Hà Nội: “Ì ạch” cấp sổ đỏ chung cư

Chí Kiên

21:04 06/10/2015

BizLIVE - Đến hết tháng 12/2014, Hà Nội đã cấp 72.300/112.000 sổ đỏ căn hộ tại các dự án phát triển nhà ở. Trong 9 tháng đầu năm 2015, Hà Nội đã cấp trên 20.000 giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Hà Nội: “Ì ạch” cấp sổ đỏ chung cư

Chủ đầu tư dự án nhà ở có nhiều vi phạm trong quá trình triển khai dự án, khiến tình trạng cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại Hà Nội rất chậm.

Xây dựng dự án nhà ở có nhiều vi phạm
Đây là một trong những nguyên nhân cốt lõi khiến tình trạng cấp sổ đỏ tại các dự án nhà ở tại Hà Nội thời gian qua diễn ra rất chậm. Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội cho hay: Tình trạng chủ đầu tư vi phạm pháp luật đất đai, pháp luật xây dựng diễn ra rất phổ biến tại các dự án nhà ở trên địa bàn Hà Nội. Có 7 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này”.
Cụ thể: Xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết hoặc không đúng thiết kế hoặc giấy phép được cấp; Vi phạm pháp luật đất đai như chưa hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai nhưng đã xây dựng và bán nhà ở; Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai; Chủ đầu tư khi xây dựng xong, bàn giao nhà ở xong nhưng chậm trễ trong việc nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà (sổ đỏ).
Nhiều trường hợp chủ đầu tư cho người mua nhà ở được chậm trả tiền mua nhà hoặc do người mua nhà đang thế chấp hợp đồng mua bán tại các tổ chức tín dụng nên không đủ giấy tờ cần thiết để làm thủ tục. Tình trạng mua đi bán lại nhà ở mà không sử dụng tại các dự án phát triển nhà ở là rất phổ biến và người mua nhà ở không nộp đủ các giấy tờ để làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận.
Việc xử lý nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với các trường hợp chưa hoàn thành còn khó thực hiện. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cũng lý giải, do chủ đầu tư đã giải thể, hoặc chuyển nhượng. Việc xác định nghĩa vụ tài chính thuế thu nhập doanh nghiệp trong trường hợp công ty mẹ chuyển cho công ty con thực hiện dự án phát triển nhà ở...
Đơn giản hóa thủ tục
Được biết, UBND thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Xây dựng báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở. Đề xuất này được Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chỉ đạo tại Thông báo số 327/TB-VPCP ngày 22/8/2013.
Để tăng  tốc quá trình cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án, Sở Tài nguyên và môi trường đã thành lập Tổ công tác liên ngành, kiểm tra, xử lý các vi phạm tại các dự án phát triển nhà ở. Cùng với đó, cơ quan này cho phép người mua nhà được trực tiếp nộp hồ sơ tới Sở Tài nguyên và môi trường. Công khai danh sách những chủ đầu tư đã nộp hồ sơ, đã nộp nhưng chưa bổ sung hồ sơ xin cấp sổ đỏ. 
 “Chúng tôi cử cán bộ phối hợp với từng chủ đầu tư hướng dẫn kê khai sắp xếp tiếp nhận hồ sơ ngay tại dự án nhà ở. Sở đã thành lập Đoàn công tác xuống tận tổ dân phố nơi có dự án nhà ở để tuyên truyền để người dân hiểu, người dân biết mà đi làm thủ tục cho chính căn hộ của mình. Đây là quyền lợi hợp pháp của người dân. Nếu theo quy định thì là 7 thủ tục để được cấp giấy chứng nhận nhà, nay giảm tối đa còn 3-4 thủ tục. Đây là một thành công lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp sổ đỏ cho người dân”, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết.
“Ba thủ tục cần thiết mà người dân cần lưu ý đó là, có hợp đồng mua nhà, thanh lý hợp đồng mua nhà, biên bản bàn giao nhà, là người dân có đủ điều kiện có thể được cấp sổ đỏ”, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường cho biết thêm.
 Theo Sở Tài nguyên và môi trường, tính đến hết 31/12/2014 Hà Nội đã cấp 1,2/1,45 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với 144 nghìn thửa đất còn tồn đọng, là do có nguồn gốc đất vi phạm pháp luật đất đai như lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng trái phép, giao đất trái thẩm quyền...

CHÍ KIÊN