Giá thuê văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội chuyển động trái chiều

Kiều Châu

12:15 29/09/2016

BizLIVE - Trong khi nguồn cung văn phòng tại TP.HCM giữ ở mức ổn định thì nguồn cung văn phòng tại Hà Nội lại tăng khá mạnh. Điều này dẫn đến mức giá thuê văn phòng tại TP.HCM tăng nhanh, trong khi giá thuê tại Hà Nội có xu hướng giảm nhẹ.

Giá thuê văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội chuyển động trái chiều

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM và Hà Nội quý III/2016 vừa được JLL Việt Nam công bố, trong quý III, TP.HCM không có thêm dự án văn phòng mới nên tổng nguồn cung vẫn duy trì ở mức ổn định với hơn 1,7 triệu m2 và nguồn cung này sẽ thay đổi không đáng kể cho đến hết năm 2016.
Nguồn cung trên đang đáp ứng được nhu cầu thay đổi vừa phải của thị trường. Trong khi tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các văn phòng Hạng B giảm nhẹ, văn phòng Hạng A ghi nhận tỷ lệ lấp đầy ấn tượng trong quý III/2016, tăng 190 điểm so với quý trước. Nhu cầu di dời và mở văn phòng mới cũng tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong tổng diện tích thuê mới của quý III.
Theo ghi nhận của JLL Việt Nam, giá thuê trung bình văn phòng Hạng A và B tiếp tục đà tăng của quý trước với tốc độ tăng nhanh hơn. Mặc dù tỷ lệ lấp đầy của phân khúc Hạng B giảm nhẹ, thực tế vẫn ghi nhận hơn một nửa số tòa nhà chào giá thuê cao hơn quý trước. Phân khúc Hạng A cũng ghi nhận xu hướng tăng giá chào thuê ở 40% tổng số các tòa nhà.
Sự thiếu hụt nguồn cung văn phòng chất lượng cao, diện tích lớn ở khu vực trung tâm TP.HCM sẽ được cải thiện trong thời gian tới, khi mà hai tòa nhà Hạng A - Saigon Centre giai đoạn 2 và dự án Deutsches Haus - sắp hoàn thành trong năm tới.
Theo dự báo của JLL Việt Nam, nhu cầu thuê văn phòng từ các ngành hàng tiêu dùng nhanh, công nghệ thông tin, bảo hiểm và tài chính sẽ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu thị trường trong tương lai. Bên cạnh đó, thị trường sẽ tiếp tục đứng về phía chủ nhà trong thời gian tới, và chính vì điều này, giá chào thuê được dự đoán sẽ tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới.
Giá thuê văn phòng tại TP.HCM quý III/2016 cao gần gấp đôi Hà Nội và có xu hướng tăng trong khi giá thuê tại Hà Nội lại giảm. Nguồn: JLL Việt Nam.
Còn tại thị trường Hà Nội, mặc dù diện tích văn phòng cũng tương đương TP.HCM và nhu cầu thuê vẫn ổn định nhưng giá thuê lại có xu hướng giảm trong quý III/2016.
Theo ghi nhận của JLL Việt Nam, trong quý III, một tòa nhà hạng B đã gia nhập thị trường, cung cấp cho thị trường Hà Nội thêm 20.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê, nâng tổng nguồn cung thị trường văn phòng cho thuê đạt hơn 1,7 triệu m2, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước.
Mức tiêu thụ văn phòng toàn thị trường Hà Nội đạt gần 35.000 m2 trong quý III, chủ yếu đến từ diện tích sử dụng nội bộ của tòa nhà mới hoàn thành. Ngoài ra, thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội cũng tiếp tục ghi nhận xu hướng dịch chuyển văn phòng tới những tòa nhà mới với giá thuê hợp lý.
Do cung tăng nhưng mức tiêu thụ vẫn ổn định, nên giá thuê văn phòng tại Hà Nội ghi nhận mức giảm nhẹ. Cụ thể, giá thuê trung bình giảm 0,6% so với quý II/2016, với tất cả các phân khúc đều có xu hướng giảm nhẹ. Tuy nhiên, một số tòa nhà với hoạt động cho thuê tốt vẫn ghi nhận giá thuê tăng.
Trong quý III, hơn 80% các tòa nhà văn phòng tại Hà Nội vẫn giữ giá chào thuê ổn định.
Mặc dù, nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang ở mức dư thừa nhưng theo ghi nhận của JLL Việt Nam thời gian tới, nguồn cung dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi hơn 67.000 m2 diện tích văn phòng mới dự kiến sẽ gia nhập thị trường trong quý IV/2016. Hầu hết các dự án này đều tọa lạc tại khu vực ngoài trung tâm.
Thậm chí từ năm 2017 đến 2019, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội dự kiến sẽ có thêm hơn 385.000 m2 diện tích văn phòng.
Dù vậy, nguồn cung dư thừa này vẫn không quá đáng lo ngại bởi nguồn cầu dự kiến cũng sẽ tăng. Đặc biệt là nhu cầu về mặt bằng văn phòng lớn và hiện đại từ cả các khách thuê nội địa cũng như quốc tế được kỳ vọng trong thời gian tới. Kéo theo đó, là giá thuê dự kiến tăng nhẹ trong những quý tiếp theo do nguồn cầu dự kiến khả quan.

KIỀU CHÂU