Giá thuê văn phòng sẽ tăng bao nhiêu trong năm 2016 và 2017?

Vĩnh Trà

08:31 24/12/2015

BizLIVE -

Giá thuê văn phòng hạng A và B tại 2 khu vực Hà Nội, TP.HCM được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm 2016 và 2017

Giá thuê văn phòng sẽ tăng bao nhiêu trong năm 2016 và 2017?

Ảnh minh họa.

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng tốt trong 3 năm tới và nhiều ngành công nghiệp sẽ phát triển mạnh, tác động tích cực đến nhu cầu thuê văn phòng.
Trong số 23 ngành thì tài chính, bảo hiểm và ngân hàng là những ngành sẽ có nhu cầu thuê văn phòng cao nhất. Nhu cầu này sẽ đến từ cả công ty trong nước và nước ngoài.
Ở TP.HCM, nhu cầu thuê văn phòng dự đoán sẽ tăng 13% vào năm 2016 và 14% vào năm 2017. Trong khi đó, ở Hà Nội, tỷ lệ gia tăng được dự đoán là 11% vào năm 2016 và 15% vào năm 2017. 
Về giá thuê văn phòng tương lai, Savills dự báo ở TP. HCM giá thuê sàn văn phòng hạng A và B sẽ tăng khoảng 4% trong năm 2016 và 9% trong năm 2017.
Những tòa nhà ở vị trí trung tâm có thể có giá thuê tăng đến 10%. Bên cạnh đó, ở Hà Nội, giá thuê trung bình của hạng A và B dự kiến tăng trưởng 4% trong năm 2016 và ổn định (giảm 3%) trong năm 2017. 
Trong thời gian ngắn hạn, nhu cầu từ các công ty nước ngoài thuê văn phòng hạng A và B tại 2 khu vực nói trên vẫn sẽ cao.
Các hiệp định thương mại như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu được thông qua dự kiến sẽ thu hút và mở rộng các ngành kinh doanh đặc biệt là sản xuất, phân phối và hậu cần.
Thêm vào đó, thời gian qua, GDP của Việt Nam vẫn giữ mức tăng trưởng khả quan, cùng với sự gia tăng số lượng doanh nghiệp trong nước đăng ký mới khiến nguồn cầu nội địa được cải thiện.
Khi nguồn cung văn phòng mới hạn chế, nhiều khả năng giá thuê sẽ tăng trong ngắn hạn. Chiến lược quản lý bất động sản cho doanh nghiệp để tối ưu hóa diện tích và chi phí hiện đóng vai trò rất quan trọng.
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường như tại TP.HCM, cơ sở hạ tầng sẽ thay đổi rất nhanh, bao gồm hệ thống tàu điện ngầm liên kết Thủ Thiêm với khu vực trung tâm hiện hữu.
Các khách thuê yêu cầu diện tích thuê lớn với giá thuê hợp lý có rất ít lựa chọn, tuy nhiên trong khoảng năm năm tới sẽ có nhiều lựa chọn tốt hơn. Trong ngắn hạn, các công ty muốn mở rộng diện tích văn phòng sẽ có rất ít lựa chọn do diện tích sàn lớn còn hạn chế.
Cơ hội kinh doanh tòa nhà văn phòng với thời gian cho thuê dài hạn là khá hấp dẫn nếu được khai thác một cách hiệu quả.
Đặc biệt, hiện nay Việt Nam đã cho phép việc mua và bán loại hình bất động sản này. Thị trường văn phòng trong ngắn hạn sẽ có những chuyển biến thú vị trước khi các tòa nhà văn phòng mới được xây dựng. Trong trung hạn, các tòa nhà cũ, lỗi thời sẽ làm giảm giá trị của nguồn cung hiện tại, vì vậy việc cải tạo sẽ phải được cân nhắc.

VĨNH TRÀ