Hà Nội: Giá thuê văn phòng tăng nhẹ

Vĩnh Trà

14:55 07/01/2016

BizLIVE -

Khu vực trung tâm và các quận Đống Đa, Ba Đình có giá chào thuê tăng nhẹ so với quý thời điểm giữa năm 2015. 

Hà Nội: Giá thuê văn phòng tăng nhẹ

Ảnh minh họa.

Ghi nhận của CBRE Việt Nam cho thấy, thị trường văn phòng Hà Nội không có nguồn cung mới nào trong năm 2015, điều này đã góp phần ổn định giá thuê trên thị trường trong những quý gần đây.
Giá chào thuê trung bình của văn phòng hạng A tăng 1% so với quý trước, chủ yếu bởi hai dự án có giá chào thuê cao hơn quý trước nhờ có công suất thuê cải thiện đáng kể, trong khi đó, giá chào thuê hạng B lại giảm 0,7%.
Xét theo vị trí, khu vực trung tâm và quận Đống Đa, Ba Đình có giá chào thuê tăng lần lượt là 0,4% và 1,5% so với quý trước, trong khi đó khu vực phía Tây giảm nhẹ 1%.
Theo CBRE, động thái này được xem là sự chuẩn bị cho thời gian sắp tới khi một loạt các tòa nhà văn phòng mới sẽ tham gia vào thị trường.
Trên thực tế thị trường văn phòng Hà Nội, các tòa nhà hạng A và B đều ghi nhận mức cải thiện đáng kể về tỷ lệ lấp đầy.
Trong khi tỷ lệ lấp đầy của hạng A tăng 5,5% so với quy trước, đạt 87,8% thì hạng B tăng 1,2% lên 89,1%. Mức cải thiện lớn nhất được ghi nhận tại khu vực Đống Đa, Ba Đình với mức tăng 7,98%.
Khu vực trung tâm và phía Tây cũng có tỷ lệ trống cải thiện lần lượt là 3,5 và 4,5% so với quý trước. Trong quý này, 29.345 m² văn phòng hạng A đã được hấp thụ trong khi con số này của hạng B là 28.240 m².
Nhiều khách thuê mới là các doanh nghiệp nước ngoài, chiếm phần lớn trong số khách hỏi thuê mà CBRE thu thập được trong quý. Bên cạnh đó, CBRE cũng nhận thấy rằng các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, sản xuất, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm đang có nhu cầu tìm mặt bằng văn phòng lớn. Các ngành này cũng dẫn đầu về diện tích thuê văn phòng trong năm 2015. 
Về triển vọng tương lai, trong năm 2016, Hà Nội sẽ đón nhận 16 dự án văn phòng mới với tổng diện tích sàn cho thuê khoảng 500.000 m2.
Đáng chú ý, dự án TNR Tower (Nguyễn Chí Thanh) và 2 dự án văn phòng cao cấp khác tại phía Tây sẽ gia nhập thị trường trong nửa đầu năm 2016 làm tăng nguồn cung tại khu vực này một cách rõ rệt.
Thêm vào đó, có một số dấu hiệu cho thấy nhiều tòa nhà văn phòng đang chuẩn bị được xây dựng tại các vị trí trọng điểm, hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều biến chuyển cho thị trường văn phòng Hà Nội trong tương lai.

VĨNH TRÀ