“Dọn dẹp” 25 nghìn tỷ nợ xấu bất động sản: Liệu có khả thi?

Vĩnh Trà

07:58 06/07/2015

BizLIVE -

Trong lúc toàn thị trường hồ hởi đón hàng loạt luật mới có hiệu lực chính thức, lệnh dọn dẹp con số nợ xấu lên tới nhiều tỷ USD càng khiến nhiều người quan tâm.

“Dọn dẹp” 25 nghìn tỷ nợ xấu bất động sản: Liệu có khả thi?

Không khó để chứng kiến những cảnh tượng hoang tàn của những bất động sản bạc tỷ như thế này.

Hơn 3 tỷ USD vẫn “chôn chặt” trong bất động sản

Lũy kế đến 20/6/2015, tổng giá trị tồn kho bất động sản trên toàn thị trường vẫn còn khoảng 65.273 tỷ đồng.

Báo cáo mới nhất của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), tính lũy kế đến ngày 20/6/2015, tổng giá trị tồn kho bất động sản trên cả nước còn khoảng 65.273 tỷ đồng.
So với 1 tháng trước đó, lượng tồn kho đã giảm 2.170 tỷ đồng (thời điểm 20/5/2015 là 67.443 tỷ đồng, giảm 1.338 tỷ đồng so với thời điểm 20/4/2015).
Trong đó, lượng tồn kho cụ thể của các phân khúc bất động sản như sau: 12.482 căn hộ chung cư tương đương 19.162 tỷ đồng; 8.981 căn nhà thấp tầng tương đương 15.932 tỷ đồng; tồn kho đất nền nhà ở 7.921.047 m2 tương đương 25.634 tỷ đồng; tồn kho đất nền thương mại 1.637.782 m2 tương đương 4.545 tỷ đồng. (Xem tiếp)

Mở rộng điều tra vụ “giấu” 17.000 lô đất tại Đà Nẵng

Đại tá Nguyễn Hải Thuận (Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng) chiều 4/7 cho hay: Công an đang tiếp tục điều tra hành vi lạm quyền khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với ông Nguyễn Ngôn (phó chánh Văn phòng Sở Xây dựng, nguyên là trưởng Ban Quản lý các dự án tái định cư TP Đà Nẵng). 

Như PV đã nhiều lần phản ánh, sau khi tổng rà soát các dự án do 17 ban quản lý và các công ty quản lý dự án tái định cư, TP Đà Nẵng phát hiện các đơn vị này đã “giấu” tới 17.000 lô đất. Sự việc này gây nhiều phản ứng trong dư luận TP và cử tri đã yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm… (Xem tiếp)
Đến cuối tháng 9, ngân hàng TP.HCM phải xử lý 25.000 tỷ nợ xấu bất động sản
Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà Nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh, từ nay đến cuối tháng 9, ngành ngân hàng Thành phố phải kéo nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản từ hơn 5% xuống dưới 3%.
Nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản ở Tp. Hồ Chí Minh là khá cao, chiếm khoảng 5%. Thời gian gần đây thị trường bất động sản chuyển biến tích cực đã giúp nợ xấu bất động sản giảm. Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh, nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản ở Tp. Hồ Chí Minh có khả năng sẽ giảm xuống dưới 3% vào cuối tháng 9/2015. 

Hiện, các ngân hàng tại Tp. Hồ Chí Minh có khoảng 53.000 tỷ đồng nợ xấu, chiếm 5,2% trong tổng dư nợ. Trong 53.000 tỷ đồng nợ xấu, đến cuối tháng 9, ngành ngân hàng thành phố phải xử lý được 25.000 tỷ đồng nhằm đảm bảo đưa nợ xấu trong lĩnh vực này về dưới 3%. (Xem tiếp)

5 điểm nhấn của Luật Kinh doanh bất động sản mới
Để đảm bảo các hoạt động liên quan đến lĩnh vực nhà ở và kinh doanh bất động sản không bị gián đoạn trong khi chờ Chính phủ ban hành các Nghị định hướng dẫn, Bộ Xây dựng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc và tuân thủ đầy đủ các nội dung đã được quy định cụ thể trong Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014.
5 nội dung quan trọng của Luật Kinh doanh bất động sản 2014: Về áp dụng các loại hợp đồng mẫu trong kinh doanh bất động sản; Về chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẵn; Về chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; Về chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản; Về cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản… (Xem tiếp)

Nhà ở xã hội: “Sân chơi” thiếu đại gia
Theo chủ trương, TP.HCM sẽ có trên 48.000 căn nhà ở xã hội trong những năm sắp tới. Tuy vậy, đến nay, thành phố mới chỉ bàn giao được 2.000 căn.
Thực tế hiện nay các dự án nhà ở xã hội chỉ lác đác, còn các “đại gia” trong giới đầu tư bất động sản đều chú trọng đến thị trường nhà ở thương mại mà không mấy mặn mà với nhà ở xã hội. 
Theo các chuyên gia, mỗi năm, Thành phố cần khoảng 30.000 nhà ở xã hội.
Nhu cầu lớn là vậy nhưng thực tế rất ít đại gia tham gia phân khúc này. Thị trường nhà ở xã hội mới chỉ có những cái tên: Đức Khải, Hoàng Quân, Thiên Phát… mà thiếu các tên tuổi lớn. “Các doanh nghiệp không mặn mà với nhà ở xã hội, các đại gia đều từ chối: Vinhomes, Đại Quang Minh, CT Land, Novaland, Hưng Thịnh, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn…”, ông Nguyễn Văn Đực nhận xét. (Xem tiếp)
Chính sách mới về bất động sản, xây dựng có hiệu lực từ 1/7
Chung cư cao tầng được bảo hành đến 60 tháng; Tăng vốn pháp định của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản; Cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam; Quy định mới về phân cấp sự cố công trình xây dựng... là những quy định mới có hiệu lực từ 1/7/2015. (Xem tiếp)

Ý kiến trái chiều về đường sắt trên cao “uốn lượn tối ưu”
Nhiều chuyên gia đã đưa ra ý kiến của mình trước những giải thích cho rằng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông uốn lượn mấp mô để tối ưu hóa khai thác. 
Điều mà nhiều bạn đọc mong chờ là câu trả lời từ các cơ quan chức năng về tính hiệu quả và mức độ an toàn của dự án khi có sự xuất hiện của những “đường cong mềm mại”.
Điều quan trọng cuối cùng, là tất cả mọi tân tiến của thiết bị và công nghệ cộng với trình độ và kĩ năng của người điều khiển, tất cả phải nhằm để tối ưu hóa một đối tượng cao nhất chính là hành khách. (Xem tiếp)

VĨNH TRÀ