Giải ngân gói 30.000 tỷ: Vẫn chưa hết ì ạch

Minh Phương

10:52 29/05/2014

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đã đi qua chặng đường gần 1 năm. Bắt đầu thực hiện từ tháng 6/2013, tính đến ngày 15/5/2014, số tiền cam kết cho vay từ gói hỗ trợ này mới đạt được 3.756 tỷ đồng, tổng dư nợ là 1.973,5 tỷ đồng. Dù tốc độ giải ngân vẫn khá ì ạch, song cũng không thể phủ nhận, thị trường bất động sản đã và đang có sự khởi sắc.

Giải ngân gói 30.000 tỷ: Vẫn chưa hết ì ạch

Thị trường bất động sản thời gian qua đã có những dấu hiệu khởi sắc.

Nới rộng đối tượng
Một báo cáo mới nhất vừa được Bộ xây dựng công bố cho biết, gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng đã và đang có những chuyển biến tích cực sau khi có những giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy gói hỗ trợ này. Cụ thể, tính đến 15/5/2014, tổng số tiền đã cam kết cho vay từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ là 3.756 tỷ đồng, tổng dư nợ là 1.973,5 tỷ đồng. Trong đó, đối với hộ gia đình, cá nhân, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay 4.832 hộ với số tiền là 1.835 tỷ đồng. Hiện các ngân hàng đã giải ngân cho 4.825 hộ với số tiền là 1.206 tỷ đồng.
Đối với tổ chức, các ngân hàng đã cam kết cho vay 22 dự án với số tiền là 1.921 tỷ đồng. Đã giải ngân cho 18 dự án, dư nợ là 764,3 tỷ đồng.
Gói 30.000 tỷ đồng bắt đầu thực hiện từ 1/6/2013 với mục đích giúp những đối tượng thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở có điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để cải thiện nhà ở và có cơ hội sở hữu nhà ở, đồng thời có tác động lan tỏa, hâm nóng lại thị trường bất động sản.
Tuy nhiên, sau một thời gian khá dài, việc giải ngân gói hỗ trợ này đã bộc lộ nhiều bất cập khiến cho mục tiêu giải ngân hoàn toàn gói 30.000 tỷ đồng trong vòng 36 tháng dường như khó thực hiện được. Để thúc đẩy tốc độ giải ngân gói hỗ trợ này, tạo điều kiện cho nhiều người khó khăn về nhà ở có cơ hội sở hữu nhà, Bộ xây dựng đã có nhiều động thái trong việc nới điều kiện cho vay đối với gói tín dụng này. Nếu theo quy định ban đầu, gói tín dụng này có lãi suất 6%/năm, thời hạn vay tối đa 10 năm đối với khách hàng là cá nhân và 5 năm đối với DN. Thì từ tháng 1/2014, lãi suất đã được điều chỉnh giảm xuống 5%/năm.
Dù đã được điều chỉnh giảm, song trên thực tế, những chuyển biến trong việc giải ngân của gói hỗ trợ cũng không được cải thiện bao nhiêu khi mà tính đến thời điểm tháng 4- 2014, gói tín dụng này mới chỉ giải ngân được khoảng trên 5%. Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng đã nêu lên thực tế rằng, dù lãi suất đã được điều chỉnh giảm xuống còn 5%/năm, nhưng mức này vẫn còn cao so với thu nhập của người dân. Theo Thứ trưởng Nam, chỉ những người có thu nhập trung bình và ổn định mới có khả năng tiếp cận gói tín dụng này.
Và để tiếp tục tháo gỡ những khó khăn trong việc giải ngân gói 30.000 tỷ, hiện Bộ xây dựng cũng đang đề nghị Chính phủ cho phép nới điều kiện cho vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng này. Trong đó, kéo dài thời hạn cho vay lên 15 năm đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân. Đồng thời, đối tượng cho vay cũng được Bộ đề nghị "nới rộng” hơn bằng cách mở rộng đối tượng vay vốn đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân mua nhà ở thương mại riêng lẻ…
11 tháng, giải ngân 6,5%
Như vậy, có thể thấy, đúng như nhận định của giới chuyên gia, gói hỗ trợ 30.000 tỷ mới chỉ đi qua 1/3 chặng đường, đã bộc lộ nhiều bất cập khi tốc độ giải ngân đến thời điểm này (sau 11 tháng thực thi – PV) mới chỉ vỏn vẹn được… 6,5%. Thậm chí có chuyên gia ngành bất động sản còn đưa ra khẳng định, với hàng loạt những vấn đề đang tồn tại trong chính sách cho vay gói hỗ trợ này, cho đến thời điểm này, gói hỗ trợ coi như đã thất bại. Để minh chứng cho nhận định này, vị chuyên ra này đã nêu ra hàng loạt điểm nghẽn trong gói này, đó là: "Thiếu sản phẩm nhà ở diện tích nhỏ, thủ tục chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội cũng gặp nhiều khúc mắc, thủ tục xét duyệt chia căn hộ cũng gặp khó ở địa phương…".
Nhận định nói trên của vị chuyên gia ngành bất động sản không phải là không có lý. Song, nếu khẳng định gói 30.000 tỷ thất bại là thiếu khách quan, bởi, cho dù tốc độ giải ngân chưa được như kỳ vọng song vẫn cần phải thừa nhận, nếu không có gói hỗ trợ này, thì trong vòng 1 năm qua, thị trường bất động sản không thể có phân khúc nhà ở dưới 20 triệu để bán. Và, nói như ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội, nếu như gói tín dụng này không được thực hiện, không được đưa ra đúng lúc thì không chỉ có hàng chục ngàn DN đóng cửa, giải thể mà còn có bao nhiêu triệu người thất nghiệp và hàng ngàn dự án nhà ở đắp chiếu…
Theo Đại đoàn kết

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?