêm khoảng 460.000m2 diện tích văn phòng hạng A và B, tập trung chủ yếu ở khu vực nội thành và phía Tây thành phố.
Do lượng nguồn cung văn phòng tại khu vực này khá lớn do đó, trong thời gian tới, các chủ đầu tư sẽ phải tiếp tục cạnh tranh với nhau để thu hút khách thuê. 
Về nguồn cầu tương lai, theo dự báo của Savills, GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng tốt trong 3 năm tới và nhiều ngành công nghiệp sẽ phát triển mạnh, tác động tích cực đến nhu cầu thuê văn phòng.
Trong số 23 ngành thì tài chính, bảo hiểm và ngân hàng là những ngành sẽ có nhu cầu thuê văn phòng cao nhất. Nhu cầu này sẽ đến từ cả công ty trong nước và nước ngoài.
Tỷ lệ gia tăng ở Hà Nội được dự đoán vào khoảng 11% trong năm 2016 và 15% vào năm 2017. 

TUẤN MINH