Doanh nghiệp “mặc cả” đòi Hà Nội bù lỗ nghìn tỷ

Vĩnh Trà

07:09 20/12/2015

BizLIVE -

Mặc dù đã nhận được nhiều sự ưu ái từ TP. Hà Nội trong việc triển khai đầu tư các dự án, tuy nhiên, mới đây 1 doanh nghiệp xây dựng bất động sản vẫn mặc cả đòi TP. Hà Nội bù lỗ hàng nghìn tỷ đồng.

Doanh nghiệp “mặc cả” đòi Hà Nội bù lỗ nghìn tỷ

Phối cảnh dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ, Hà Nội.

Bị bêu tên, 28 dự án bất động sản vẫn chây ỳ nợ thuế đất
Mặc dù bị Cục Thuế Hà Nội bêu tên công khai nhưng tính đến ngày 8/12/2015, mới chỉ có 12/40 dự án đã nộp hết nợ tiền sử dụng đất và 13/522 doanh nghiệp nộp hết nợ thuế, phí.
Từ đầu năm 2015 đến nay, Cục Thuế Hà Nội đã đăng công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và trang website của cơ quan thuế 7 đợt, với 588 đơn vị nợ thuế lớn với số tiền thuế nợ trên 5.500 tỷ đồng và 40 dự án nợ tiền sử dụng đất lớn với số tiền nợ là 2.340 tỷ đồng.
Tuy nhiên, tính đến ngày 8/12/2015 đã có 25/562 đơn vị nộp hết nợ vào ngân sách nhà nước với số tiền tổng số tiền 728.054 triệu đồng. Trong đó, có 12/40 dự án đã nộp hết nợ tiền sử dụng đất và 13/522 doanh nghiệp nộp hết nợ thuế, phí. (Xem tiếp)
Canh bạc đầu tư căn hộ “siêu nhỏ” cho thuê giá rẻ
Các chuyên gia bất động sản dự báo căn hộ 20m2 (Bình Tân, TP HCM) có thể bị thua lỗ vì giá thuê rẻ đến mức không tưởng, còn chủ đầu tư tuyên bố mức lãi kỳ vọng là 12% trong 15 năm.
Chỉ rộng 20m2 nhưng căn hộ có ban công, nhà vệ sinh, nơi nghỉ ngơi, khu bếp, bảo vệ 24/7, nhà để xe riêng có giá thuê 1,5 triệu đồng mỗi tháng đã bao gồm phí quản lý. Tiền điện, nước, giữ xe thu theo quy định của nhà nước. Dự án tọa lạc gần giao lộ Võ Văn Kiệt và An Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, đáp ứng được nhu cầu an cư của gia đình 3 người (bố, mẹ và một con nhỏ) hoặc 2 người ở ghép. (Xem tiếp)
Handinco 7 đòi TP Hà Nội bù lỗ hơn 2.000 tỷ
Thay vì đẩy nhanh tiến độ dự án khi nhận được sự ưu ái của thành phố, sau gần 6 năm thực hiện dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ vẫn liên tục thất hẹn. Đặc biệt dự án còn bị “âm” hàng nghìn tỷ đồng.
Liên quan đến dự án cải tạo tập thể Nguyễn Công Trứ, ngày 9/11 vừa qua, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì cuộc họp về cơ chế đầu tư dự án xây dựng nhà ở chung cư cao tầng N3 thuộc Dự án cải tạo, xây dựng lại Khu tập thể Nguyễn Công Trứ trong đó yêu cầu: Làm rõ giá trị mất cân đối tài chính của Dự án và cơ chế hỗ trợ.
Theo tính toán của Handico 7 số tiền lỗ được cơ cấu theo 3 đợt thực hiện dự án ở mức khoảng 2.197 tỷ đồng. Với con số lỗ này Handico 7 “mặc cả” đòi thành phố trả cho doanh nghiệp từ nguồn đã thu tiền sử dụng đất, kể cả lợi nhuận từ các dự án thành phố giao và sẽ giao. (Xem tiếp)
Người Trung Quốc mua gom 246 lô đất ven biển Đà Nẵng
Theo thông tin của cơ quan quản lý đất đai quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, hiện có gần 250 lô đất ven biển Đà Nẵng do người Trung Quốc núp bóng thu gom.
Trao đổi với phóng viên, ông Tăng Hà Vinh, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng), cho biết đến thời điểm này danh sách các công ty, cá nhân nhận quyền sử dụng đất tại vệt biệt thự sân bay Nước Mặn là 246 lô.
Theo tìm hiểu hầu hết các lô đất này đều do người Trung Quốc đứng đằng sau thu gom, nhờ người Việt Nam đứng tên để lách luật. (Xem tiếp)
Hà Nội: 100% chung cư cũ đều bị cơi nới, cải tạo
tại cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ do Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Vũ Ngọc Đạm – Trưởng phòng Phát triển nhà – Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Các chung cư ở Hà Nội được cơi nới rất đa dạng, cả phía trước và phía sau. Đặc biệt, ở các chung cư thấp tầng, người dân còn cơi nới, làm cả trên mái. Tình trạng trên ảnh hưởng đến việc thoát nạn khi xảy ra sự cố hỏa hoạn và làm tăng tải trọng công trình”.
Đồng thời, việc cải tạo, sửa chữa tùy tiện tại các chung cư dẫn đến sự thấm dột các khu vệ sinh, ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của kết cấu. Đặc biệt, hiện tượng ngập úng khi mưa lớn đã xảy ra ở một số chung cư như: Khu C, khu H tập thể Kim Liên; tập thể Yên Lãng, Trung Tự... (Xem tiếp)

VĨNH TRÀ

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?