Giá nhà ở ngược chiều ở 2 thành phố lớn nhất Việt Nam

Gia Cát

14:13 22/04/2015

BizLIVE -

Mặt bằng giá nhà ở tại 2 thị trường lớn Hà Nội, TP. HCM đang thể hiện xu hướng trái ngược, nơi tiếp tục xu hướng giảm nơi lại có dấu hiệu cho thấy sự tăng mạnh trở lại.

Giá nhà ở ngược chiều ở 2 thành phố lớn nhất Việt Nam

Ảnh minh họa.

Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, tại khu vực thị trường TP. HCM, chỉ số giá nhà ở trong quý I/2015 đạt mức 89,2 điểm, ổn định theo quý và theo năm.

Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường là 21%, giảm 1% theo quý nhưng tăng 11% theo năm. Trong quý này, có khoảng 4.200 căn hộ được hấp thụ, tăng 3% theo quý và 167% theo năm. Đây là lượng giao dịch cao nhất kể từ thời điểm quý IV/2010. 

Chỉ số giá nhà ở tại TP. HCM giảm nhẹ kể từ quý II/2013. Nhiều sự hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng và sự tin cậy từ chủ đầu tư danh tiếng tiếp tục cải thiện lòng tin của người mua.

Ngoài ra, đa dạng hóa các sản phẩm với kích thước nhỏ hơn trên thị trường góp phần mở rộng đối tượng khách hàng.

Chỉ số giá nhà ở khu vực TP.HCM. Nguồn: Savills 

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, thị trường nhà ở phục hồi trong những quý gần đây với sự tăng thanh khoản của thị trường và cải thiện giá bán. Chỉ số giá theo quý được kì vọng sẽ ổn định trong những quý tới.

Trong khi đó, tại thị trường khu vực Hà Nội, quan sát của Savills cho thấy, chỉ số giá nhà ở quý I/2015 đạt mức 111 điểm, tăng 5,5 điểm theo quý và 11,5 điểm theo năm.

Cụ thể, chỉ số giá nhà ở theo kỳ ở mức 93 điểm trong quý I/2015, tăng 1,8 điểm so với quý IV/2014. Cả chỉ số giá nhà ở theo quý và theo kỳ cơ bản đều có xu hướng tăng trong quý này.

Tỷ lệ hàng tồn kho giảm mạnh tới 5% theo quý và 34% do hoạt động tốt của toàn thị trường vẫn được duy trì. Tỷ lệ hấp thụ đạt mức 43% tăng cả theo quý và theo năm.

Chỉ số giá nhà ở khu vực Hà Nội. Nguồn: Savills 

Trong quý I/2015, giá nhà trung bình ở mức 25,5 triệu đồng/m2, giảm hơn 1% theo quý do mức giá thấp hơn giá trung bình thị trường của những dự án mới.

Các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Tây Hồ có mức giá cao nhất do có vị trí trung tâm và chất lượng cao của dự án.

GIA CÁT