Eximbank và Saigonbank được bảo lãnh dự án bất động sản

Xuân Nghi

07:24 28/09/2015

BizLIVE - Eximbank và Saigonbank chính thức được Ngân hàng Nhà nước đưa vào nhóm các ngân hàng thương mại đủ điều kiện thực hiện bảo lãnh cho chủ đầu tư bất động sản thực hiện dự án.

Eximbank và Saigonbank được bảo lãnh dự án bất động sản

Ảnh minh họa.

Theo đó, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank) cùng với 38 ngân hàng khác có đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.
Theo Thông tư 07/2015/TT-NHNN hướng dẫn chính thức về quy định chủ đầu tư dự án phải được ngân hàng bảo lãnh việc bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai, khi thực hiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án phải tuân thủ các quy định như: Nhà ở hình thành trong tương lai có đủ điều kiện được bán, cho thuê theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản; ngân hàng thương mại đánh giá chủ đầu tư có khả năng thực hiện đúng tiến độ dự án và sử dụng số tiền ứng trước, các khoản tiền khác của bên mua, bên thuê mua đã trả cho chủ đầu tư thực hiện đúng mục đích...
Bên cạnh đó, cam kết bảo lãnh phải có hiệu lực đến thời điểm ít nhất 30 ngày kể từ ngày bàn giao nhà cho bên mua, bên thuê mua nhà ở theo thỏa thuận của chủ đầu tư với bên mua, bên thuê mua nhà ở.

XUÂN NGHI