Hà Nội: Phân khúc cao cấp và trung cấp “đè bẹp” phân khúc bình dân

Kiều Châu

06:38 11/01/2017

BizLIVE - Theo ghi nhận của CBRE, tại thị trường Hà Nội, phần lớn lượng mở bán trong năm 2016 thuộc phân khúc trung cấp với 56%, tiếp theo là phân khúc cao cấp với 30% và phân khúc bình dân chỉ chiếm 11%.

Hà Nội: Phân khúc cao cấp và trung cấp “đè bẹp” phân khúc bình dân

Ảnh minh họa. Nguồn: Zing.

Theo CBRE, cả năm 2016, thị trường Hà Nội có hơn 30.000 căn hộ được chào bán mới từ 72 dự án, giảm 13% so với năm trước. Trong đó, phần lớn lượng mở bán thuộc phân khúc trung cấp với 56%, tiếp theo là phân khúc cao cấp với 30% và phân khúc bình dân chỉ chiếm 11%.
Năm 2016 cũng ghi nhận sự trở lại của phân khúc hạng sang tại Hà Nội với hai dự án nằm gần Hồ Tây. Trong khi đó, nguồn cung mới ở phân khúc bình dân lại có sự suy giảm đáng kể lên tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo dự báo của CBRE, nguồn cung dòng sản phẩm bình dân dự kiến sẽ tăng mạnh trở lại khi nhiều chủ đầu tư lớn đang chú ý đến phân khúc này.
Số lượng căn mở bán mới theo tỷ trọng phân khúc. Nguồn: CBRE Việt Nam.  
Đáng chú ý, theo ghi nhận của CBRE, trong quý IV/2016, số lượng căn hộ chào bán lẫn số dự án mới mở bán tại Hà Nội đã thiết lập đỉnh mới. Cụ thể, 9.128 căn hộ tại 34 dự án trên toàn thành phố đã được mở bán. Khu vực phía Tây tiếp tục là nguồn cung chính với 37% số lượng căn mở bán mới đặt tại khu vực này, tăng trưởng đáng kể so với mức 30% của năm 2015.
Lượng căn hộ bán được trong quý IV cũng tăng đáng kể so với các quý trước. Theo đó, quý IV/2016 có hơn 6.600 căn hộ tại Hà Nội đã được bán ra, nâng tổng số căn bán được của cả năm lên 21.188 căn. Thị phần trung cấp tiếp tục tiến triển tốt với hơn 10.100 căn bán ra trong cả năm, chiếm gần một nửa tổng số căn bán được. Trong năm 2016, khu vực Hai Bả Trưng và Ba Đình là hai quận khi nhận tỷ lệ bán tốt nhất của các dự án mới mở bán.
Về giá chào bán, tại thị trường sơ cấp, giá tăng ở hầu hết các phân khúc. Trong đó, phân khúc cao cấp tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, phân khúc trung cấp và bình dân tăng nhẹ lần lượt ở mức 2% và 1% theo năm.
Tại thị trường thứ cấp, mức giá tương đối ổn định, giảm nhẹ khoảng 0,5% so với năm 2015. Đặc biệt, trong khi giá các phân khúc khác giảm từ 0,7 – 2,9% theo năm thì phân khúc nhà ở bình dân lại tăng 1,9% theo năm, điều này có thể xuất phát từ việc nguồn cung phân khúc này bị sụt giảm mạnh.
Nhận định về thị trường căn hộ tại Hà Nội năm 2017, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản của CBRE cho rằng, các yếu tố vĩ mô tích cực như tốc độ GDP khả quan, tỷ giá ổn định, nguồn FDI vào đổ vào Việt Nam vẫn dồi dào từ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc , Singapore… sẽ giúp thị trường căn hộ duy trì sức hấp dẫn trong thời gian tới.
Khu vực phía Tây được dự báo tiếp tục chiếm lĩnh số căn hộ mở bán mới. Tuy nhiên, các dự án lớn dự kiến sẽ thực hiện rải rác tại nhiều khu vực khác nhau của thành phố.
Xét theo phân khúc, các chủ đầu tư lớn có thể giới thiệu ra thị trường cả các dự án bình dân làm cho thị phần của phân khúc này trên tổng số căn hộ mở bán mới sẽ gia tăng đáng kể. Giá chào bán sơ cấp được dự báo có thể tăng từ 0,5 đến 4% tùy từng phân khúc trong các năm tới. 

 

KIỀU CHÂU