Giá nhà Việt Nam đang ở đáy và rẻ nhất so với khu vực?

Mạnh Nguyễn

16:18 16/09/2015

BizLIVE -

Ông Nguyễn Xuân Quang - Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long cho rằng đây là thời điểm tốt để  mua hay đầu tư nhà vì hiện nay giá của bất động sản đang ở đáy của thị trường.

Giá nhà Việt Nam đang ở đáy và rẻ nhất so với khu vực?

Ảnh minh họa.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến về đầu tư và mua nhà do VnEXpress tổ chức chiều 16/9, các chuyên gia đều nhận định đây là thời điểm tốt mua hoặc đầu tư bất động sản.
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, thời điểm này giá nhà ở đang mức tương đối, các nhà đầu tư, dân chúng nếu có điều kiện nên tranh thủ mua nhà.
“Thị trường bất động sản hồi phục khả quan bắt đầu từ cuối năm ngoái và đang trong quá trình phát triển tốt. Tuy nhiên tính ổn định chưa cao do chịu tác động lớn từ các biến động tài chính”, ông Hiếu nhận định.
Ông Nguyễn Xuân Quang - Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long cũng cho rằng đây là thời điểm rất tốt để mua nhà, mặc dù nhìn tổng thể thị trường bất động sản vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau nhiều năm khó khăn.
Theo ông Quang, hiện nay giá của bất động sản đang ở đáy của thị trường. Trong khi đó, các chủ đầu tư và nhà băng đang đưa ra nhiều ưu đãi tốt nhất. Hai thành phố lớn như TP. HCM và Hà Nội đang được kết nối hạ tầng một cách mạnh mẽ.
Cũng tại buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Trí Hiếu đã đưa ra lời khuyên đối với các nhà đầu tư và người dân khi khi có ý định mua nhà nên chọn những địa điểm phù hợp, có hạ tầng cơ sở chung quanh, thuận lợi cho việc đi lại, mua bán, chợ búa và kinh doanh.
“Không nên chọn những địa điểm sản phẩm tuy tốt nhưng không đi cùng với hạ tầng cơ sở phù hợp với kinh doanh và sinh sống của người dân. Đừng chỉ nhắm vào giá cả. Trong kinh doanh bất động sản chúng tôi thường có câu: nguyên tắc thứ nhất là vị trí, nguyên tắc thứ hai là vị trí và nguyên tắc thứ ba cũng là vị trí”, ông Hiếu nói.
Theo nhận định của ông Hiếu, đầu tư vào căn hộ cao cấp vẫn có thể coi là một lựa chọn phù hợp tại thời điểm này với điều kiện căn hộ cao cấp nằm ở vị trí thuận lợi.
Còn theo ông Quang, việc lựa chọn sản phẩm có chất lượng bạn phải chọn đúng dự án và đúng chủ đầu tư.
Trước khi quyết định đầu tư, ông Quang cho rằng không thể bỏ quên các yếu tố như vị trí dự án, dịch vụ tiện tích xung quanh, hiệu quả của suất đầu tư, uy tín chủ đầu tư... Quan trọng là vị trí của dự án nằm trong vùng phát triển của thành phố.
Lý giải về quan điểm giá nhà Việt Nam rẻ nhất thế giới, ông Quang cho rằng giá nhà ở Việt Nam tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP. HCM là thấp so với giá nhà ở tại các thành phố lớn của các nước trong khu vực.
“Nam Long và bản thân tôi đã có nhiều năm khảo sát thực tế thị trường bất động sản tại Bang Kok, Manila, Singapore, Sydney,... và căn cứ trên các báo cáo nghiên cứu thị trường của các công ty tư vấn bất động sản, tư vấn xây dựng quốc tế.
Theo tổ chức tư vấn xây dựng David Langdon and Seal, năm 2015, giá xây dựng trên mỗi m2 các chung cư tại TP. HCM bằng 0,5-0,8 lần giá xây dựng trên mỗi m2 của các nước trong khu vực. Biên lợi nhuận của các chủ đầu tư Việt Nam hiện nay từ 5-15% trong khi các nhà phát triển khu vực như Thái Lan, Singapore, Phillipines, Australia... là từ 15-25%.
Giá nhà ở vừa túi tiền tại TP. HCM từ 25.000-60.000 USD/căn hộ 1-2 phòng ngủ. Giá nhà ở Băng Kok cùng phân khúc và khoảng cách vào trung tâm tương đương, từ 70.000-100.000 USD/căn 1-2 phòng ngủ. Tại Singapore, giá nhà từ 350.000-400.000 USD/căn 1-2 phòng ngủ. Ở Sydney căn hộ tương tự lên đến 500.000-600.000 USD”, ông Quang cho biết.
Tuy nhiên, theo ông Quang, mặc dù giá nhà Việt Nam thấp so với khu vực nhưng vẫn chưa rẻ so với thu nhập của người dân.

MẠNH NGUYỄN