Hà Nội: Sốt căn hộ cao cấp, giá tăng mạnh

Gia Cát

06:49 01/10/2015

BizLIVE -

Chỉ trong vòng 1 quý, tại Hà Nội đã có tới gần 7.000 căn hộ được giao dịch thành công.

Hà Nội: Sốt căn hộ cao cấp, giá tăng mạnh

Ảnh minh họa.

Theo ghi nhận của CBRE Việt Nam, trong quý III/2015, thị trường tiếp tục tăng trưởng tích cực, thúc đẩy số căn mới mở bán và lượng giao dịch.  
Tổng cộng khoảng 9.160 căn hộ được chào bán mới ra thị trường từ 26 dự án, tăng hơn gấp hai lần quý III/2014. Trong đó, các căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ cao trong số căn mở bán.
Cụ thể, riêng trong quý III/2015 đã có khoảng 2.900 căn hộ cao cấp được mở bán, chiếm 32% tổng số mở bán mới.
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2015, lượng căn hộ cao cấp được chào bán chiếm 25% tổng số căn mở bán tăng khá so với mức 20% trong 6 tháng đầu năm.
Xét theo vị trí, lượng mở bán mới từ khu vực phía Nam trung tâm (quận Hai Bà Trưng) và khu phía Nam thành phố (quận Hoàng Mai) chiếm khoảng 48% tổng lượng mở bán mới. Trong khi đó, số căn chào bán từ khu phía Tây và Tây Nam khiêm tốn hơn, chiếm khoảng 42% trong quý này.
Nguồn: Nghiên cứu của CBRE Việt Nam 
CBRE Việt Nam nhìn nhận, thị trường căn hộ Hà Nội trong quý III diễn biến tích cực, thúc đẩy lượng tiền đổ vào từ người mua nhà.
Khoảng 6.880 căn ước tính được giao dịch trong quý này, tăng 154% so với cùng kỳ năm 2014. Tiếp tục xu hướng từ quý trước, căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ tăng dần trong số căn hộ được giao dịch. Tính trong 9 tháng đầu năm, lượng bán phân khúc cao cấp chiếm 29%, tăng so với mức 25% trong 6 tháng đầu năm.
Về giá cả, giá thứ cấp bình quân tính theo USD giảm nhẹ 0,2% nhưng tăng 2% theo quý. Tuy nhiên, tính theo năm, giá thứ cấp bình quân tăng tính theo cả giá USD và đồng Việt Nam, với mức tăng 1,4% theo USD và 7% tính theo đồng Việt Nam.
Các dự án mới và đang xây dựng có mức tăng giá cao hơn so với các dự án đã hoàn thiện trước đây. Giá sơ cấp bình quân cũng tiếp tục tăng, với mức 5-7% so với cùng kỳ năm trước.
Đáng chú ý, sau 3 tháng kể từ khi các quy định mới có hiệu lực, đã có sự quan tâm nhất định từ người mua nhà nước ngoài.
 
Tuy nhiên, ghi nhận của CBRE cho thấy, chưa có tăng trưởng đột biến về lượng mua nhà từ người nước ngoài, do các chi tiết hướng dẫn thi hành vẫn đang được soạn thảo để thực thi.  
Sự chuyên nghiệp, thông thạo ngoại ngữ, thuận tiện trong thanh toán sẽ là vài trong số các yếu tố chủ chốt khi khách hàng nước ngoài tham gia vào thị trường.

GIA CÁT

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?